****** เป็นเหตุการณ์จริง ช็อคคนมาเลเซียทั้งประเทศ กับฟุตเทจหายสาบสูญ : Villa Nabila / 2015 (วิลล่านาบิลาฟุตเทจ) 😊

มันเคยเป็นเรื่องเล่าที่ดังสะเทือนเขย่าขวัญชาวมาเลเซียทั้งประเทศมาแล้ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2013 เมื่อมีข่าวลืออย่างหนาหู ทั้งแบบส่งต่อกันปากต่อปาก และส่งต่อกันในโลกโซเชียล ว่ามีเด็กนักเรียนชาวมาเลเซียมาทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน และหายสาบสูญพร้อมๆกันมากถึง 23 คนในค่ำคืนเดียว ภายในบ้านร้าง “วิลล่านาบิลา” ในรัฐยะโฮร์บาห์รู (รัฐทางใต้สุดของคาบสมุทรมลายู)

ต่อมาปี 2015 ผู้กำกับ Syafiq Yusof, ร่วมกับมือเขียนบท Rosalli Azrin, และ Daniel Matin มีความสนใจในเรื่องราวอันชวนสยดสยองพองขนหัวเรื่องนี้ และต้องการสืบค้นความจริงเกี่ยวกับวิลล่านาบิลา และงานฟุตเทจที่หายสาบสูญไปในครั้งนั้น “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ” ผู้กำกับจึงใช้ความพยายามอยู่ยาวนานหลายเดือน จนในที่สุด ก็สามารถตามหาจนเจอ ฟุตเทจที่ห้ามดูโดยเด็จขาด เพราะมันจะนำพาความวิบัติมาสู่คนที่ได้ดูอย่างบ้าคลั่ง ใช่…. Syafiq Yusof ตามจนเจอ “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ”

หนังจากนั้น ผู้กำกับ Syafiq Yusof, มือเขียนบท Rosalli Azrin, และ Daniel Matin ตกลงกันว่า จะสร้างหนังแนวสารคดีขึ้นมาเรื่องหนึ่ง โดยอิงข้อมูลจริงๆ สถานที่จริง โดยสอดแทรกคลิปต้องห้าม “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ” ลงไปในช่วงท้ายของตัวหนังด้วย

Villa Nabila / 2015 หนังสยองขวัญสาย Genres: Horror-Mystery-Thriller (ถ่ายทำออกมาในแนวทางแบบสารคดีการสืบสวนสอบสวน) หนังมีความยาว 1.23 ชั่วโมง โครงสร้างหลักๆ หนังนำเสนอเรื่องราวตามคำบอกเล่าจากปากของคนงานก่อสร้างสองคน และเพื่อนคนงานอีกกลุ่มหนึ่งที่รับงานทุบบ้านร้างวิลล่านาบิลา ที่ตั้งอยู่ในป่าเชิงเขาในรัฐยะโฮร์บาห์รู และโดนผีหลอกอย่างชนิดเอาตายภายในบ้านร้างหลังดังกล่าวทั้งกลางวันและกลางคืน เริ่มจากเสียงร้องโหยหวลที่หาที่มาที่ไปภายในบ้านร้างไม่ได้ ภาพหลอน รวมถึงกำแพงของวิลล่านาบิลาที่ไม่ว่าจะใช้ค้อนทุบกี่วันมันก็จะซ่อมแซมตัวเองได้ทุกครั้ง นอกจากนี้กำแพงบางจุดหากทุบลึกเข้าไปเรื่อยๆจะมีทั้งเสียงหวีดร้องและโลหิตที่แตกออกมาจากโครงสร้างของกำแพง สร้างความขนพองสยองเกล้าให้คนงานก่อสร้างอย่างจัดเต็ม

แต่คลิปที่ว่ากันว่าเป็นประเด็น เป็นที่โจษจันในหมู่ชาวมาเลเซีย(นับถือศาสนาอิสาม)มากที่สุด คือคลิปของจริงใน “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ” เพราะมีบางคนที่เข้าไปข้างในโดน “ญิน” เข้าสิงร่าง แล้วกล้อง VDO จำนวน 2 ตัวที่ทีมคนงานก่อสร้างพกเข้าไป ก็สามารถถ่ายติดวินาทีโดนสิงเอาไว้ได้ด้วย นั่นแหล่ะ ที่มาของ “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ” ฟุตเทจที่หลายคนอยากจะลบทิ้งออกไปจากหัว….

หลังดูจบ….
หนังมีการถ่ายทำที่ “พอใช้” ก่อนอื่น ต้องเข้าใจนะว่ามาเลเซียไม่ได้มีชื่อเสียงในเรื่องของการถ่ายทำหนังผีหรือหนังสไตล์ญินแต่ประการใด ภาพ และมุมกล้อง รวมถึงจังหวะตุ้งแช่ที่มันควรจะเป็น จึงออกมาในระดับที่พอใช้เท่านั้น ใครดูหนังสยองขวัญมาพอประมาณน่าจะสามารถเดาทางออกว่า ผีหรือญินจะโผล่ออกมาจากตรงพื้นที่ไหนของหนัง

แต่เอาเข้าจริงๆ ความน่าสนใจของ Villa Nabila / 2015 กลับมาตกอยู่ที่งานฟุตเทจต้องห้ามอย่าง “วิลล่านาบิลาฟุตเทจ” ในช่วงท้ายของหนังเสียมากกว่า มีการนำเสนอภาพจำลองในหนัง เปรียบเทียบกับภาพฟุตเทจของจริงที่ดึงเอามาจากกล้อง VDO จำนวน 2 ตัว 2 มุมมองภายในบ้านร้าง ถึงคลิปมันจะไม่ได้ดูหวือหวา น่าสะพรึงแบบสุดขั้ว แต่การที่เราได้เห็นอะไรที่มัน “โคตร Real” มันเป็นอะไรที่สุดยอดเอามากๆ คลิปนี้บอกเลยว่ายุคสมัยปี 2013 ชาวมาเลเซียหากันชนิดแทบพลิกแผ่นดิน จนมันถูกปล่อยจริงๆในอีกราว 2-3 ปีต่อมา….

ให้ 6.5 / 10 คะแนนครับ ความสนุก +ฟุตเทจ ถือว่า “โอเคอยู่”

#แอดมินซามาร่า 😊