****** “ของดีที่ไม่ตรงปก” แต่หลังดูจบให้ 8 / 10 คะแนน ความสยองตามรูปแบบประเพณีจีนนิยมโบราณใน : Get in the Dark / 2023 (ตุ๊กตากระดาษคืนชีพ) 😊

“ในจีนแผ่นดินใหญ่เชื่อกันว่า ถ้ามีสมาชิกภายในครอบครัวถึงแก่กรรมวันไหน ให้คนที่ยังมีลมหายใจอยู่สร้างตุ๊กตากระดาษสำหรับเป็นตัวแทนผู้ล่วงลับ เพื่อทำให้ดวงวิญญาณที่กำลังสับสนสงบลงและสิงสู่ในตุ๊กตาแทน โดยหลังจากพิธีเผาหุ่นในคืนสุดท้าย คนตายจะได้ขึ้นสวรรค์ / *ข้อห้ามโดยเด็ดขาด ห้ามสร้างตุ๊กตากระดาษให้กับคนเป็น เพราะถือเป็นการทำคุณไสยสาปแช่ง และห้ามที่สุด คือ การสร้างตุ๊กตากระดาษให้กับคนเป็นแล้วเอาสีแดงมาป้ายเข้าที่ดวงตาทั้งสองข้างของหุ่น เพราะนั่นคือ….การสาปแช่งในระดับที่น่ากลัวที่สุด”

ขอออกตัวก่อนเลยว่าผมมีประสบการณ์แย่ๆ ไม่ดีนัก กับหนังสยองขวัญของประเทศจีนมาค่อนข้างเยอะพอตัว ประการแรกจีนปกครอบในรูปแบบคอมมิวนิสต์(เต็มรูป) เลยทำให้การกำหนดกฎข้อบังคับในการถ่ายทำหนัง-ภาพยนตร์สยองขวัญภายในประเทศ มีกฎเกณฑ์ข้อบังคับชัดเจนมากๆ โดยเฉพาะหนังสยองขวัญที่เกี่ยวกับศาสนา รากความเชื่อ ผี ปีศาจ ดวงวิญญาณต่างๆที่อาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบการปกครองภายในประเทศ หนังเหล่านี้จะถูกสั่งแบน ห้ามสร้างในทันทีด้วยเหตุผลหลัก คือ ขัดกับหลักความมั่นคงของประเทศ เราจึงรู้สึกว่าโครงเรื่องของหนังสยองขวัญจากประเทศนี้หลายเรื่อง ส่วนใหญ่ไปได้ไม่สุดสักทาง (เพราะมีกองเซ็นเซอร์ที่เข้มแข็งมากๆคอยควบคุมอยู่นั่นเอง)

ประการต่อมา งานเอฟเฟค คอมฯกราฟฟิกที่เคยดูในหนังสยองขวัญจากจีน ภาพค่อนข้างลอย ไม่เนียนตา ดูออกว่าใช้คอมพิวเตอร์สร้างขึ้นมา ลอยๆ ไม่สมจริง เหมือนกำลังเล่นเกมส์ PS1 ก็มิปาน, ประการท้ายสุด หนังสยองขวัญจากจีนชอบใส่มุกตลก(แบบที่มันไม่ตลกลงมาด้วย / มุกฝืดๆ) ซึ่งตรงนี้ ผมไม่โอเคเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับพอหนังปล่อยออกมา ชาวจีนจากแผ่นดินใหญ่ก็เฮโลกันมาลงคะแนนให้ชนิดท่วมท้นจนกลายเป็นคะแนนที่มัน “โคตรจะโอเวอร์เกินจริง อวยแบบสุดๆ อวยไส้แตกสมองระเบิดกันไปข้าง ทั้งๆที่หนังจริงไม่สนุกเอาเสียเลยก็เคยเจอมาแล้ว ก็เข้าใจว่านี่คือ ชาตินิยม แต่…. มันไม่โอเคไง มันเลยกลายเป็นคะแนนหลอกไป”

เจอมาเยอะครับแบบที่ว่า หนังไม่ดี แต่พี่จีนเทคะแนนให้ซะจนโคตรโอเวอร์ เราคนดูหนังวิจารณ์หนัง รับชิ้นงานมาดูแล้วได้แต่ส่ายหน้า อันนี้เรื่องจริง เลยทำให้ผมเข็ดขยาดหนังสยองขวัญจากประเทศจีนไปพักใหญ่ๆ เรียกว่าถ้าไม่จำเป็นจะไม่ขอหยิบเอาขึ้นมาดูเลย เสียเวลา เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมา หยิบหนังขึ้นมา 20 เรื่อง จะมีสนุกซะเพียง 1 เรื่อง อืมมม….

มีคนถามกลับมาว่า แล้ว 1 ใน 20 เรื่องที่เป็นหนังสยองขวัญชั้นดีจากจีนแผ่นดินใหญ่นั้น มีเรื่องไหนบ้างที่ผมคิดว่า เป็นหนังสยองขวัญที่ดี?

โอเค เรื่องนี้ไง….

Get in the Dark / 2023 (ตุ๊กตากระดาษคืนชีพ) หรือ Zhi ren hui hun / 2023 หนังสยองขวัญสาย Genre: Horror ความยาว 1.36 ชั่วโมงจากประเทศจีน ผลงานการกำกับของ Director: Cheng Si-Yu บทหนังโดย Writer: Sanqi He

โครงเรื่องหลักๆหนังนำคุณผู้ชมย้อนกลับไปในยุคสมัยจีนโบราณ กับเรื่องเล่าลืออย่าหนาหู ที่บ้านของตระกูลเฉียว เมืองไป่กุ้ย ว่าเคยมีการทำพิธีกรรมโบราณ มนต์ดำอัปมงคลขึ้นที่นี่ ส่งผลให้สมาชิกภายในบ้านตระกูลเฉียว รวมถึงคนรับใช้ฆ่าตัXตาXหมดทั้งตระกูล ชาวบ้านยังเล่าลือกันต่อว่า ภายในบ้านตระกูลเฉียว มีการสร้างหุ่นกระดาษรูปคนเอาไว้เยอะมากๆ วันดีคืนดีถ้าใครดวงซวย เผลอเดินเข้าไปข้างใน อาจจะถูกหุ่นผีเข้าสิงให้ไปฆ่าตัXตาXได้ นับจากวันนั้นเป็นต้นมา ประตูของบ้านตระกูลเฉียวก็ถูกชาวเมืองไป่กุ้ยปิดตายตราบทุกวันนี้ด้วยความกลัว

ซึ่งเรื่องนี้เองสร้างความสนอกสนใจให้กับ ลูเสี่ยวเซิ่ง นักข่าวหนุ่ม-นักวิจัยจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งของจีนเข้าอย่างจังเบอร์ เขารีบออกเดินทางจนมาถึงเมืองไป่กุ้ย เพื่อจ้างวานให้คุณลุงท่านหนึ่งมาเป็นไกด์ นำทางไปเปิดประตู พักค้างแรมภายในบ้านร้างของตระกูลเฉียว ในค่ำคืนนี้ เพียงคนเดียว เพื่อพิสูจน์ทฤษฎีว่า…. “ผีที่ชาวบ้านเล่าลือกันมายาวนานภายในบ้านของตระกูลเฉียวนั้น ไม่มีอยู่จริง”

นอกจากนี้นักข่าวหนุ่มยังต้องการมาสืบคดีความ-เรื่องเล่า 4 เรื่องจากชาวบ้านชาวเมืองไปกุ้ย(เพียงบางคน) เพื่อทำการ Double-Check ยืนยันความแม่นยำของฐานข้อมูล ตามทฤษฎีการวิจัยที่เขาได้ร่ำเรียนมา

โดยชาวเมืองไป่กุ้ยจะถูกเลือกโดยทฤษฎี “การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง” (Purposive sampling) เพื่อให้เล่าเรื่องราวบางอย่างเพียง 3 ตอน

ส่วนเรื่องที่ 4 (เรื่องสุดท้าย) ลูเสี่ยวเซิ่ง นักข่าวหนุ่ม-นักวิจัยจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น-ตัวเอกของเรื่อง จะเป็นคนเล่าเอง เพื่อปิดเรื่องของหนังฉากนี้ ให้จบลงแบบสมบูรณ์ที่สุด….

หลังดูจบ….
ตอนแรกเข้าใจว่าหนังจะเน้นเป็นหนังผี มีฉากหลอนๆ น่ากลัว ตุ้งแช่แบบเยอะๆ จัดหนัก

แต่หลังดูจบ โอเค เราต้องเข้าใจว่า ระบบรูปแบบคอมมิวนิสต์(เต็มรูป)ในจีนนิยม ทำให้ผู้กำกับไม่สามารถใส่อะไรเหล่านั้นลงไปได้มากจนเกินจากกรอบที่ “ระบบ” ทำการขีดเส้นตั้งเอาไว้ รูปแบบของความเป็นหนังผีใน Get in the Dark / 2023 จึงมีได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ถึงมีแค่ไม่มาก ก็ขอบอกว่า Director: Cheng Si-Yu ประเคนความหลอน ขนหัวลุก ใส่เข้าไปได้อย่างจัดหนักเอาเรื่องเลย (ตัวตุ๊กตากระดาษที่โผล่ออกมาในแต่ละฉาก ชวนสะพรึงขวัญหัว น่ากลัวใช้ได้เลยครับ)

ดังที่ได้เกริ่นไว้แต่แรก “ของดีที่ไม่ตรงปก” จากที่เราควรจะได้ดูหนังผีในแบบจีนสไตล์เต็มๆ พอถึงช่วงหนึ่ง หนังจะเปลี่ยนรูปแบบมาเป็น “แนวดราม่าสืบสวนสอบสวนชวนจิตตก” แทนในสัดส่วนปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

โอเค เรื่องนี้ผู้กำกับและคนเขียนบทเก่งนะ ที่สามารถนำเสนอฉากๆเดียว ย้ำๆซ้ำๆ แต่เปลี่ยนบริบท-มุมมองให้คนดูได้กระจ่างในเรื่องราว คลี่คลายปมออกทีละเล็กละน้อยอย่างแยบยล ฉากจบก็จบลงแบบประทับใจคนดูในแบบที่ยากจะลืมเลือน

แม้นไม่ได้อย่างที่หวังเต็ม 100% แต่กลับได้นอกเหนือที่คาดหวังเพิ่มเติมเสริมเข้ามาแทน ก็นั่นแหล่ะ “ของดีที่ไม่ตรงปก” (แต่หลังดูจบ ผมกลับโอเคนะ) ให้ 8 / 10 คะแนนครับ เป็นหนังสยองขวัญจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ดีงาม สนุกใช้ได้ ที่สำคัญหนังไม่มีฉากงี่เง่ามาให้เรารำคาญใจ ดูได้เลย โอเค

#แอดมินซามาร่า 😊