****** เป็นหนังสยองขวัญจากแดนไก่งวงที่มีดีกรีความสนุกและหักมุม “ไม่ธรรมดา” คือตำนานญินที่อันตรายที่สุดตนหนึ่งในตุรกี : Mahlukat / 2022 (มะห์ลุกัตดุลืมนรก!) 😊


“อย่าลืมว่าในบรรดาผู้วางกับดักนั้น พระเจ้าคือผู้เดียว ที่มีเจตนาดีที่สุด….”

เห็นชื่อผู้กำกับ Director: Alper Mestçi (คนกำกับหนังสยองขวัญในตระกูล Siccin ทั้ง 6 ภาค) ลงมือกำกับหนังเรื่องนี้เองกับมือ แค่นี้ก็การันตีได้ในระดับหนึ่งแล้วล่ะว่า Mahlukat / 2022 ไม่ธรรมดาแน่นอน….


Mahlukat / 2022 (มะห์ลุกัตดุลืมนรก!) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.36 ชั่วโมงจากประเทศตุรกี ผลงานการกำกับของ Director: Alper Mestçi โครงสร้างหลักๆภายในหนังเรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวภายในครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง กับหัวหน้าครอบครัวที่ดันไปทำธุรกิจผิดกฎหมายและผิดหลักการทางศาสนาอิสลามอย่างร้ายแรง จนความผิดบาปเหล่านั้นส่งผลให้ชายตัวเอกหัวหน้าของครอบครัวคนนี้ต้องตกนรกทั้งเป็น เวียนว่ายอยู่ที่ตรงนั้นตราบนานเท่านาน ส่วนครอบครัวของเขา ภรรยา และลูกๆ ต่างก็โดนบาปที่เขากระทำไว้ ทำให้เกิดประสบการณ์กรรมอย่างรุนแรง สิ้นลมหายใจอย่างตายโหงกลายเป็นดวงวิญญาณที่ต้องทนทุกข์ทรมานสิงสถิตอยู่ภายในบ้านชั่วกาลนาน

ใช่…. ช่วง 30-40-หรืออาจจะ 50 นาทีแรกของตัวหนัง มันมั่วซั่วไปหมด จับต้นชนปลายไม่ถูก ว่าจริงๆแล้วมันเกิดอะไรขึ้น ณ สถานที่ที่ปรากฏอยู่ภายในหนังกันแน่ ทุกอย่างมันคล้ายความฝันที่ล่องลอย ทุกสิ่งทุกอย่างมันผุดขึ้นอย่างรุนแรงราวดอกเห็บ อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต ตีกันจนมั่วชิบหายไปทุกทิศทาง

ก็นั่นแหล่ะ….
แต่แล้ว ราว 30 นาทีสุดท้ายก่อนหนังจบ ผู้กำกับก็เริ่มคลี่คลายปมคำถามภายในใจทั้งหมดอย่างแยบยล ห้วงความนึกคิดที่ต่างกระจัดกระจายในช่วงต้นและกลางของตัวหนัง ได้รับการชำระล้างอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่มีอะไรค้างคาใจกันอีกต่อไป เป็นการหักมุมที่ “หักในหักอีกที”

*อนึ่ง หนังเรื่องนี้มีฉากโหดระดับเรต 18+ ใส่ลงมาเยอะพอสมควรเลยนะ ฉะนั้น มันจึงมีภาพชวนหวาดเสียว ขวัญพองสยองเกล้า ภาพไม่เหมาะสม รวมถึงฉากในแนวทางแบบ Jump Scare อยู่ในปริมาณที่พอดี

ให้ 8 / 10 คะแนนครับ ความสนุกถือว่า “ให้ผ่าน” การผูกปมในใจ รวมถึงช่วงคลายปม ทำออกมาได้อย่างค่อนข้างสมบูรณ์ เสียดายนิดเดียวคือในช่วงท้ายของตัวหนัง ที่ดูเหมือนผู้กำกับคุมโทนและพลังของหนังเอาไว้ไม่อยู่ จุดพีกที่มันสมควรจะต้องพีกแบบทะลุปรอทแตก กลับไปได้ไม่ถึงฝั่งฝันเท่าไหร่ กระนั้นก็ตาม เรื่องนี้เป็นหนังที่สนุก งานดี และงานค่อนข้างโอเคอยู่ในภาพรวมที่ดี

#แอดมินซามาร่า 😊