****** คือโคตรหนังหลอนจากรัสเซีย : Vdova / 2020 (ป่ากินคน!) 😊“ทุกๆปี ในป่ารกร้างห่างไกลผู้คนทางตอนเหนือของนครเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก / รัสเซีย จะต้องมีผู้คนเดินหลงทางเข้ามาในป่าแห่งนี้เป็นประจำ และไม่มีทางหรอกที่พวกเขาและเธอเหล่านั้นจะได้หวนกลับออกมาได้อีก ต่อให้ค้นหายังไงก็ไม่มีทางพบศพ ราวกับป่าแห่งนี้กินผู้คนเข้าไปแล้วจริงๆ มากกว่า 300 คนต่อปีที่ต้องเอาชื่อมาทิ้งไว้ที่นี่ จนชาวรัสเซียขนานนามให้มันอย่างหวาดสะพรึงว่า…. ป่ากินคน!”

สมัยช่วงต้นปี 2019 หนังใช้ชื่อในการโปรโมทว่า “The Widow / 2019” หลังจากนั้นข่าวสารเกี่ยวกับมันก็จมดิ่งหายสาบสูญไปยาวนาน บางกระแสข่าวลือว่าหนังมีการถ่ายซ่อม ไม่เป็นที่พอใจของผู้กำกับบ้างล่ะ ปี 2020 หนังยังคงถูกดองต่อไป บ้างก็ว่าเหตุที่ไม่มีการปล่อยหนังเรื่องนี้ออกมาสักทีเพราะเกี่ยวข้องกับการระบาดของเชื้อโควิด19 (เกรงว่าจะไม่มีคนไปดูหนังภายในโรงที่รัสเซีย / กันการขาดทุน) จวบจนรอยต่อระหว่างปี 2020-2021 มีการปล่อยตัวเต็มของหนังเรื่องนี้ออกมาจนได้ในชื่อ Vdova / 2020 หรือ Вдова / 2020 ในระบบออนไลน์ โดยน่าจะปล่อยที่แรกๆใน VK และในเว็บดูหนังออนไลน์ของรัสเซีย ตามด้วยในเว็บยูทูป

เห็นแค่ใบปิดก็รู้สึกหลงรักมันเข้าล่ะ….

Vdova / 2020 หรือ Вдова / 2020 (ชื่อเดิม The Widow) : หนังสยองขวัญสาย Genres: Horror | Mystery | Thriller ความยาว 1.20 ชั่วโมงจากประเทศรัสเซีย ผลงานการกำกับของ Director: Ivan Minin โดยได้ Natalya Dubovaya ช่วยในส่วนของการเกลาบท(Writers)ให้จวบจนหนังจบ

หนังอิงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงในประเทศรัสเซียใช้เป็นแกนหลักในการเดินเรื่อง โดยดัดแปลงมาจากเหตุการณ์จริงในหน้าประวัติศาสตร์ที่ทีมกู้ภัยชาวรัสเซียกลุ่มหนึ่งหายสาบสูญระหว่างออกเดินป่าค้นหาช่วยเหลือเด็กชายคนหนึ่งในป่าสุดรกร้างห่างไกลผู้คนทางตอนเหนือของนครเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก / รัสเซีย ในปี ค.ศ. 2017

Vdova / 2020 : หนังบอกเล่าเรื่องของราวทีมกู้ภัยมืออาชีพ 4 คน, นักข่าวสาวอีก 1 นาง, สุนัขกู้ภัยอีก 1 ตัว พร้อมรถตู้กู้ภัยอุปกรณ์ครบ โดยหัวหน้าทีมได้รับแจ้งข่าวให้ออกช่วยเหลือวัยรุ่นและเด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่งที่มาเดินป่าแล้วหายตัวไปยกทีม หลังทีมกู้ภัยเดินทางมาถึงป่าทางตอนเหนือ พวกเขา(และเธอ)ต่างช่วยกันค้นหากลุ่มผู้สูญหายยาวนานเกินครึ่งวัน แต่ปรากฏว่าหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ จนทีมไปพบเข้ากับยายแก่คนหนึ่งซึ่งยืนหมดสติอยู่ในดงหญ้า ร่างกายของยายแก่คล้ายคนโดนทำร้ายอาการสาหัส จึงช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ต่อเปลสนาม และลำเลียงหญิงชรามาขึ้นรถเพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลยื้อชีวิตให้เร็วที่สุด แต่ระหว่างเดินทางกลับออกมา ดูเหมือนว่าป่าแห่งนี้ไม่ต้องการให้รถของทีมกู้ภัยออกจากป่าได้ เส้นทางเริ่มมืด วกวนราวเขาวงกต ต้นไม้เริ่มล้มลงปิดเส้นทางทีละเส้น ผืนดินเริ่มเป็นหลุมเป็นบ่อ มีน้ำขังล่อหลอกให้ล้อรถกู้ภัยตกลงไป สิ่งมีชีวิตประหลาดที่กำลังวิ่งเล่นอยู่บนต้นไม้ใหญ่ เริ่มส่งเสียงร้องดังก้องชวนขนหัวลุก มันกำลังไล่ล่าทีมกู้ภัยอย่างชนิดเอาถึงตาย!

หนังใช้มุมมองส่วนใหญ่ราว 75-80% ไปกับภาพในแบบกล้องแทนสายตา(ผ่านกล้อง VDO ที่นักข่าวสาวถือไว้ในมือ และภาพส่วนหนึ่งมาจากกล้องติดศีรษะของทีมกู้ภัย) แต่ไม่ต้องเป็นห่วงนะ ภาพไม่ค่อยสั่น ดูจนจบไม่มีวิงเวียนปวดหัวจนอ้วกแตกแต่ประการใด ถึงจะเป็นมุมมองแบบกล้องแทนตาแต่มุมกล้องกลับนิ่งดีครับ อันนี้ชอบเลย ขอชม

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
ชอบใบปิดของหนังเรื่องนี้มากๆครับ ความน่าสนใจของใบปิดเนี่ยๆมีพลังดึงดูด….สูงมากกกกก
ในส่วนของเนื้อหา และการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ขอชื่นชมผู้กำกับที่กล้าอิงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงในประเทศรัสเซียใช้เป็นแกนหลักในการเดินเรื่อง รวมถึงการใส่ตำนานเรื่องเล่าที่น่ากลัวๆจากฟากฝั่งป่าทางเหนือของนครเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก / รัสเซีย ลงไป บวกกับการถ่ายทำ ภาพของป่ารกร้าง ทิวป่าสนกลางความมืด ยิ่งช่วยส่งเสริมให้หนังเรื่องนี้มีบรรยากาศชวนขนหัวลุก สะพรึงขวัญยิ่งขึ้นไปอีก หนังไม่ยาวมากนะ แค่ 1.20 ชั่วโมงเอง ฉากหลอน ฉากหลอก และการสะกดคนดูให้หยุดนิ่ง(ตอนเหยื่อโดนเชือดจากสิ่งมีชีวิตประหลาดกลางป่า)ทำออกมาได้ค่อนข้างดีงามในระดับหนึ่งเลยล่ะ หนังดูเข้าใจง่ายดี อ่านเรื่องย่อจบ แม้นไม่เข้าใจภาษารัสเซีย เราก็ยังสามารถนั่งดูหนังเรื่องนี้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบอย่างชิลล์ๆ(รู้เรื่องเกิน 90% แน่นอน) ดูจบ ชอบเป็นการส่วนตัวครับ บรรยากาศป่าตอนกลางคืนสยองจริงไรจริง ความสนุกให้ 7.5 / 10 คะแนนจ๊ะ

#แอดมินซามาร่า 😊