****** คือมนต์ดำทรงพลังและอันตรายที่สุด “ของแขกอินโดนีเซีย” ใน : Sijjin / 2023 (ญิน มฤตยูล่าสังหาร) 😊

“เริ่มจากเอาเลือดประจำเดือนของเหยื่อมาลงในอ่างพิธี เสกคาถา ใช้เลือดในอ่างเขียนเป็นข้อความสะกดหลังรูปถ่ายหญิงสาว จากนั้นนำเส้นผมมาเสกคาถาสะกดด้วยญินร้าย นำภาพถ่าย-เส้นผม มาพันล้อมกระดูกหน้าแข้งคนตาย พันร้อยด้วยไส้ควายหรือไส้หมู ลงคาถาสะกดเอาให้มันตายห่า แล้วพอดวงตะวันลาลับจากขอบฟ้า ก็เอาภาพถ่ายหญิงสาวที่เราจะบดขยี้ลงคุณไสย เอาไปฉีกผสมคลุกข้าวให้หมากิน”

Sijjin / 2023 เป็นงานรีเมค (Remake) สร้างใหม่ แต่พล็อตเดิม อาจปรับเปลี่ยนบางอย่างในหนังบ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อย เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติอินโดนีเซียความยาว 1.40 ชั่วโมงของ Director: Hadrah Daeng Ratu เป็นหนังที่ได้รับใจบรรดาลแรงอย่างเปี่ยมล้น ต้นฉบับของมันคือ Siccin / 2014 หนังสยองขวัญสายโหดจากตุรกีผลงานการกำกับของ Director: Alper Mestçi

ว่าถึงโครงเรื่องหลักๆใน Sijjin / 2023 มันเกี่ยวของกับรักสามเศร้าของคนสามคนในอินโดนีเซีย เมื่อสาวสวยนางหนึ่งดันไปมีสัมพันสวาทกับชายอีกคนที่เขามีคนรัก ลูกสาว และครอบครัวที่อบอุ่นอยู่แล้ว แต่เพราะความใคร่อันมิอาจหักห้ามใจได้ นางจึงพยายามทำลายสมาชิกในครอบครัวนี้ รวมถึงภรรยาสาวของเขาให้ตายโหงลงนรก ชายคนนี้จะได้เหลียวกลับมารักนางได้อย่างสนิทใจอีกครั้ง สาวเจ้าจึงไปจ้างหมอผีมุสลิมนอกรีตคนหนึ่งให้ช่วยทำคุณไสย จัดการให้ครอบครัวนี้พินาศย่อยยับ ด้วยสินกำนันเป็นทองคำจำนวนมหาศาล แน่นอนว่าเมื่อหมอผีผู้ละโมบรับทรัพย์จำนวนมหาศาลนี้มา มันก็พร้อมทำทุกอย่าง ทุกคาถา ทุกคุณไสย มนต์ดำไสยดำ พร้อที่จะสาดใส่ครอบครัวนี้ให้ย่อยยับ…. “เริ่มจากเอาเลือดประจำเดือนของเหยื่อมาลงในอ่างพิธี เสกคาถา ใช้เลือดในอ่างเขียนเป็นข้อความสะกดหลังรูปถ่ายหญิงสาว จากนั้นนำเส้นผมมาเสกคาถาสะกดด้วยญินร้าย นำภาพถ่าย-เส้นผม มาพันล้อมกระดูกหน้าแข้งคนตาย พันร้อยด้วยไส้ควายหรือไส้หมู ลงคาถาสะกดเอาให้มันตายห่า แล้วพอดวงตะวันลาลับจากขอบฟ้า ก็เอาภาพถ่ายหญิงสาวที่เราจะบดขยี้ลงคุณไสย เอาไปฉีกผสมคลุกข้าวให้หมากิน” เป็นอันเสร็จพิธี

จะเห็นว่าโครงเรื่องหลักๆหนังเจริญรอยตาม Siccin / 2014 (ตุรกี) มาแบบเป๊ะๆ ปรับเปลี่ยนเพียงบางอย่างในหนังเท่านั้น เพื่อให้ได้กลิ่นอายของหนังผี (ญิน) ในแบบอินโดนีเซีย

หนังลดความรุนแรงลงในบางกรณี เช่น ใน Siccin / 2014 (ตุรกี) ฉากทำลายพิธีละหมาดเช้าของนางเอก(ในห้องละหมาด) หมอผีจะส่งหัวหมูโยนทำลายพิธีละหมาด, แต่ใน Sijjin / 2023 (อินโดนีเซีย) หมอผีเปลี่ยนเป็นโยนหัวควายใส่เพื่อทำลายพิธีละหมาดแทน (แต่พิธีทำคุณไสยช่วงกลางคืน ยังอยู่ครบ / ฉากต้องห้าม)

Sijjin / 2023 หลังดูจบ ความสนุกของหนัง ความจั้มสแกร์ ถือว่า “ใช้ได้” ยกเว้นถ้าใครเคยผ่านงานต้นฉบับอย่าง Siccin / 2014 (ตุรกี) อาจจะกดข้ามไปก็ได้ เพราะโครงเรื่องหลักๆ แทบจะถอดแบบกันมาเกือบทุกอย่าง

อยากได้หนังผีๆ (ญิน) ในสไตล์อินโดนีเซีย จัดไปได้เลย ไม่ผิดหวัง หนังสร้างได้น่ากลัวใช้ได้ ให้ 7.5 / 10 คะแนน (ตรงผมเคยผ่านงานต้นฉบับมาแล้วไง) แต่ถ้าใครยังไม่เคยดูต้นฉบับ ก็ +0.5 เข้าไป

#แอดมินซามาร่า 😊