****** มันเข้าใกล้เคียงกับคำว่า “หายนะ” มากที่สุด อารมณ์โดยองค์รวมประมาณ The Exorcist เวอร์ชั่นอินโดนีเซีย : Sewu Dino / 2023 (คนอาบน้ำผี) 😊😊😊😊😊😊😊

Sewu Dino / 2023 เป็นหนังสยองขวัญสาย Genre: Horror ความยาว 2.1 ชั่วโมงจากประเทศอินโดนีเซีย ผลงานการกำกับของ Director: Kimo Stamboel บทหนัง(Writers)โดย Agasyah Karim, Khalid Kashogi, และ SimpleMan

เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองที่สร้างความหวาดสะพรึงขวัญหัวให้แก่คนดูเป็นอย่างมาก แค่ฉากเปิดเรื่องก็ดุเดือดเลือดกระจายกันล่ะ เริ่มจากหญิงสาวที่ถูกปีศาจเข้าสิงจนเสียสติเดินมาจับลากเหยื่อเอาหัวโขกจนเลือดโชก จากนั้นก็งับคอด้วยซี่ฟัน ใช้เท้าเหยียบกระทืบจนชักกระตุก (เป็นอะไรในช่วงต้นที่โคตรติดตาเอามากๆ)

Sewu Dino / 2023 หนังบอกเล่าเรื่องราวของสาวสวยนางหนึ่ง “Sri” (รับบทโดย Mikha Tambayong) ที่กำลังเดือดร้อน ต้องการเงินก้อนโตเพียงสักก้อน เอาไว้เติมเต็มสำหรับใช้เป็นค่ารักษาอาการป่วยหนักของคุณพ่อ จนอยู่มาวันหนึ่ง นางก็ไปได้ยินเรื่องการจ้างงานของตระกูลอัตโมโจ (ตระกูลเศรษฐีใหญ่ ทำธุรกิจร้านอาหารในอินโดนีเซียมาหลายชั่วอายุคน) กับงานพิเศษที่สามารถทำให้นางได้ค่าแรงก้อนโต เอามาไว้ใช้รักษาอาการป่วยของคุณพ่อ และทำให้ครอบครัวของนางใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบายไปทั้งชาติ

Sri จึงเดินทางมาที่บ้านของตระกูลอัตโมโจ สมัครงาน และได้รับการบรรจุเข้าทำงานพิเศษ ในอัตราค่าจ้างที่สูงแบบผิดปกติเป็นอย่างมาก สูงจนนางคิดว่าทำงานทั้งชาติก็คงไม่ได้ค่าแรงเท่านี้แน่ๆ แต่ไม่รู้ว่าคืองานอะไร

หลังจากเซ็นต์สัญญาเข้าทำงานให้กับตระกูลอัตโมโจจนสำเร็จ นายหญิงแห่งอัตโมโจก็ลงพิธีของสายมูสะกดวิญญาณของคนที่ร่วมทำงานทั้งสามนาง(รวมนางเอกด้วย) โดย “ผูกชะตากรรม” ของนางทั้งสามเอาไว้กับนายหญิง(ผูกความเป็นทาส)

จากนั้นนายหญิงก็ส่งนางทั้งสามเข้าไปยัง กลางป่ารกทึบ ห่างไกลผู้คน โดยมีการใช้ “ร่มสะกดวิญญาณ” สร้างอาณาเขตแห่งเวทมนต์ กักขังผู้ที่เข้ามาในที่ดินของตระกูลอัตโมโจ กลางป่า ให้เพียงเข้าไปได้ แต่หนีกลับออกมาข้างนอกไม่ได้ โดยมันผู้ใดคิดหนีออกมา จะต้องมีอันเป็นไป ถูกเจ้าที่เจ้าทางเจ้าป่าเจ้าเขาสูบเลือดกินเนื้อจนปางตาย

พูดถึงบ้านลับกลางป่าลึกของตระกูลอัตโมโจ คือสถานที่ทำงานสุดอันตรายของหญิงสาวทั้งสามนาง โดยต้องดูแล อาบน้ำให้กับหลานสาวของนายหญิง “Dela” (รับบทโดย Gisellma Firmansyah) นางคือสาวน้อยที่โดนปีศาจตนหนึ่งเข้าสิง(ปีศาจถูกส่งมาโดยอริของตระกูลอัตโมโจ) หมอผีประจำตระกูลพยายามแก้ยังไงก็ไม่สามารถขับปีศาจออกมาจากตัวของ Dela ได้ ถึงตรงนี้หมอผีจึงใช้วิธีสุดท้าย “การร่ายสะกดขับปีศาจเป็นเวลา 1,000 วัน” (คือการร่ายคาถาให้ครบ 1,000 วัน บวกกับการอาบน้ำผสมดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ ทุกวันก่อนที่ดวงตะวันจะตกดิน เพื่อทำให้ปีศาจยอมออกจากร่างของเหยื่อ โดยที่เหยื่อไม่ตาย) คนในตระกูลอัตโมโจเชื่อว่าพิธีกรรมดังกล่าวนี้จะสำเร็จลงได้ในวันที่ 1,000 นายหญิงจะได้หลานสาวกลับคืนมา ถึงตรงนี้นางเอกกับเพื่อนๆรวมสามคนต้องทำงานนี้ให้สำเร็จ มิฉะนั้นจะไม่มีวันได้หลุดออกมาจากเขตอาคมโดยเด็ดขาด ลุ้นกันโคตรระทึกตราบวินาทีสุดท้ายของหนังจบสิ้นลง….

**** หลังดูจบ
ตั้งคำถามกับตัวเอง รู้สึกถึงคำว่า “น่ากลัว” จากการดูหนังสยองขวัญ ครั้งล่าสุด คือตอนไหน?

และว่าอย่าคิดมาล้อเล่นกับหนังสยองขวัญ 7.2 / 10 คะแนน by IMDB เพราะมันเข้าใกล้เคียงกับคำว่า “หายนะ” มากที่สุด (โดยเฉพาะถ้าคุณขวัญอ่อน จิตไม่แข็ง แล้วดันทะลึ่งเอาหนังเรื่องนี้ไปเปิดดูคนเดียว ในเวลากลางคืน #หัวใจวายตายได้เลย หลายฉาก จังหวะมัน เป๊ะมากๆ)

ที่สำคัญหนังเรื่องนี้อารมณ์ของมันคล้าย The Exorcist เวอร์ชั่นอินโดนีเซียจริงๆ
ดูจบ ความสนุกให้ 9.5 / 10 คะแนนครับ เป๊ะทุกอย่าง เนียบทุกกระบวน โครงเรื่อง มุมกล้อง เทคนิคการถ่ายทำ งานเอฟเฟค คอมฯกราฟฟิก ทุกอย่าง ได้หมด ฉะนั้น สาวกสายหนังผี ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

*อนึ่ง ช่วงท้ายของหนัง อย่าลืมดู End Credit นะ (มีหลายตอนด้วย) จะได้จบอย่างไม่ค้างคาใจ

#แอดมินซามาร่า 😊