****** คือพิธีกรรมเรียกราชาแห่งปีศาจในนรกของประเทศไต้หวัน เพื่อขึ้นมาปราบวิญญาณที่ชั่วร้ายที่สุดของประเทศไทย!! ใน.... : The Rope Curse 3 / 2023 (เชือกอาถรรพ์ 3 ศึกคืนสยบนรก!) 😊

เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศไต้หวัน ผลงานของ Director: Shih-Han Liao บทหนังโดย Tzu-Ming Ma(Writer) โฟกัสหลักของหนังกล่าวอ้างถึงตำนานของวิญญาณที่ชั่วร้ายที่สุดในประเทศไทยที่มีชื่อเรียกว่า “พรายมหาภูติ” ซึ่งพวกพ่อค้ายาเสพติดในประเทศไต้หวันนิยมนำเข้ามาจากประเทศไทย(ผ่านหมอผีที่เล่นไสยดำ และพ่อค้าคนกลาง) เพื่อใช้พรายมหาภูติสำหรับเสริมสร้างบุญบารมีให้แคล้วคลาดเวลาโดนตำรวจตามจับ ยกให้มันเป็นตัวเรียกเงินเรียกทองเข้าสู่ตนเอง อีกประการหนึ่งคือผู้ใดก็ตามสามารถที่จะควบคุมพรายมหาภูมิได้แบบเต็มอำนาจของมัน ยังสามารถใช้ให้พรายมหาภูติออกไปฆ่าใครที่ตัวเองเกลียดขี้หน้าก็ยังได้ #ฆ่าด้วยคุณไสย!

โดยใน The Rope Curse 3 จะเล่าเรื่องต่อจากภาคแรกและภาคสอง เล่าถึงการฆ่าตัxตาxของชายคนหนึ่งภายในโรงแรมเก่าๆที่มีเจ้าของเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงกุมารทองเอาไว้แทนลูกชาย พระเอกและเพื่อนชายเป็นสมาชิกคณะละครงิ้วโบราณที่หาลำไพ่พิเศษด้วยการทำความสะอาดห้องของคนตาย(รับทรัพย์ก้อนโต) บังเอิญกับที่ภายในโรงแรมแห่งนี้ มีบ้านลึกลับอยู่ชั้นบนสุด เป็นที่สิงสถิตของเศษซาก "พรายมหาภูติ" ที่กำลังพยายามฟื้นคืนชีพด้วยศพของคนจำนวน 7 คนในวันแรกที่ประตูผีเปิดออกตามความเชื่อของชาวไต้หวัน

งานนี้รับประกัน วิปลาส บ้าคลั่ง ขนหัวลุกชนิดจัดเต็ม เมื่อปีศาจตนนี้เตรียมเปลี่ยนโรงแรมเก่าๆ ให้เป็นนรก!
ขณะเดียวกัน ทีมนักไสยเวทย์ผู้ใช้อาคมของไต้หวันพอทราบข่าวจึงรวบรวมสรรพกำลังที่มีทั้งหมด บุกเข้ามา เพื่อเปิดศึกกับดวงวิญญาณที่ชั่วร้ายที่สุดของประเทศไทย ในมหาสงครามครั้งสุดท้าย เชือกอาถรรพ์ 3 ศึกคืนสยบนรก!

**** หลังดูจบ
หนังดีเลย มุมกล้องช่วงครึ่งแรกของหนังกดดันคนดูได้ชนิดดีเยี่ยม รวมถึงการหยิบเอาความเชื่อแบบชาวไต้หวันเอามาใส่ในหนังก็สามารถสร้างแรงดึงดูดมหาศาลให้แก่คนดูได้ไม่ยาก ช่วงท้ายๆ ออกแอ็คชั่นปราบผีราวกำลังดู "คนเก่งฟ้าประทาน" ภาพรวมของหนัง คือ สนุก ให้ 8 / 10 คะเเนนครับ มาตรฐานหนังฉายโรงเลยทีเดียว โอเค

*อนึ่ง เทพเจ้าจงขุย ตามคตินิยมและรูปแบบขนบประเพณีโบราณของคนไต้หวันและคนจีนเชื่อว่า สมัยก่อนเทพองค์นี้จุติเป็นมนุษย์ในจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นชายรูปร่างกำยำ มีสติปัญญาเป็นเลิศ แต่กลับมีหน้าตาวิปริตอัปลักษณ์แบบที่สุด โดยความใฝ่ฝันของจงขุยสมัยเป็นมนุษย์ก็คือ เขาอยากเป็นข้าราชการในราชสำนักจีน วันหนึ่งเขาจึงเดินทางไปเข้าสอบรับราชการเป็นบัณฑิตที่เรียกว่า “จอหงวน” ที่เมืองหลวงตามที่ฝันเอาไว้ ผลคือจงขุยสอบได้คะแนนสูงที่สุดในรุ่น แต่ปรากฏว่าฮ่องเต้ไม่ปลื้ม-ไม่ยอมแต่งตั้งเขาเป็นข้าราชการเพราะหน้าตาอัปลักษณ์เป็นที่สุด ด้วยเหตุนี้จงขุยจึงทั้งโกรธและน้อยใจเป็นอย่างยิ่ง เขาเดินไปที่บันไดของสำนักพระราชวังแล้วฆ่าตัวตายลงจบสิ้นชีวิตลงตรงนั้น(บางตำนานว่าเขาเผาตัวตายตรงบันไดสำนักพระราชวังของฮ่องเต้) หลังจากจงขุยตายไปไม่นาน ว่ากันว่าบัญชาจากสวรรค์บันดาลให้จงขุยกลับไปเกิดชาติใหม่กลายเป็นราชาแห่งปีศาจในขุมนรก มีกองทหารฝีมือเยี่ยม 3,000 นายคอยรับใช้ช่วยในการปราบปีศาจและผีร้าย โดยเทพเจ้าจงขุยจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดปีละครั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่(วันตรุษจีน)อันถือเป็นวันมหามงคล ปัจจุบันชาวจีนจากทั่วโลกเชื่อว่าเทพเจ้าจงขุยเป็นเทพเจ้าองค์สำคัญที่สุดที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองพวกเขา ยามใดก็ตามที่มีผีร้าย, ดวงวิญญาณที่ไม่ดี, คนในครอบครัวถูกทำคุณไสย, โดนปีศาจร้ายมาตามรังควาน หรือต้องเดินทางไปยังสถานที่อัปมงคล ก็ให้เอารูปภาพหรือองค์เทพจงขุยมาตั้งบูชาไว้ ก็จะได้รับการคุ้มครองปกป้องจากสิ่งชั่วร้ายเหล่านั้นได้ เทพเจ้าจงขุย อีกนัยหนึ่งคนจีนจึงเรียกฉายาของท่านว่า “เทพเจ้าปราบมาร”

#แอดมินซามาร่า 😊