คือมนต์ดำอันตรายที่สุด #ของแขกตุรกี!! : Siccîn / 2014 😊

หนังสายต้องห้ามแบบเต็มสูบจากตุรกี

Siccînหรือ Siccin / 2014 คือหนังสยองขวัญ(Genres: Horror)สายต้องห้ามแบบเต็มสูบจากตุรกีโดยผู้กำกับ Alper Mestçi ที่ได้รับคำเล่าลือในหมู่นักดูหนังสยองขวัญสายแข็งว่า “มีหลายฉากที่ล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นด้านศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกีแบบกู่ไม่กลับ”


เรื่องราวมันเกิดขึ้นเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่ง (KoraySahinbas) ตัวเอกของเรื่องเกิดไปมีสัมพันธ์สวาท-รักครั้งใหม่กับสาวสวย(Pinar CaglarGenctürk)ที่ซึ่งครอบครัวก็ยินดีเป็นยิ่งในการแต่งงานครั้งใหม่นี้ ทิ้งให้รักครั้งเก่าอย่าง(EbruKaymakci) สาวมาดเข้ม-โมโหร้าย ต้องหม่นหมองและร้างราอับเฉาลง นำมาซึ่งความแค้น-เจ็บช้ำน้ำใจเป็นยิ่ง จนวันหนึ่ง EbruKaymakci เธอต้องการชิงอดีตชายคนรักกลับมา และการล้างแค้นที่สาสม เธอจึงชวนเพื่อนสาวคนสนิทเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากพ่อมดหมอผีที่รับจ้างทำคุณไสย ณ บ้านลึกลับเก่าซอมซ่อกลางชนบทห่างไกล…


หลังการทำพิธีคุณไสยของหมอผี ปรากฏครอบครัวของ KoraySahinbas (พระเอกของเรื่อง)ต่างพบเจอเรื่องราวเลวร้ายต่างๆนานาเข้าครอบงำไม่เว้นในแต่ละวัน ศรีภรรยาเจอภาพหลอนของปีศาจและสิ่งลี้ลับเข้าเล่นงานทั้งวันทั้งคืนจนหาทางออกสุดท้ายคือการแขวนคอตาย, ลูกสาว(ตาบอดทั้งสองข้างของ KoraySahinbas )เริ่มเกิดอาการคล้ายคนถูกผีเข้า, หญิงชราภายในบ้านที่มีอาการป่วยเป็นอัมพาต จู่ๆวันดีคืนดีก็ลุกขึ้นเดินได้เองและพยายามฆ่าตัวตายภายในห้องครัวอย่างสุดขนหัวลุก! ผู้ชมจะได้ร่วมกันลุ้นและเอาใจช่วยครอบครัวของตัวเอกว่าจะสามารถผ่านพ้นเรื่องราวสุดวิกฤติเลวร้ายเหล่านี้ได้อย่างไร…และมันเกิดเรื่องบ้าอะไรขึ้นที่นี่กันแน่!

ตัวหนัง…โครงเรื่องหลักๆมีแค่นี้จริงๆนะ แต่สิ่งที่ทำให้ Siccîn / 2014 เป็นที่กล่าวขวัญในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ไม่ใช่เรื่อง-ประเด็นความหลอน น่ากลัวของผีในเรื่องมากเท่าฉากต้องห้ามแบบสุดกู่ที่ผู้กำกับ Alper Mestçi ใส่ลงไปตะหากเล่า มันคือฉากล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกีแบบเจาะลึก…ฉากต้องห้ามที่คนปกติธรรมดาห้าม! (แม้แต่จะคิด) แต่ผู้กำกับคนนี้กลับใส่ลงไปในหนังแบบ “จัดเต็ม” ชนิดผู้เขียนยังขนหัวลุกทั้งตัวมาแล้ว!

****ฉากล่อแหลม-เกี่ยวข้องกับประเด็นศาสนา-และด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกี
กรณีนี้เราจะกล่าวถึงเรื่องราวด้านมืดของผู้คนบางจำพวกในตุรกี (กรณีศึกษาอัตลักษ์วิถีแห่งหมอผี-หมอทำคุณไสย ในวิถีที่แตกต่างจากผู้คน-และมุสลิมในประเทศตุรกี) ที่ซึ่งฉากล่อแหลมดังกล่าวนี้เองปรากฏอยู่ราวๆกลางเรื่องใน Siccîn / 2014 ดังนี้….


ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : เป็นฉากที่กล่าวขานกันมากในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ในหลายประเทศว่า “แรงจนไม่คิดว่านี่คือหนังจากประเทศมุสลิมเข้มข้นอย่างตุรกี” (ประเทศตุรกีมีประชากรร้อยละ 99% นับถือศาสนาอิสลาม) คือหนังมันบรรยายทั้งภาพ-เสียงอย่างชัดเจน เป็นภาพของกระบวนการทำคุณไสยของหมอผีนอกรีตคนหนึ่ง และสาวแก่ผู้ช่วยในพิธีกรรม(สาวแก่ในชุดฮิญาบ-ปกปิดชุดดำ / ผู้รู้บางท่านให้ความเห็นว่าเธอคือตัวแทนของสิ่งชั่วร้ายนาม “ญิน”) ช่วยกันทำพิธีกรรม มันเริ่มจากการนำเส้นผม และเลือดประจำเดือนของสมาชิกในครอบครัวที่เราต้องการทำคุณไสยใส่เข้าพิธีกรรมมนต์ดำอันแสนวิปริต จากนั้นจึงใช้โลหิตของหมู(ที่เพิ่งถูกเชือดคอตายสดๆร้อนๆ) เครื่องในหมู, กระดูก นำมาชโลมรูปภาพของชายคนรักเก่า แล้วนำรูปภาพนั้นใส่ลงไปในเนื้อหมูบดละเอียด ยัดใส่ถ้วยข้าวหมาที่แอบเลี้ยงไว้ในคอก ให้มันกินจนหมดภายในครานั้น แล้วหมอผีก็ร่ายมนต์ดำ…เสกหัวหมูส่งไปยังเหยื่อสาวเป้าหมายที่กำลังเข้าพิธีละหมาดเช้า


หนังตัดมาที่อีกฉากหนึ่ง บ้านของพระเอกในช่วงเช้ามืด เมื่อภรรยาสาวลุกขึ้น ตื่นจากที่นอนเพื่อเข้าละหมาดแรกของเช้านี้ หลังปูผ้า-ละหมาด(ยังไม่เสร็จดี) หัวหมูที่ผ่านการทำคุณไสยก็ตกลงมาจากฝ้าเพดาน ลงบนผ้าปูละหมาดอย่างชวนสยดสยองยิ่ง จนนางแทบล้มคว่ำ-เป็นบ้า-เสียสติในครานั้น (บอกตามตรง ฉากนี้…ไม่คิดสักนิดว่าผู้กำกับจะกล้าใส่มันลงไปใน Siccîn / 2014 มันดูรุนแรงมาก! ลบหลู่ทั้งศาสนาและขัดกับวิถีแห่งมุสลิมอย่างโจ่งแจ้ง ชัดเจน จนอดคิดเสียไม่ได้ว่า…ตอนนี้คุณผู้กำกับยังมีชีวิตอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ( ? )

อนึ่ง ผู้เขียนมีเพื่อนอยู่ท่านหนึ่ง เป็นคนไทย(ทำงานในตุรกี) เขาเล่าให้ฟังประดับความรู้ว่า… คนตุรกีราว 99% นับถือศาสนาอิสลามจริง(แต่ส่วนมากไม่ค่อยเคร่ง / โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่) การเลี้ยงสุนัขห้ามเลี้ยงใต้ชายคาบ้าน แต่สามารถเลี้ยงได้ในรั้วบ้านในฐานะ “สัตว์ใช้งาน” อาทิ เลี้ยงสุนัขไว้สำหรับดูแลฝูงแพะในทุ่งหญ้า, เลี้ยงเพื่อต้อนสัตว์, ล่าสัตว์, เฝ้าสวน, ดมกลิ่นสำหรับหาหลักฐานในราชการ เป็นต้น(อันนี้สามารถเลี้ยงได้ครับ / คนตุรกีที่เป็นมุสลิมเขาเล่าให้ฟัง) นอกจากนี้หากถูกน้ำลายของสุนัขให้ล้างให้สะอาดก่อนไปปฏิบัติศาสนกิจทุกครั้งด้วยน้ำดิน 7 น้ำ

**** ความเห็นส่วนตัว
เรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญแนวหนังผี-คุณไสยที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะ โครงเรื่องง่ายๆ เข้าใจง่ายดี ฉากหลอกหลอนของผีสางก็ดู OK ส่วนฉากต้องห้ามที่เล่าให้ฟังไปก่อนหน้านั้น…ผู้เขียนไม่ขอวิจารณ์ใดใด(นะจ๊ะ) หนังเรื่องนี้ถ้าจะให้คะแนนความสนุกก็ ให้ซัก 7.9 / 10 คะแนนกำลังดีครับ

**** ( 1 ) ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : เป็นฉากที่กล่าวขานกันมากในหมู่นักดูหนังสยองขวัญ(สายแข็ง)ในหลายประเทศว่า “แรงจนไม่คิดว่านี่คือหนังจากประเทศมุสลิมเข้มข้นอย่างตุรกี” (ประเทศตุรกีมีประชากรร้อยละ 99% นับถือศาสนาอิสลาม) คือหนังมันบรรยายทั้งภาพ-เสียงอย่างชัดเจน เป็นภาพของกระบวนการทำคุณไสยของหมอผีนอกรีตคนหนึ่ง และสาวแก่ผู้ช่วยในพิธีกรรม(สาวแก่ในชุดฮิญาบ-ปกปิดชุดดำ / ผู้รู้บางท่านให้ความเห็นว่าเธอคือตัวแทนของสิ่งชั่วร้ายนาม “ญิน”) ช่วยกันทำพิธีกรรม มันเริ่มจากการนำเส้นผม และเลือดประจำเดือนของสมาชิกในครอบครัวที่เราต้องการทำคุณไสยใส่เข้าพิธีกรรมมนต์ดำอันแสนวิปริต จากนั้นจึงใช้โลหิตของหมู(ที่เพิ่งถูกเชือดคอตายสดๆร้อนๆ) เครื่องในหมู, กระดูก นำมาชโลมรูปภาพของชายคนรักเก่า แล้วนำรูปภาพนั้นใส่ลงไปในเนื้อหมูบดละเอียด ยัดใส่ถ้วยข้าวหมาที่แอบเลี้ยงไว้ในคอก ให้มันกินจนหมดภายในครานั้น แล้วหมอผีก็ร่ายมนต์ดำ…เสกหัวหมูส่งไปยังเหยื่อสาวเป้าหมายที่กำลังเข้าพิธีละหมาดเช้า

**** ( 2 ) ฉากพิธีทำคุณไสยของหมอผี : หนังตัดมาที่อีกฉากหนึ่ง บ้านของพระเอกในช่วงเช้ามืด เมื่อภรรยาสาวลุกขึ้น ตื่นจากที่นอนเพื่อเข้าละหมาดแรกของเช้านี้ หลังปูผ้า-ละหมาด(ยังไม่เสร็จดี) หัวหมูที่ผ่านการทำคุณไสยก็ตกลงมาจากฝ้าเพดาน ลงบนผ้าปูละหมาดอย่างชวนสยดสยองยิ่ง จนนางแทบล้มคว่ำ-เป็นบ้า-เสียสติในครานั้น (บอกตามตรง ฉากนี้…ไม่คิดสักนิดว่าผู้กำกับจะกล้าใส่มันลงไปใน Siccîn / 2014 มันดูรุนแรงมาก! ลบหลู่ทั้งศาสนาและขัดกับวิถีแห่งมุสลิมอย่างโจ่งแจ้ง ชัดเจน จนอดคิดเสียไม่ได้ว่า…ตอนนี้คุณผู้กำกับยังมีชีวิตอยู่ดีมีสุขหรือไม่ ( ? ) ฉากนี้อยู่ระหว่างนาทีที่ 37-39 ในหนัง#แอดมินซามาร่า 😊