****** สวัสดีตรุษจีน 2567 #จุดประทัดไล่ตัวเหนียนกันดีกว่า 😊

“ชุมชนชาวจีนที่ตัวเหนียนเดินทางไปถึง จะโดนมันกวาดไล่ต้อนไปทีละหมู่บ้าน มันจะฆ่าทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กทารก ตัวเหนียนจะเอาเขาที่มีขนาดใหญ่โตตรงกลางหัวไล่แทงเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย เขาที่ไม่มีศาสตราวุธชนิดไหนในโลกใบนี้สามารถตัดโค่นลงได้ กงเล็บขนาดมหึมาจะบดขยี้ซี่โครงมนุษย์อย่างบ้าคลั่ง เศษซากเนื้อ กลิ่นคาวเลือดกระจายคละคลุ้งไปทั่วอาณาบริเวณที่มันย่ำฝ่าเท้าไปถึง และเพื่อกันไม่ให้ชาวบ้านคนไหนที่มันล่า รอดชีวิตออกไป มันจะกัดกินศีรษะของเหยื่อทุกคนในหมู่บ้าน เพื่อชาวบ้านที่แกล้งตายจะได้ตายสมใจไปจริงๆ….”

ตำนานเล่าขานยาวนานในประเทศจีน ตั้งแต่สมัยก่อนราชวงศ์ฉิน จวบจนถึงราชวงศ์ชิง ใต้ทะเลลึกยังมีปีศาจร้ายอยู่ตนหนึ่งชื่อ “เหนียน” (年獸) รูปร่างคล้ายสิงโต เสือ ม้า ปลา และสัตว์หลายๆชนิดผสมกันมั่วไปหมด เหนียงตอนกลางวันจะนอนกบดานอยู่ใต้ทะเล ตกกลางคืน หิวขึ้นมาก็ขึ้นบก จับชาวจีนกินเป็นอาหาร เป็นแบบนี้มายาวนานหลายสิบปี จอมยุทธจากทั่วประเทศจีนพยายามรวบรวมสรรพกำลังพล รบกับปีศาจเหนียน แต่ก็ไม่เคยมีครั้งไหนหรือใครปราบมันได้เสียที เทพบนสวรรค์เห็นดังนั้นจึงได้รวมพลังกันลงมาปราบตัวเหนียน รบกัน 7 วัน 7 คืน จนมันอ่อนกำลังลงเต็มที่ เง็กเซียนฮ่องเต้ลงมาจากสวรรค์ ชี้นิ้วสาปเหนียนให้กลายเป็นหิน มันจึงจำศีลอยู่ใต้ทะเลลึก ตราบนานเท่านาน

ชาวจีนก็ใช้ชีวิตกันต่ออย่างปกติสุข หลายปีผ่านไป กระทั่งวันหนึ่ง เวทมนต์ที่สาปเหนียงไว้เริ่มคลายสะกด ทำให้ในรอบ 1 ปี จะมีเพียง 12 ชั่วโมงระหว่างวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของจีน ที่ตัวเหนียนสามารถหลุดรอดออกมาจากมนต์สะกดได้ ตื่นขึ้นมาจากการจำศีล พุ่งทะยานขึ้นมาจากใต้ทะเลลึก จับชาวจีนกินเป็นอาหารอย่างโหดเหี้ยม โดยหมู่บ้านที่โดนเหนียนโจมตี จะย่อยยับแบบสุดขีด โลหิตกระจายอวัยวะกระจุย เป็นการฆ่าแบบสังหารหมู่ชาวจีนในหมู่บ้านนั้นๆอย่างแท้จริง เส้นทางที่เหนียนไปถึง มันจะฆ่าล้างโคตรทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กทารก ตัวเหนียนจะเอาเขาที่มีขนาดใหญ่โตตรงกลางหัวไล่แทงเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย เขาที่ไม่มีศาสตราวุธชนิดไหนในโลกใบนี้สามารถตัดโค่นลงได้ กงเล็บขนาดมหึมาจะบดขยี้ซี่โครงมนุษย์อย่างบ้าคลั่ง เศษซากเนื้อ กลิ่นคาวเลือดกระจายคละคลุ้งไปทั่วอาณาบริเวณที่มันย่ำฝ่าเท้าไปถึง และเพื่อกันไม่ให้ชาวบ้านคนไหนที่มันล่า รอดชีวิตออกไป มันจะกัดกินศีรษะของเหยื่อทุกคนในหมู่บ้าน เพื่อชาวบ้านที่แกล้งตายจะได้ตายสมใจไปจริงๆ ในตำนานจีนโบราณ เหนียนบ้าคลั่งเอามากๆ ผ่านไปหมู่บ้านไหน หมู่บ้านนั้นจะกลายเป็นดินแดนร้างและดินแดนแห่งความตายไปในทันที ชาวบ้านเวลารู้เรื่องหรือไม้ยินข่าวลือว่าเหนียนจะผ่านวัน เวลาไหน จะรีบหอบลูกจูงหลานหนีขึ้นภูเขากันไปทั้งหมด

จวบจนวาระหนึ่ง ในช่วงสิ้นปี พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน คำสาปกำลังจะสิ้นสูญลงอีกครา ตัวเหนียนจะลืมตาขึ้นจากภวังค์ และออกไล่ล่าเหยื่อของมันอย่างโอชะ ยังมีขอทานเฒ่าคนหนึ่งเดินทางมาจากต่างถิ่น เห็นชาวบ้านกำลังอพยพหนีตายขึ้นไปซ่อนตัวบนภูเขาสูง แลเห็นบ้านอยู่หลังหนึ่งที่ซึ่งหญิงชราวัยไม้ใกล้ฝั่งไม่เหลือเรี่ยวแรงสามารถปีนหนีขึ้นไปบนภูเขาได้ นั่งอยู่ที่เก้าอี้ต้นไผ่ รอความตายที่ตัวเหนียน หรือปีศาจเหนียน จะมามอบให้ในค่ำคืนนี้อย่างสิ้นหวัง

ขอทานเฒ่าขออาหารเพียงมื้อหนึ่งเพื่อประทังชีวิต แลกกับการปราบตัวเหนียงให้ หญิงชราเจ้าของบ้านรู้สึกประหลาดใจที่ได้ยินคำพูดจากขอทานเฒ่าเพราะคิดว่าคนๆนี้คงสติฟั่นเฟือน แต่คิดอีกทีตนก็คงไม่รอดพ้นชั่วค่ำคืนนี้ ทำบุญก่อนตายจะเป็นไรไป หญิงชราเจ้าของบ้านยินดีหุงหาอาหารในครัวให้ และให้ที่พักผ่อนหลับนอนแก่ขอทานเฒ่า

คืนนั้น…. ขอทานเฒ่าเริ่มเดินสำรวจบ้านของหญิงชรา จากนั้นจึงใช้กระดาษสีแดงสดแปะไว้ตรงบริเวณบ้านทุกทิศทาง ทำการจุดไฟภายในบ้านให้มีแสงสว่างไสว แล้วก็ไปตัดไม้ไผ่จากป่ารกท้ายหมู่บ้านมาหนึ่งกอง วางไว้ในบ้าน

กลางดึกคืนนั้น มันช่างเงียบสงบ ดำมืดประหนึ่งรัตติกาลในคืนเดือนดับ ตัวเหนียนตื่นขึ้นมาจากภาวะกึ่งสำนึก แหวกว่ายจากก้นทะเลลึกขึ้นมาสู่ฝั่ง มันเริ่มไล่ล่าฆ่าคนจีนในหมู่บ้านแล้วหมู่บ้านเล่าแบบชนิดฆ่าไม่เลี้ยง จนมาถึงหมู่บ้านที่ขอทานเฒ่ามาขออาหารและพักค้างแรมเพียงหนึ่งคืน

ปีศาจเหนียนตรงเข้าไปที่บ้านเพียงหลังเดียวที่มันรับรู้ได้ทางประสาทสัมผัส ว่ายังมีมนุษย์ที่ลมหายใจรวยรินอาศัยอยู่เพียงลำพัง มันพุ่งตรงเข้าไปหมายขย้ำให้แหลกคากงเล็บ แต่ก็ต้องหยุดชงักและแผดเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดเป็นที่สุด เพราะบริเวณบ้านหลังนั้น ทุกทิศทางมีแต่กระดาษสีแดงสดแปะสะกดสร้างอาณาเขตป้องกันเอาไว้อย่างชนิดจัดเต็มชุดใหญ่ไฟกระพริบ แสงที่สาดออกมาจากกระดาษสีแดงบาดกายร่างของเหนียนเป็นแผลเยอะเหวสะหวะเต็มไปหมด

แต่มันยังไม่ละความพยายาม พังประตูหน้าเข้าไปเพื่อหวังขย้ำเหยื่อหญิงชราที่นั่งอยู่บนเก้าอี้ไม้ไผ่ เพียงคนเดียวตรงกลางบ้าน วินาทีนี้เองที่แสงไฟจากเทียน โคมไฟ และกองไฟที่ถูกจุดไว้สำหรับให้ความอบอุ่นสมาชิกภายในบ้าน แสงเหล่านั้นได้พวยพุ่งเข้าใส่ดวงตา ร่างกาย และจิตวิญญาณของปีศาจร้ายอย่างชนิดจัดเต็ม ร่างของเหนียนประหนึ่งโดนไฟนรกบดขยี้จนยับ แต่มันก็ยังไม่ละความพยายาม คืนนี้มันจะต้องกินหญิงชราให้ได้ มันรวบรวมพลังเฮือกสุดท้ายเพื่อหมายเผด็จศึกให้จงได้ ทันใดนั้นเอง ขอทานเฒ่าก็โผล่ออกมาจากมุมมืดของบ้านหลังนั้น แล้วก็โยนลำไผ่ใส่ลงไปในกองไฟ ทันใดนั้นเสียงไฟที่กำลังกัดกินลำไผ่อย่างบ้าคลั่งก็ร้องดังสนั่นบ้าน ผสมกับการที่ขอทานเฒ่าหยิบลำไผ่เพิ่มอีก 2 ลำมาเคาะใส่กันอย่างหนักหน่วง มันทำให้ตัวเหนียงถูกเสียงลำไผ่(ทั้งจากการกัดกินของเปลวไฟ และจากการเคาะลำไผ่กระทบเข้าหากัน) อัดใส่หู ดวงตา และร่างกายจนมันทนแทบไม่ไหวอีกต่อไป

ตัวเหนียง(ปีศาจ) แสดงอาการเจ็บปวดอย่างถึงที่สุด มันน้ำตาไหล วิ่งไปมาอย่างทุรนทุราย หนีหายออกไปจากหมู่บ้านแห่งนั้น กลับลงไปนอนใต้ทะเลเพื่อจำศีล รักษาบาดแผลที่ถูกโจมตีจนสาหัส

โดยก่อนที่ตัวเหนียงจะวิ่งหนีออกไปจากบ้านหลังนี้ มันได้พูดจาข่มขู่ พยาบาทคนในบ้านเอาไว้ประโยคหนึ่ง…. “แกอีกแล้วนะ แต่ไม่เป็นไร สิ้นปีหน้า ถ้าพวกแกเผลอเมื่อไหร่ ข้าจะกลับมาคิดบัญชี”

ข่าวเรื่องขอทานเฒ่าปราบตัวเหนียงได้สำเร็จ แพร่กระจายไปทั่วประเทศจีนอย่างรวดเร็วราวไฟลามทุ่ง และนับจากวันนั้นเป็นต้นมา ลูกหลานของชาวจีนก็สืบทอดกรรมวิธีในการปราบปีศาจร้ายตนนี้ ได้อย่างสำเร็จเรื่อยมา….

( 1. ) ใส่เสื้อผ้าสีแดง ประดับประดาบ้านเรือนด้วยสีแดง
( 2. ) จุดแสงไฟภายในบ้านให้สว่างไสว
( 3. ) มาอยู่รวมกัน ฉลองร่วมกัน ด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ให้อภัยซึ่งกันและกัน (ซึ่งทำให้ใบหน้าของทุกคน เปร่งประกายไปด้วยแสง)
และ ( 4. ) เอาลำของต้นไผ่มาเผาไฟ เพื่อให้เกิดเสียงดัง, รวมถึงเอาลำของต้นไผ่มาเคาะให้เกิดเสียงดัง สองวิธีนี้เชื่อว่าจะสามารถขับไล่ตัวเหนียนให้ไกลห่างบ้านเรือนของชาวจีนไปได้ โดยในยุคหลังๆ ช่างชาวจีนได้คิดประดิษฐ์ประทัดสำหรับจุดในงานเทศกาลตรุษจีนขึ้น โดยเชื่อว่าเสียงที่ดังจากการระเบิดของประทัด คือการเลียนเสียงเปลวไฟกัดลำไผ่ และเสียงของลำไผ่กระทบกันแต่ครั้งอดีต / ที่สำคัญ ประทัด ต้องฉาบเอาไว้ด้วยสีแดง สีที่ตัวเหนียนยำเกรง ตามคติจีนโบราณแต่ครั้งเก่าก่อน

ภาพตัดกลับมาที่ตัวเหนียนที่กำลังจะเข้าสู่ภวังค์อีก 1 ปีเต็ม มันพูดกับขอทานเฒ่าว่า “แกอีกแล้วนะ….”
แล้วขอทานเฒ่าก็กลายร่างเป็น เง็กเซียนฮ่องเต้ กลับขึ้นสวรรค์ไป

สวัสดีปีใหม่จีน สวัสดีวันตรุษจีน 2567 จ๊ะ 😊 😊 😊😊 😊 😊#แอดมินซามาร่า