****** ทำบุญเยอะๆนะจ๊ะ จะได้ขึ้นสวรรค์ : The Pig, the Snake and the Pigeon / 2023 (ชั่ว เลว เหี้ยม!) 😊

“เพราะพ่อลงมาจากสวรรค์ มาเพื่อเป็นพ่อพระ มาเพื่อเป็นเทวดากลับชาติมาเกิด มาเพื่อโปรดสัตว์ นำพาลูกๆทุกคน ไปยังสวรรค์เฉกเช่นพ่อ ฉะนั้น ทำบุญเยอะๆนะจ๊ะ ตายไป ตัวเราเองและครอบครัว จะได้สบายได้ขึ้นสวรรค์ ทำบุญแบบทุ่มหมดตัว ทุ่มบริจาคสุดชีวิตไปเลยลูก” (คุณพ่อพระ)

“โอเค กูจะนับ 1-2-3 ใครไม่อยากตายก็ให้ลุกขึ้นแล้วเดินออกจากห้องช้าๆ ส่วนใครยังศรัทธาไอ้พ่อพระเปXตนี่ ก็ให้นั่งร้องเพลง สวดมนต์ต่อ กูจะเอาปืนยัดห่านเรียงตัวทีละคน ส่งลงนรก ไม่ต้องห่วง กระสุนเตรียมมา 500 นัด พอแจกจ่ายใส่หัวกระบานสาวกทุกตัว รวมถึงไอ้คุณพ่อ….” (Chen Kui-lin)

The Pig, the Snake and the Pigeon / 2023 หรือ Zhou chu chu san hai / 2023 หนังใช้ชื่อภาคภาษาไทยว่า “ชั่ว เลว เหี้ยม!” เป็นผลงานการกำกับของ Director: Ching-Po Wong หนังสาย Genres: Action-Crime-Drama (และ Horror) ความยาว 2.14 ชั่วโมงสัญชาติไต้หวัน

ตัวหนังได้รับการโหวตคะแนนอย่างดุเดือดถึง 7.3 / 10 คะแนน (by IMDB) นอกจากนั้นหนังยังได้รับการกล่าวถึงเป็นวงกว้างในประเทศไต้หวัน

The Pig, the Snake and the Pigeon / 2023 (ชั่ว เลว เหี้ยม!) โครงเรื่องหลักๆ หนังบอกเล่าเรื่องราวของชายคนหนึ่ง Chen Kui-lin (รับบทโดย Ethan Juan) นักเลง และอาชญากรที่มีชื่อเสียงระดับแถวหน้าในประเทศไต้หวัน หลังจากการสังหารขาใหญ่สำเร็จ(ช่วงต้นเรื่อง) Chen Kui-lin ก็หลบหนีการจับกุมของทางการได้ยาวนานหลายปี กระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง เห็นว่าสมควรแก่เวลา เขาจึงเดินทางไปที่สถานีตำรวจ เตรียมมอบตัวเข้าสู่ห้องขัง ปรากฏสายตาเจ้ากรรมดันไปเหลือบเห็นแผ่นป้ายติดประกาศว่า ในประเทศไต้หวันมีอาชญากรที่ชั่วที่สุด 3 คน โดย Chen Kui-lin นั้นอยู่เพียงในลำดับที่ 3

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้ตัวของ Chen Kui-lin เป็นอย่างมาก เพราะเขาต้องการมอบตัว-เข้าคุก ในฐานะอาชญากร “คนชั่วที่สุดเบอร์ 1 ของประเทศไต้หวัน”

วินาทีนี้เองที่ Chen Kui-lin ล้มแผนการมอบตัวต่อ เตรียมอาวุธหนัก ออกไล่ล่า ฆ่าล้างโคตรอาชญากรที่มีอันดับชั่วมากกว่าเขา (ออกล่าเบอร์ 1-2) โดย Chen Kui-lin หวังว่าหลังจากอิเบอร์ 1-2 ตายด้วยน้ำมือของเขา ชื่อเสียงของ Chen Kui-lin จะได้รับการการันตีจากสถานีโทรทัศน์ทุกช่องที่มาทำข่าว คนไต้หวันทุกคน และเขาจะกลายเป็น…. “โคตรตำนานคนชั่วที่สุดเบอร์ 1 ของประเทศไต้หวันตลอดกาล”

หนังมีฉากการไล่ล่า ฆ่าไม่เลี้ยงระหว่าง Chen Kui-lin กับอาชญากรเบอร์ 2 ของประเทศ โดยฉากการฆ่าถือว่าโหดไม่ใช่เล่นในช่วงตอนนี้

แต่ที่เป็นอันกล่าวขานกันแบบที่สุด(ของที่สุด) ต้องยกให้ช่วงท้ายของหนัง ในตอนที่ Chen Kui-lin ออกล่าอาชญากรเบอร์ 1 ของประเทศไต้หวัน อันนี้เป็นที่กล่าวขานกันอย่างที่สุด กล่าวขานกันเป็นวงกว้าง วิจารณ์กันชนิดบ้าคลั่ง เพราะเบอร์ 1 นอกจากเป็นนักฆ่าแล้ว มันยังเป็นนักล้างสมองมนุษย์ตัวฉกาจอีกด้วย

“เร่เข้ามา…. ทำบุญเยอะๆนะจ๊ะ จะได้ขึ้นสวรรค์ มีบ้านขายบ้าน มีรถขายรถ หน้าที่การงานไม่ต้องทำ ให้ลาออก ถอนเงินในธนาคารมาให้พ่อ เอาทรัพย์สมบัติทั้งหมดทุ่มซื้อบุญ ครอบครัวในชาติหน้าจะได้ขึ้นสวรรค์ #ทำบุญเยอะๆนะจ๊ะแล้วขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ จำไว้ พ่อแม่ของลูกอาจจะรักลูกที่สุด แต่จำให้มั่นว่าพ่อนั้นรักลูกยิ่งกว่าพ่อแม่บังเกิดเกล้า เป็นรักที่ยิ่งใหญ่กว่าพ่อคนไหนๆ ฉะนั้น ทุ่มให้หมดตัวเลยลูก”

ฉากท้ายๆ ในหนังเรื่องนี้ จึงถือว่าเป็นอะไรที่มันสุดขั้วเป็นอย่างมาก
ไม่น่าเชื่อว่า Netflix จะเอาหนังเวอร์ชั่นเต็ม-ซับไทย มาลงให้พวกเราดูกัน (เรื่องนี้มันต้อง ฉ 20+ สถานเดียวแล้วล่ะ โอ๊วววว แม่เจ้า! )

ไต้หวันก็มีหนังดีย์
หลังดูจบ เอาไป 10 / 10 คะแนน (นี่คือ คุณค่าที่คุณคู่ควร)

#แอดมินซามาร่า 😊