****** หลังจากรอคอยกันมาเป็นเวลายาวนาน ในที่สุด มันก็ถูกสร้างขึ้นมาเป็นหนังสยองขวัญจนได้ : The Sleep Experiment / 2022 (ห้องปิดตายกับ 30 วันนรก… ทดลองการอดนอนของรัสเซีย) 😊

“จะดีไหม ถ้าทหารที่คุณส่งไปรบในสงคราม สามารถทนต่อการอดหลับอดนอนได้ยาวนานถึง 30 วัน พวกเขาจะกระปรี้กระเปร่าและพร้อมรบปฏิบัติตามคำสั่งของคุณได้ตลอดเวลา ทั้งวันและคืน ตลอดการรบ ด้วยการสูดดมเพียงแก๊สบางตัว มันจะทำให้ประสิทธิภาพในการรบของกองทัพดีขึ้นมากเลย คุณต้องการมันใช่ไหม….? ” (กรอบแนวคิดของนายทหารยศสูง / นายหนึ่ง)

ว่าแต่ รู้จัก Creepypasta-ครีปปี้พาสต้า กันบ้างไหม?
มันคือ เรื่องเล่า หรือตำนานที่เกี่ยวข้องกับความสยองขวัญ ซึ่งมีการแชร์กันมากในโลกอินเทอร์เน็ต คำว่า Creepypasta คืออะไรก็ตามที่มันน่ากลัว น่าสยดสยองพองขนหัว เรื่องลึกลับบนอินเทอร์เน็ต ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องแต่ง แต่มันจะต้องดังมากๆ เราจะเหมารวมเรียกว่า Creepypasta

นั่นแหล่ะ…..
สิบกว่าปีก่อน หรืออาจยาวนานกว่านั้น ยังมี Creepypasta อยู่เรื่องหนึ่ง ที่โด่งดังเอามากๆในโลกของอินเทอร์เน็ต ในหลายประเทศ (ในไทยก็โด่งดังเอาเรื่อง) หลายคนเรียกมันว่า…. The Russian Sleep Experiment (ทดลองการอดนอนของรัสเซีย)

มันเป็นเรื่องเล่าลือ ถึงนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียช่วงยุคปลายปี ค.ศ. 1940 ที่ได้ทำการกักตัวนักโทษคดีเด็ดขาดเอาไว้จำนวน 5 นาย (บางแหล่งข้อมูลก็อ้างว่า ทั้งห้าเป็นเชลยศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) จับมาทดสอบไม่ให้หลับไม่ให้นอนเป็นเวลา 30 วันโดยรมแก๊สชนิดหนึ่งเข้าไปเป็นตัวกระตุ้น ภายในห้องปิดตาย ภายในห้องนั้นมีเพียงแค่ไมโครโฟน และหน้าต่างกลมๆหนา 5 นิ้ว สำหรับให้ทีมงานของนักวิทยาศาสตร์-นักจิตวิทยา/นักจิตวิเคราะห์, นักวิศวกรรมเคมี, และนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาแขนงต่างๆใช้สำหรับสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่าง ภายในห้องมีอะไรบ้างนอกจากกลุ่มทดลอง 5 คน เอ่อ…. หนังสือมีอยู่หลายเล่ม มีไพ่สำหรับเล่นเกมส์ มีเตียงนอน แต่ไม่มีเครื่องนอน มีน้ำ และห้องน้ำ และมีอาหารแห้งอยู่พอสำหรับ 5 คนใช้ชีวิตได้ทั้งเดือน

จากนั้น การทดลองการอดนอน(ของรัสเซีย) ก็เริ่มเปิดฉากขึ้น….
ทุกๆอย่างดูราบรื่นในห้าวันแรก
ห้าวันต่อมานักโทษเริ่มพูดถึงสิ่งที่พวกเขาเคยกระทำมา เหตุการณ์ในครั้งอดีต ทรอมาที่ฝังรากลึกอยู่ภายในจิตใจ
เก้าวันต่อมาหนึ่งในห้าคนนั้นเริ่มเห็นภาพหลอน กรีดร้อง วิ่งไปที่มุมห้องแล้วแหกปากโวยวายซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้ง สุดเสียง
ผ่านไป 15 วัน เหมือนโลกทั้งใบจะแตกดับสลายสูญสิ้นลง นักโทษเริ่มจำตัวเองไม่ได้ สับสน บ้าคลั่ง และฉีกเนื้อกินกันเองอย่างป่าเถื่อน ราวสัตว์ร้าย โลหิตที่กระจาย ถูกฉาบเข้าใส่กระจกแอบมองของทีมนักวิทยาศาสตร์ ไฟดับลง ทุกอย่ามืดสนิท เงียบ ได้ยินเพียง เสียงกรีดร้องที่โหยหวล ชวนขนลุก ในบางครา….

The Sleep Experiment / 2022 เป็นหนังสยองขวัญสาย Genres: Horror-Mystery-Thriller ความยาว 1.24 ชั่วโมง หนังสัญชาติ Ireland ผลงานการกำกับของ Director(Writer): John Farrelly โดยภาพรวมของ The Sleep Experiment ส่วนใหญ่เน้นสร้างดำเนินเรื่องโดยอิงตำนานเรื่องเล่าใน Creepypasta ไว้เป็นส่วนใหญ่ มันเป็นการสอบสวนคดีความของนักสืบสองนาย ที่ไปจับทีมนักวิทยาศาสตร์ที่รอดชีวิตมาจากเหตุการณ์ดังกล่าวสองคนมาเค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงสาเหตุการตายของคน 9 คนในการทดลองที่ชื่อ The Sleep Experiment (การทดลองลับของรัฐบาลรัสเซีย) หนังตัดสลับระหว่างห้องสอบสวน กับภาพในครั้งอดีตที่บอกเล่าผ่านนักจิตวิทยา-จิตวิเคราะห์ และนักวิศวกรรมเคมี ไปเรื่อยๆ จนมาสะดุดตรง…. “ม้วนเทปที่หายสาบสูญ” ทางการเรียกม้วนเทปบันทึกม้วนที่หายไปนี้ว่า…. “Tape24”

ใช่…. “Tape24” นั่นแหล่ะคือฉากจบของหนังเรื่องนี้ (ของจริง)

เห็นคะแนนใน IMDB ได้มาซะน้อยนิด นึกว่าหนังห่วย
แต่หลังจากดูจบ อืมมม…. หนังมีดีกว่าที่คิดเอาไว้ในตอนแรก เยอะเลย
แม้นไม่ตราตรึงชนิดเป็นภาพติดอยู่ข้างในหัว แต่ The Sleep Experiment / 2022 ก็มีดีเกินกว่าที่เราจะมองข้ามผ่านมันไปได้ ถ้าคุณยังชื่นชอบตำนาน Creepypasta ที่ชื่อ The Sleep Experiment แนะนำว่า ห้ามพลาดหนังเรื่องนี้โดยเด็ดขาด เพราะมันจะมาช่วยเติมเต็มจินตนาการของคุณให้ลุกโชติเป็นจริงเสียที

หลังดูจบ ชอบครับ ให้ 7.7 / 10 คะแนน
“หนังดีในระดับที่มันสมควรจะเป็น”

#แอดมินซามาร่า 😊