****** เมื่อสังคมติดการรีวิว ถ้าได้คะแนนต่ำ คุณจะตกงานในทันที: Black Mirror Season 3 EP 1 : Nosedive / 2016 (คำวิจารณ์) 😊

หนังเรื่องนี้มีอะไรดี ถึงได้ 8.3 / 10 คะแนน by IMDB

อันนี้เป็นงานหนังสั้นในซีรี่ย์ Black Mirror Season 3 EP 1 : Nosedive / 2016 ของทาง Netflix ไทย เป็นหนังความยาว 63 นาที มีทั้งแบบซับ และแบบพากย์ไทยบริการ จัดเป็นหนังสั้นสยองขวัญของ Director: Joe Wright ที่ได้คะแนนโหดมากถึง 8.3 / 10 คะแนน (จากจำนวนสมาชิกกดโหวตกว่า 62,000 คน / ลงวันที่ 11 กันยายน 2566)

Nosedive / 2016 หนังเล่าเรื่องของสังคมมนุษย์โลกในยุคสมัยใหม่(ใกล้เคียงกับยุคปี 2023 นี้มากที่สุด) ว่ากันว่าเป็นยุคสมัยที่ผู้คนในสังคมติดเว็บบางเว็บ(คล้าย Facebook) และทางภาครัฐของทุกประเทศต่างก็เอาเว็บดังกล่าวมาตราเป็นกฎของสังคม โดยใช้เกณฑ์คะแนนเป็น Social Norms (บรรทัดฐานทางสังคม) หรือความคาดหวังอิงการบังคับด้วยสังคม คะแนนต่ำสุดคือ 0.00, คะแนนสูงสุดคือ 5.00 ทุกคนสามารถส่องโปรไฟล์ของผู้คนในสังคมได้อย่างอิสระ การกระทำทุกอย่างในชีวิตจะส่งผลต่อคะแนนที่แต่ละคนได้รับ คะแนนสามารถมีขึ้นมีลงได้ คนที่คะแนนสูง จะได้สิทธิ์พิเศษต่างๆ เช่น ซื้อสินค้าในราคาประหยัด ได้สิทธิ์ซื้อบ้านในราคาถูก ทำเลสวย ได้มีโอกาสเลือกงานในสายที่ตนเองชอบ เงินดี เป็นต้น ในทางกลับกัน ถ้าเราได้คะแนนการรีวิวจากผู้คนรอบตัวน้อย สิทธิ์ที่เราจะได้เข้าถึงต่างๆก็จะต่ำเตี้ยเรี่ยดินตามไปด้วย เช่น อยากกินสเต็กเนื้อราคาแพงๆ ทางร้านก็จะสแกนใบหน้าเราก่อน ว่าเราได้คะแนนในระดับไหน ถ้าคะแนนไม่ถึง ก็จะไม่ได้กิน เรตคะแนนเราอาจจะได้กินแค่สเต็กไก่ หรือสเต็กปลา บางสำนักงานจะมีการจัดโหวตคะแนนไล่พนักงานที่เราไม่ชอบขี้หน้าหรือทำงานได้ไม่ตรงเป้าออกไป ถ้าคุณได้คะแนนโหวตต่ำกว่า 2.50 คุณเตรียมหางานใหม่ได้ เป็นต้น

แน่นอนว่าทุกคน จะจดจ่ออยู่กับหน้าจอ ราวถูกมนต์สะกดให้ต้องเร่งทำคะแนนในแต่ละวันให้สูง เพื่อหน้าที่การงาน สิทธิ์พิเศษ และชีวิตที่ดีกว่า จนแทบทำลายความเป็นมนุษย์ไปเลย

จากนั้น หนังก็นำเสนอเรื่องราวของสาวฟออฟฟิตนางหนึ่ง Lacie Pound (นำแสดงโดย Bryce Dallas Howard) สาววัยทำงานที่มีคะแนนรีวิว 4.20 กับบ้านในฝันโครงการหรูที่เพิ่งเปิดใหม่สำหรับผู้เช่าราย 6 เดือนที่ต้องมีคะแนนรีวิวสะสมไม่ต่ำกว่า 4.50 คะแนน

แน่นอนว่า 4.20 จะทำอย่างไรในระยะเวลาอันสั้นให้คะแนนกระโดดไปที่ 4.50 ได้ คิดสิๆ คิด….

แล้วจู่ๆ เพื่อนสาวที่ไม่ได้เจอกันมานานอย่าง Naomi Jayne Blestow (รับบทโดย Alice Eve) สาวสังคมชั้นสูง ป๊อปปูล่าในหมู่ผู้คน คะแนนระดับ 4.80 ก็โทรมาหา พร้อมเอ่อปากขอร้องให้เพื่อนสาวสุดเลิฟ Lacie Pound เดินทางมาเป็นพิธีกรในงานแต่งของเธอหน่อย นางการันตีว่า แขกภายในงานมีแต่คนชั้นสูงที่ได้ระดับคะแนน 4.80+ ขึ้นไปทั้งสิ้น และทุกคนพร้อมที่จะกดโหวตคะแนนให้นาง ถ้าการเป็นพิธีกรในครั้งนี้สร้างความประทับใจได้ในระดับที่เอ่อล้น

ใช่…. นี่คือโอกาสที่นางจะอัพคะแนนอัพเลเวลจาก 4.20 ก้าวกระโดดไปเป็น 4.50 ได้ไม่ยาก เพราะคนกดโหวตคะแนนคือคนชั้นสูงในกลุ่ม 4.80 ทั้งงาน ไม่ใช่พวกกระจอกเดินตามท้องถนน พวกคะแนนต่ำๆ 2.00

คิดได้เป็นดังนั้นสาว Lacie Pound จึงรีบร่างคำอวยพรสำหรับการเป็นพิธีกรอยู่หน้ากระจก จองตั๋วเครื่องบิน เตรียมลัดเส้นขอบฟ้าไปไล่ล่า 4.50 คะแนนรีวิว ซึ่ง…. มันต้องหมูๆสิ เป็นงานที่หมูฉึกๆ และก็ง่ายราวปอกกล้วยเข้าปาก ว่าแต่….ที่เธอคิด จะเป็นจริงไหมนะ นั่นละฮะท่านผู้ชม ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ล่ะ นับจากนี้เป็นต้นไป (ช่าง แม่XXXXงงงง) 555+

หลังดูจบ….
เฮ๊ยยยย ชอบเลยล่ะ เจ๋ง หนังเรื่องนี้มันเจ๋งดี มันเสียดสีความเป็นมนุษย์อย่างรุนแรง แล้วก็ มันเคยเกิดขึ้นจริงๆมาแล้วด้วยนะ กับการโหวตคะแนน แล้วไล่เพื่อนที่ทำงานด้วยกันออกเพราะบริษัทต้องการลดยอดการจ่ายเงินรายปี มันตลกร้ายโคตรๆ และมันก็มีโอกาสที่เรื่องราวภายในหนังเรื่องนี้ ทั้งหมด จะเกิดขึ้นจริงๆในสังคมยุคสมัยนี้ได้

หลังดูหนังเรื่องนี้จบ เราถึงกับต้องกลับมานั่งคิด ทบทวน แล้วตั้งคำถามกับตัวเองว่า…. “คุณค่าของความเป็นมนุษย์นั้น แท้จริงแล้วอยู่ที่ไหน”

ให้ 10 / 10 คะแนนจ๊ะ ชอบ เสียดสีได้เจ็บถึงขั้วหัวใจเลยจริงๆ

#แอดมินซามาร่า 😊