****** ภาพรวมของหนัง คือ น่ากลัว : Maghrib Time / 2023 (ผีซ่อนเด็ก) 😊   Share

****** ภาพรวมของหนัง คือ น่ากลัว : Maghrib Time / 2023 (ผีซ่อนเด็ก) 😊

(*รีวิวนี้เป็นของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez) Maghrib Time (2023 / Sidharta Tata) (Indonesia)

ตอนสมัยเด็กๆ เคยได้ยินผู้ใหญ่มักเตือนอยู่บ่อยๆ ว่า "ฟ้าเริ่มมืดแล้ว เลิกเล่นกันได้แล้ว เข้าบ้านใครบ้านมันซะ เดี๋ยวผีมันจะจับลักซ่อนเอา" แล้วนี่แหละคือไอเดียตั้งต้นที่ผันเป็นหนังสยองขวัญจากอินโดนิเซียเรื่องนี้ ชอบการใช้ชื่อหนังที่สื่อได้ตรงเป๊ะ มักริบคือเวลาละหมาดในช่วงที่พระอาทิตย์ตกดิน ที่กลายเป็นตัวกำหนดเวลาช่วงเวลาอันตรายจากความชั่วร้ายที่จะออกมาโมงยามนี้ที่ถูกใช้ขึ้นในหนังเรื่องนี้

แม้ตัวหนังจังหวะ jump scare จะตายตัวชนิดที่หลับตาก็เดาจังหวะตุ้งแช่ได้ในทันที แต่สิ่งที่ไม่ชวนดรอปตามก็คือการเล่าเรื่องที่สนุกและน่าติดตามเอามากๆ บรรยากาศที่ส่งเป็นอย่างดี แล้วการที่หนังใช้ตัวละครเด็กเป็นหลักนั้นมันก็ไม่จะลดความประนีประนอมอะไรต่อเด็กลงไปทั้งนั้น ตัวละครเด็กทั้งหลายล้วนพบเจอความรุนแรงนองเลือดหรือตายห่าได้กันทั้งนั้น เลยทำให้จากตอนแรกที่คิดว่าตัวหลักคือเด็ก เด็กที่เจอเรื่องสยองกับตัวแล้วเด็กก็คงจะเป็นฝ่ายที่แก้และสู้กับปัญหาภูติผีญินอะไรกันเอง แต่พอได้เด็กเสียท่าแล้วตายห่ากันไปแบบที่มองหนังในมุมเดิมไม่ได้ละ, ความรู้สึกที่ดึงดูดให้เฝ้าติดตามเรื่องราวมันเลยได้ผลเป็นอย่างดีขึ้นจากตรงนี้แหละ ที่"อะไร"คือเบื้องหลังชั่วโมงอันตรายตอนพระอาทิตย์ตกดิน แล้วใครคนไหนเด็กคนอื่นหรือผู้ใหญ่บางคนจะเป็นฝ่ายหยุดยั้งสิ่งอันตรายที่คุกคามเป้าหมายที่เป็นเด็กๆ ก่อนจะปรากฏการคาบเกี่ยวกันระหว่างคนกับภูติผีญินขึ้นมาจนพลอยรู้สึกหมดหวังกันไปอีก

กับตอนจบของหนัง ตอนแรกก็รู้สึกว่าหนังใช้ศาสนาเป็นอาวุธ/เครื่องมือจนรู้สึกว่าหนังมันอวย/เชิดชูศาสนาไปหรือเปล่า แต่พอมองชาติอื่น ๆ ก็พบว่า มันก็ไม่ต่างกันเลยนี่นะ หนังไทยก็ใช้พระและบทสวดเพื่อหยุดยั้งผี หนังฝรั่งก็ใช้บาทหลวงและการอ่านไบเบิ้ลเพื่อเพิ่มพลังการสู้กับผี กับเรื่องนี้ก็ไม่ต่างกัน ในตอนจบวิธีที่ใช้หยุดผีอาจไม่ได้ดังนั้นการอะซานจึงเป็นเหมือนการพาวเวอร์อัพวิธีตรงหน้าให้สามารถส่งผลต่อสิ่งที่เป็นปรปักษ์ต่อพระเจ้านั่นได้ขึ้นมา (*รีวิวนี้เป็นของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez)

**** หลังจากดูจบ
เคยได้ยินตำนานญินกินเด็กในประเทศมาเลเซียมาบ้าง ไม่เเน่ใจว่าใช่ญินที่มีการนำมาเล่าเป็นนิทานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยหรือไม่ อันนี้ (ภาพประกอบ) เป็นตำนานญินกินเด็กของทางฝั่งอินโดนีเซีย หนังชื่อ Waktu Maghrib / 2023 เกี่ยวกับญินกินเด็กในหมู่บ้านกลางป่าชวาชื่อ หมู่บ้าน Jatijajar

เรื่องนี้ยอมรับว่าผู้กำกับเก่ง งานออกมาเนี๊ยบ การถ่ายทำดี มุมกล้อง ซาวด์ เอฟเฟคประกอบ และจังหวะตุ้งแช่ บีบหัวใจ การบิ้วอารมณ์ของนักแสดงเด็ก ทุกคนตีบทแตก ทุกอย่างลงตัวดีหมด ยกเว้น.... บทหนัง ซึ่งนำไปสู่ฉากจบ บทมีปัญหา บทหนังไม่ค่อยมีพลังแรงดึงดูดเท่าที่ควร ทำให้ฉากจบ จบแบบเบาหวิว (มันง่ายไป) กระนั้นก็ตาม ภาพรวม มันก็ยังเป็นหนังสยองขวัญเกี่ยวกับญินที่ดีอยู่นะ แม้บทจะอ่อนไปสักนิดก็เหอะ ให้ 7.5 / 10 คะแนน

#แอดมินซามาร่า 😊

ความคิดเห็นที่ 1


Function Used time : 0:0:0:15