****** ของดี ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก คือหนังสยองขวัญรสชาติดีเยี่ยมกลมกล่อมจากอินเดีย : Chhorii / 2021 (ยามเมื่อแม่นกกาเหว่ากรีดร้อง….) 😊

เห็นคะแนนใน IMDB สัมผัสได้เลยถึงความไม่ธรรมดาของหนังเรื่องนี้ (6.8 / 10 คะแนน จากจำนวนสมาชิกกดโหวตกว่า 6,100 คน / ลงวันที่ 2 สิงหาคม 2566) หนังมีความยาวสองชั่วโมงกว่า ยาวเลยแหล่ะ เลยต้องหาเวลาว่างๆสำหรับรับชม

Chhorii / 2021 (ยามเมื่อแม่นกกาเหว่ากรีดร้อง) หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Thriller ความยาว 2.09 ชั่วโมงจากประเทศอินเดีย ผลงานการกำกับของ Director: Vishal Furia ร่วมเกลาบทหนังโดย Vishal Kapoor
มีนิทานเก่าๆของคนอินเดียเคยเล่าเอาไว้ว่า นานมาแล้ว ในชนบทห่างไกล ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง เติบโตยืนต้นขึ้นมาใจกลางไร่ข้าวโพด บนต้นไม้มีรังนกแค่ 2 รัง รังหนึ่งเป็นของแม่นกกาเหว่า ส่วนอีกรังเป็นของแม่นกกระจอก ตรงบริเวณโคนต้น ยังมีรังของแม่งูใหญ่พิษร้ายแยกได้เจ็ดสายพิษ ไม่ว่าสัตว์ชนิดใดโดนพิษนี้เข้าไปเป็นต้องตายจนหมดสิ้น ทุกปี ในเดือนที่แปด แม่นกกาเหว่าจะออกไข่เพียง 1 ครั้ง ครั้งละ 1 ใบ แม่งูรู้เวลา ก็จะเลื้อยขึ้นมากินไข่เสีย 1 ครั้งทุกครา หลายปีผ่านไป แม่นกกาเหว่าจึงออกอุบาย สลับไข่ของตนเอง กับแม่นกกระจอก เพื่อหวังให้ไข่ใบน้อยๆ ลูกของตน ได้ฟักออกมา และได้ลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรก….

โครงเรื่องหลักๆใน Chhorii / 2021 นำเสนอเรื่องราวของหญิงตั้งครรภ์แปดเดือนชาวอินเดียกับสามี ที่วันหนึ่งถูกนายทุนเงินกู้สุดโหดตามมาทวงหนี้ ฝ่ายสามียอมรับกับภรรยาว่าคงไม่มีปัญญาชดใช้ได้หมดในเวลาอันใกล้ เลยขอความช่วยเหลือจากคุณลุงทำหน้าที่ขับรถให้กับครอบครัวนี้ ช่วยพาหลบหนีไปซ่อนตัวในย่านชนบทดินแดนไกลปืนเที่ยงห่างไกลผู้คน ที่แห่งนี้เองโอบล้อมไปด้วยท้องทุ่งข้าวโพดอันเปล่าเปลี่ยว ทั้งสองหลบไปพักอาศัยกับครอบครัวของคุณลุง ซึ่ง ณ บ้านน้อยหลังงามกลางไร่นี้เอง สาวท้องแก่ตัวเอกของเรื่องเริ่มเห็นถึงความไม่ชอบมาพากลของสถานที่แห่งนี้อย่างช้าๆ เพราะเธอได้เจอกับความฝันแปลกประหลาดในทุกค่ำคืน, ดวงวิญญาณของหญิงท้องแก่ที่กำลังออกล่าเหยื่อของมันในท้องทุ่งไร่ข้าวโพดอย่างบ้าคลั่ง รวมถึงเงาร่างของเด็กชายตาดำสนิท 3 คนที่ออกมาวิ่งเล่นอยู่รอบบ้านพร้อมขับขานเสียงเพลงอันไพเราะเสนาะหู ทั้งช่วงกลางวัน และเวลากลางคืน สถานที่แห่งนี้ ซ่อนแอบอะไรไว้ข้างใน กันแน่….

หลังดูจบ….
หนังดีเลย เป็นหนังสยองขวัญจากอินเดียอีกเรื่องที่ดีเยี่ยมในหลายๆบริบท
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบทหนัง(Writers) ซึ่งกลมกล่อมและลงตัวตั้งแต่ต้นเรื่องยันฉากสุดท้ายของตัวหนัง งานเอฟเฟค คอมฯกราฟฟิค มุมกล้อง ถือว่าโอเค ไหลลื่น รวมถึงนักแสดงในหนังเรื่องนี้แสดงได้ชนิดตีบทแตกกันแทบทุกคน ส่งผลให้ Chhorii / 2021 ได้รับคะแนนโหวตที่ค่อนข้างสูงถึง 6.8 / 10 คะแนนในเว็บไซต์ IMDB ซึ่งคะแนนระดับนี้ สำหรับหนังสยองขวัญแล้ว คือ สูงเอามากๆ

หลังดูจบ ชอบครับ ผู้กำกับใช้วิธีการเชื่อมโยงนิทานพื้นบ้านเก่าคร่ำครึของอินเดีย เอามาปรับใช้กับเรื่องราวในหนัง จวบจนฉากจบออกมาในแบบที่ “หักมุมอย่างน่าสะพรึง” ให้ 9 / 10 คะแนน มันเป็นหนังสยองขวัญที่ดีเลยล่ะ

#แอดมินซามาร่า 😊