****** คือภาคต่อของตำนานแห่ง Satan's Slaves กับเนื้อหาใหม่ที่ข้นคลั่กและสร้างความบรรลัยแก่คนดูมากกว่าเดิม คะแนนทำลายล้างสูงกว่าเดิม ใน Satan's Slaves 2 : Communion / 2022 (เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก 2 ) 😊


“ฉากในช่วงต้นเรื่อง ฉากในลิฟท์นรก โหดร้าย ทารุณกรรมเหยื่อแบบที่สุด มันเป็นฉากที่เด็กผู้หญิงวัย 10 ขวบ 4 คนลงไปเก็บเหรียญเงินในช่องลิฟท์ แล้วถูกลิฟท์ที่สายลวดสลิงขาดพอดี ร่วงลงมาทับ เลือดกระจาย อวัยวะกระจุย เละเป็นโกโก้ครั้น อย่างโคตรสยดสยองพองขนหัว แม่เจ้า จะมีอะไรเละกว่านี้อีกฟ๊ะ….”

Satan's Slaves 2 : Communion / 2022 หรือ Pengabdi Setan 2: Communion หนังใช้ชื่อภาคภาษารัสเซียว่า Зaклятье: 13-й этaж / 2022 หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Mystery ความยาว 1.59 ชั่วโมงจากประเทศอินโดนีเซีย ผลงานการกำกับของ Director: Joko Anwar ภาคนี้หนังถูกปรับจากเรต 15+ มาเป็นเรต 18+ (ในหลายประเทศ)

หลังจากภาคแรกของมัน Satan's Slaves / 2017 ออกฉากไปเมื่อเกือบ 7 ปีก่อน ซึ่งวันนั้นหนังสร้างความประทับใจและเขย่าขวัญคนดูได้ในระดับที่ทรงพลัง จนมีนักดูหนังสยองขวัญหลายคนต่างเฝ้ารอคอยงานภาคต่อของมันอย่างใจจดจ่อ ปลายปี 2022 คาบเกี่ยวเข้าสู่ปี 2023 ในที่สุด ผู้กำกับ Joko Anwar ก็ปล่อย Satan's Slaves 2 : Communion / 2022 (เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก 2 ) ออกมาจได้ โดยหนังในภาคนี้ได้รับการโหวตคะแนนในเว็บไซต์รีวิว IMDB อย่างท่วมท้น คะแนนสูงกว่าภาคแรกด้วย….

Satan's Slaves / 2017 คะแนนโหวตในเว็บไซต์รีวิว IMDB คือ 6.5 / 10 คะแนน
Satan's Slaves 2 : Communion / 2022 คะแนนโหวตในเว็บไซต์รีวิว IMDB คือ 6.9 / 10 คะแนน

หนังบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มผู้รอดชีวิตจากภาคแรก พ่อ-พี่สาว-และน้องชายอีกสองคน หลังจากครอบครัวนี้รอดจากการไล่ล่าของกลุ่มลัทธิคลั่งมาได้อย่างหวุดหวิดในภาคแรกก็เลือกที่จะหนีมาซ่อนตัว และใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบสงบ ภายในตึกสูงหลังใหญ่ ย่านชานเมือง ห่างไกลผู้คน

ปรากฏครอบครัวนี้และผู้เข้าพักอาศัยทุกครัวเรือนดันดวงซวย เพราะตึกหลังดังกล่าวเคยมีประวัติด้านมืดมาก่อนอย่างโชกโชน นานแสนนานมาแล้ว หลักฐานจากกองเอกสารลับ และรูปภาพเก่าๆที่ซุกซ่อนอยู่ภายในห้องๆหนึ่งภายในตัวตึก ได้กล่าวว่า “ผู้พัฒนาที่ดินโครงการนี้เลือกที่จะประหยัดงบ ด้วยการเลือกซื้อสุสานสำหรับฝังศพ นำมารีโนเวทถมดินและสร้างตึกทับ ทำให้ได้กำไรจากการขายและปล่อยเช่าอย่างมหาศาล” ซึ่งขณะเดียวกัน ก็ดูเหมือนว่าบรรดาดวงวิญญาณที่สิงสถิตอยู่ภายในสุสานเก่าเริ่มไม่พอใจ และแสดงอาการโกรธเคืองการกระทำของเจ้าของที่ รวมถึงผู้ที่ย้ายเข้ามาพักอาศัย เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ….

จนวันหนึ่ง เกิดเหตุการณ์ลิฟท์ถล่ม ทำให้มีผู้โดยสารภายในลิฟท์ และเหล่าเด็กๆ เสียชีวิตแบบตายโหงสภาพศพสยดสยองแบบสุดขีด ขณะเดียวกัน ฝนก็ตกถล่มเทลงมาอย่างหนักราวฟ้ารั่ว ทำให้เกิดน้ำท่วมขังเป็นวงกว้างรอบตึกหลายกิโลเมตร ไฟฟ้าดับ แต่สายไฟที่ยังคงมีกระแสไฟเพียงบางส่วน เกิดรั่วตรงบริเวณประตูทางออกจากตัวตึกเพียงช่องทางเดียว(มันเป็นไปได้ยังไง 555+) ทุกเหตุการณ์ที่กล่าวมา เสมือนขังผู้อาศัยให้ติดอยู่ภายในตัวตึกประหนึ่งถูกปิดตายในขุมนรก

เมื่อเคลื่อนย้ายออกสู่โลกภายนอกไม่ได้ พิธีกรรมการนำศพไปฝังภายในสุสานตามธรรมเนียมของมุสลิม-ในศาสนาอิสลามอย่างเคร่ง ซึ่งต้องฝังศพให้เสร็จก่อนที่ดวงอาทิตย์จะตกดิน จึงทำไม่ได้ ศพราว 20 ศพจึงถูกวางเรียงรายอยู่ภายในห้องต่างๆเท่านั้น จนอาถรรพ์ของที่ดิน สุสานเก่าซึ่งถูกปิดทับด้วยตัวอาคารสูงเริ่มสำแดงฤทธิ์เดชของมันให้ประจักษ์แจ้ง ศพแต่ละศพของผู้เคราะห์ร้าย เริ่มกลายสภาพเป็น “ผีผ้าห่อศพโพคอง” และเมื่อฟ้าผ่าหนักขึ้นเรื่อยๆ พวกมันก็เริ่มออกไล่ล่าเหยื่อร่วมกับเจ้าของที่เก่าอย่างบ้าคลั่ง คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคนดูละ กับการลุ้นระทึกให้ผู้คนภายในตัวอาคารหลังนี้ พยายามเอาชีวิตรอดออกมาให้ได้มากที่สุด ก่อนที่พวกเขา(และเธอ)จะกลายเป็นเหยื่ออันโอชะของพวกผีโหดและลัทธินรกซาตานที่ตามมาล่าล้างวิญญาณจากภาคแรก

หลังดูจบ
แทบจะแยกเป็นหนังเรื่องใหม่ไปได้เลยอีกเรื่อง เพราะต่อให้ไม่เคยดูหนังภาคแรกมาก่อน ก็ยังสามารถดูภาค 2 ของหนังเรื่องนี้ได้อย่างเข้าใจทุกอณู และสนุกแบบสุดๆ

ภาคแรกเน้นสืบสวนและแนวลัทธิแบบเต็มที่ ส่วนภาค 2 เน้นฉากสะดุ้ง “ตุ้งแช่” (Jump Scare) แบบจัดเต็ม ฉะนั้น ฉากหลอนๆ แบบโดนผีหลอก ภายในหนังเรื่องนี้จึงบันเทิงสุดชีวิตสำหรับคนรักหนังสยองขวัญสไตล์ Jump Scare หนังดูง่ายกว่าภาคแรกเยอะเลยครับ ฉากโหดก็โหดจริงๆ ฉากหลอนสะดุ้งตุ้งแช่ จัดได้แบบเต็มสูบชนิดเอาถึงตาย!!

หลังดูจบยก 10 / 10 คะแนนให้ไปเลยครับ สนุกมากกกกก ฉากหลอนก็หลอนชิบหายยยย แถมฉากจบยังทำจุดเชื่อมต่อไปยังภาค 3 เอาไว้เรียบร้อย รอเลยครับ…. ภาค 3 มาแน่

#แอดมินซามาร่า 😊