****** “นี่คืออีกด้านของมนุษย์ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน….” : Black House / 2007 (ปีศาจหน้าตาย ไร้อารมณ์ความรู้สึก) 😊

“เด็กหญิงอายุ 8 ขวบคนหนึ่งเห็นเพื่อนๆมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองที่บ้าน มันน่ารักดี ก็ไปรบเร้าให้คุณพ่อคุณแม่หามาเลี้ยงบ้าง จนวันหนึ่ง เด็กน้อยได้ของขวัญวันเกิดเป็นลูกสุนัข น่าตาน่ารักน่าเอ็นดู นางดีใจเป็นที่สุด เลี้ยงลูกสุนัขด้วยความรัก ให้อาหาร อาบน้ำ แปรงขน จากนั้นพาไปเดินเล่นออกกำลังกาย แล้วก็จับน้องหมามามัดด้วยเชือกที่ลำคอ เอามันไปแขวนคXตรงใต้ต้นไม้ มองดูตอนร่างมันกระตุกก่อนตาย แล้วก็เชือดคอให้โลหิตทะลักออกมา แยกหัวออกจากกายร่าง เด็กหญิงอายุ 8 ขวบ จ้องมองซากลูกหมาตัวน้อย เธอกำลังยิ้มเริงร่า มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกในชีวิต พร้อมรบเร้า ให้ผู้ปกครอง หาลูกสุนัข ลูกแมว ลูกไก่ มาให้นางเลี้ยงอีกหลายๆตัว นางจะได้มีความสุข และนี่ก็คือ เรื่องราวทั้งหมดของฉันในวัยเด็ก….”

“เมื่อสมัย 15 ปีก่อน ผมเคยซื้อแผ่น DVD ของหนังเรื่องนี้มาเก็บไว้ ช่วงนั้นยังไม่อยากดู เพียงแต่อยากซื้อมาเก็บเฉยๆ เลยปล่อยลากยาว จากวัน เป็นสัปดาห์ เป็นเดือน เป็นปี เป็นหลายปี จนครบ 15 ปีเมื่อกี่ไม่วันที่ผ่านมา ส่วนเจ้าหนังเรื่องนี้นะเหรอ แผ่นพัง แถมเครื่องเล่น DVD ก็พังตามแผ่นไปด้วย และแล้ววันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม 2566 วันนี้ก็มีอารมณ์อยากที่จะดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาแล้วล่ะ ทำยังไงดี ทุกอย่างพังหมด เลยทดลองค้นหารายชื่อหนังในระบบออนไลน์ดู เจอนะ ยุคสมัยนี้มีพากย์ไทยแล้วด้วย เลยได้ดูมันจนจบสมใจ นิสัยผมเป็นแบบนี้ล่ะ อยากดู ก็ดู -ไม่อยากดู ก็ไม่ดู ไม่ใช่คนที่ดูหนังตามมนุษย์ปกติ ตามกระแสนิยมแต่ประการใด #ดูแบบตามใจฉันเป็นหลัก! ประมาณนี้ อืมมม หนังเรื่องนี้ชื่ออะไรนะ คิดก่อน….” (ผู้เขียน)

Black House / 2007 หรือ Geomeun jip / 2007 : เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศเกาหลีใต้ หนังสาย Genres: Horror-Thriller ความยาว 1.44 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director: Terra Shin จริงๆในเว็บรีวิว IMDB จัดเรตหนังเรื่องนี้อยู่ที่ PG-13 แต่หลังจากที่ดูหนังเรื่องนี้จบ ผมว่า “ไม่ใช่” วิจารณญาณแบบคนเอเชียอย่างเราๆ ขอยกเรต R หรือไม่ก็เรต 18+ ให้เลยละกัน มันเป็นหนังที่มีประเด็นสุ่มเสี่ยงพอสมควร ในหลายๆฉาก อาทิ ฉากการฆ่าตัXตาXของเด็กๆ, ฉากการทรมานเหยื่อของฆาตกรโรคจิต ในหลายๆฉาก

Black House / 2007 หนังบอกเล่าเรื่องราวของ จุนโอ (รับบทโดย Hwang Jung-min) หนุ่มนายหน้าขายประกันหน้าใหม่ ที่มีปมในใจ อดีตอันแสนขมขื่นแบบฝังลึก “ทรอมา” อันยากจะลบให้หายไปจากก้นบึ้งของหัวใจได้ง่ายๆ กับคำสั่งงานล่าสุดของหัวหน้า ให้ไปช่วยสะสางคดีความที่พนักงานขายประกันคนเก่าทำไม่เสร็จ แต่ดันเกิดอาการหวาดกลัวต่อลูกค้า และไม่กล้าทำงานชิ้นนี้ต่อ

มันคือเรื่องราวการเบิกจ่ายเงินประกันก้อนโตของลูกค้าหนุ่มใหญ่วัยกลางคนท่านหนึ่งชื่อ จุนเบ ซึ่งจะต้องไปคุยรายละเอียดกับเขาที่บ้าน บ้านอันแสนดำมืดและสุดวิปลาส กับพฤติกรรมแปลกประหลาดแบบกู่ไม่กลับ ของสมาชิกในครอบครัวนี้ ( ???? )

เมื่อจุนโอไปถึงบ้าน ก็เจอเข้ากับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆนาๆ ลูกชายวัยประมาณ 8 ขวบปีของครอบครัวนี้ผูกคอฆ่าตัXตาXลงต่อหน้า แถมคนเป็นพ่อก็ไม่รู้สึกรู้สาอะไร ปล่อยวางด้วยใบหน้าเรียบเฉย คอยแต่มาทวงเงินประกันทุกวันที่บริษัท ฝ่ายแม่ของเด็กก็เอาแต่ร้องไห้ฟูมฟาย สิ้นหวัง โทษดวงชะตาที่กลั่นแกล้ง จนจุนโอเริ่มมั่นใจทีละเล็กละน้อย ว่านี่ไม่ใช่การฆ่าตัXตาXของเด็กเอง แต่เป็นการจัดฉากฆ่าตัXตาXของพ่อเด็ก(จุนเบ) ที่บ้านของตนเอง เขาฆ่าลูกแท้ๆของตนเพียงเพื่อหวังเงินประกันจำนวนมหาศาลหลังการตายอย่างอำมหิต จุนโอไม่ยอมฟังตำรวจที่ต้องการปิดคดี แต่เขากลับเลือกที่จะสืบคดีนี้เอาเอง เพื่อคืนความยุติธรรมให้กับเด็กน้อยคนหนึ่งที่ถูกคนเป็นพ่อกระทำการฆาตกรรมเพื่อหวังวงเงินประกัน

หลังดูจบ
ยอมรับว่า “ช็อคมาก” กับการหักมุมของบางตัวละครในหนังเรื่องนี้
หนังบอกเล่า(ต่อ) เรื่องราวการทำวิจัยของอาจารย์หมอท่านหนึ่ง ที่ได้อธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่เรียกว่า “Psychopaths” (ไซโคพาธ) ให้จุนโอฟัง พร้อมอธิบายในรายละเอียดว่า ไซโคเฟสมันคือพฤติกรรมทางจิต ป่วยทางจิต ฆ่าคนได้อย่างหน้าตาย เฉยชาทางอารมณ์ โรคจิตอย่างชนิดเข้าขั้นรุนแรง รักษาให้หายขาดยากแบบที่สุดจนแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้โรคนี้หายขาดไปจากคนๆหนึ่ง มันเป็นกลุ่มอาการที่เริ่มสำแดงเมื่อครั้งวัยเด็ก จากนั้นจึงค่อยๆเพิ่มพูน เสริมแต่งจนยากที่จะเยียวยา คนที่มีพฤติกรรม Psychopaths จะยึดตนเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล เขา(และเธอ)มองผู้คนรอบข้าง ไม่เว้นแม้แต่ลูกที่เกิดมาจากร่างกายของตนเองเป็นเพียง “เหยื่อ” เท่านั้น คนกลุ่มนี้จึงสามารถฆ่าใครก็ได้ ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัว หรือลูกแท้ๆของตนเอง เพื่อให้ตนเองได้รับผลประโยชน์สูงที่สุดในการเก็บเกี่ยว (จริงๆใช้คำว่า Psychopaths-ไซโคพาธ / แต่ในหนังเรื่องนี้ คนเกาหลีออกเสียงเป็น Psycho Face-ไซโคเฟส เลยทำให้ งง ในการหาความหมายอยู่พักหนึ่ง 555+ )

หนังมีโครงสร้างระบบการเล่าเรื่องราว การปูพื้นของแต่ละตัวละครที่ค่อนข้างดี มุมกล้อง งานเอฟเฟคต่างๆ รวมถึงบทหนัง และการแสดงอันทรงพลังของตัวละคร ทุกอย่างถือว่า “ดี”

ที่สำคัญ ชอบการหักมุมของหนังเรื่องนี้ครับ แม้นหนังสร้างตั้งแต่ยุคปี 2007 แต่หยิบขึ้นมาดูเมื่อวาน ก็ยังสด-สนุก-และสร้างความหวาดสะพรึงขวัญให้คนดูในระดับที่ “ทรงพลัง”

ให้ 8.5 / 10 คะแนนครับ ของดีเลยละ

หนังเรื่องนี้จะเผยธาตุแท้ สัญชาติญาณเถื่อน ดำมืดประดุจรัตติกาลในคืนเดือนดับ ให้ได้เห็นกันอย่างเต็มสองตา เพราะนี่คืออีกด้านของมนุษย์ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน….

*** หมายเหตุ : เว็บไซต์ของโรงพยาบาลเพชรเวช อธิบายความหมายของคำว่า “ไซโคพาธ” เอาไว้ว่า “ไซโคพาธ (Psychopath) คือ ผู้ที่มีภาวะผิดปกติทางจิตใจชนิดหนึ่ง ต่อต้านกฎเกณฑ์ของสังคมอย่างสุดโต่ง ทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม ไร้ซึ่งความเห็นใจผู้อื่น อาจเป็นการทำร้ายทางคำพูด ต่อว่าหรือใช้คำหยาบคาย เป็นต้นเหตุของการทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรง ผู้ป่วยโรคนี้จะไม่รู้สึกว่าตนกระทำในสิ่งที่ผิด เพราะเขาคิดว่าโลกต้องหมุนรอบตัวเอง จนบางครั้งเลยเถิดไปถึงการก่ออาชญากรรมได้” (อ้างอิงข้อมูล “ไซโคพาธ” ใน petcharavejhospital )

#แอดมินซามาร่า 😊