****** เพราะบางครั้งชีวิตจริง คือสิ่งที่สะท้อนในกระจก : Rampo Noir / 2005 😊

Rampo Noir หรือ Ranpo jigoku เป็นหนังสั้นสยองขวัญ Genres: Fantasy-Horror ความยาว 2.14 ชั่วโมง ในสไตล์อีโรติกวิตถาร หรือ ero-guro เนื้อหาเชื่อมโยงเกี่ยวกับ LGBT, การเปลี่ยนสภาพทางเพศ, ความรู้สึกสับสน, งุนงง, ความหม่นหมอง, และการล้มล้างบรรทัดฐานของ “ปิตาธิปไตย” ในแบบเก่า (ปิตาธิปไตย เป็นระบบสังคมแบบหนึ่งที่ซึ่งยึดถือเพศชายเป็นผู้กุมอำนาจหลักในสังคม) นอกจากนี้หนังยังนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ, ร่างกายที่บิดเบี้ยว ฉีกขาด โดนตัดเฉือนจนพิกลพิกาลพิสดาร, และแขนขาที่แยกชิ้นส่วน, พร้อมการเร้าอารมณ์ความต้องการในแบบ S&M (Sadism-Masochism)

Rampo Noir / 2005 ผลงานการกำกับของ Directors: Akio Jissôji, Akio Jissôji, และ Hisayasu Satô สร้างจากงานกวีนิพนธ์จำนวน 4 เรื่อง โดยทุกเรื่องตอนล้วนได้รับอิทธิพลและแรงขับมหาศาลจากงานเขียนของ Edogawa Ranpo (เอโดงาวะ รัมโป) นักเขียนและนักวิจารณ์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนานวนิยายลึกลับและเขย่าขวัญในประเทศเป็นอย่างสูง Rampo Noir / 2005 บอกเล่าเรื่องราวกวีนิพนธ์สั้น 4 ตอน ประกอบไปด้วย….

Mars Canal : ชายเปลือยกายในภูมิประเทศสุดแห้งแล้ง กับการระลึกถึงความรักอันแสนสุขสมและดุดัน กับสตรีอันเคยเป็นที่รัก….

Mirror Hell : ศาสตร์แห่งการสร้างกระจกเงามรณะ กับคดีฆาตกรรมปริศนา เมื่อตำรวจท้องถิ่นต้องร่วมมือกับนักสืบเอกชนชื่อดัง Kogoro Akechi เพื่อสืบสวนคดีฆาตกรรมวิตถารภายในห้องพิธีชงชาของโรงเรียน Enshu ซึ่ง ณ สถานที่ดังกล่าว พบหญิงสาวนางหนึ่งถูกฆาตกรรมในสภาพใบหน้าและกะโหลกศีรษะเละละลายอย่างชวนสยดสยองพองขนหัว อันนำไปสู่การเรียกช่างทำกระจก Toro Itsuki ซึ่งกำลังมีความสัมพันธ์กับนางอย่างลึกซึ้งมาสอบสวน….

Caterpillar : ผู้หมวด Sunaga เดินทางกลับมาจากสงคราม โดยเขาเจ็บหนักชนิดสาหัส แขนและขาทั้งสองข้างถูกตัดขาด พูดไม่ได้ มีสภาพเป็นผัก โทกิโกะภรรยาสาวสวยจึงเริ่มเปิดเผยพฤติกรรมจากเบื้องลึกภายใต้จิตใจอันแสนวิปริตป่วยจิตของนางให้โลกประจักษ์แจ้ง อย่างเชื่องช้า….

Crawling Bugs : เรื่องราวของนักร้องและนักแสดงสาวสวย Fuyo Kinoshita ที่คืนหนึ่งหลังจบการแสดงบนเวทีโชว์ นางก็นั่งรถยนต์ลีมูซีนคันงามโดยพนักงานพลขับ Aizo Masaki กลับบ้านตามปกติ แต่ขอบอกว่า คืนนี้มันแปลกและแตกต่างจากทุกครั้ง เพราะคนขับรถส่วนตัวของนาง คืนนี้เขาเริ่มมีอาการเพ้อคลั่งถึงสาวคนรัก(ที่รักชนิดหมดหัวใจ) ขณะที่เหล่าฝูงแมลงก็กำลังตามรุกรานอย่างบ้าคลั่ง เชื้อโรคที่กำลังเกาะกินกายร่าง และความวิปลาสผิดมนุษย์ภายในอพาร์ตเมนต์ของเขาก็เริ่มสำแดงฤทธิ์เดชอย่างจัดเต็ม บ้าชนิดกู่ยังไงก็ไม่มีวันกลับ….

หลังดูจบ….
ถ้าคุณไม่ตั้งใจดูเจ้า Rampo Noir / 2005 คุณจะเกิดอาการเมา และงุนงงแบบที่สุด เหมือนผู้กำกับและคนเขียนบทหนังนำพาผู้ชมเข้าสู่สภาวะ Trance (ภาวะกึ่งสำนึก) มันมึนงงไปหมด เพ้อฝัน ไม่รู้ว่าอะไรจริง อะไรหลอก หลังดูจบประทับใจหนังเรื่องสุดท้ายที่สุด ฉากบนเวทีสวยงามเอามากๆ มีแรงดึงดูดประหลาด ฉากจบ ก็เป็นอะไรที่พีกสุด พีกสัด แม่เจ้า!!

มัดรวมคือให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ (ยกเว้นหนังสั้นเรื่องสุดท้าย Crawling Bugs เอาไปเลย 10 / 10 คะแนนเต็ม ติดตาอิ๊บหายยยย / แถมมีกลิ่นติดจมูกแถมมาด้วย 555+ )

#แอดมินซามาร่า 😊