****** เป็นหนังสยองขวัญที่ถ่ายทำกันในคฤหาสน์ผีสิงของจริง บรรยากาศในหนังอึมครึมดำมืดสไตล์เม็กซิกันโกธิค : Mal de ojo / 2022 (ดวงตาแห่งปีศาจ) 😊

“เป็นการบอกเล่าเรื่องราว ตำนานท้องถิ่นของแม่มดโบราณ โดยหญิงสาวรับใช้คนสวยรวยนมและคนงานหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ไข่ตุงประจำคฤหาสน์ อืมมม….”

Mal de ojo / 2022 หรือ Evil Eye / 2022 หรือในภาคภาษารัสเซีย คือ Ведьма: Реинкарнация / 2022 เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.40 ชั่วโมง ใบปิดน่าสนใจมีพลังแรงดึงดูดมหาศาลจากประเทศเม็กซิโก ผลงานการกำกับของ Director: Isaac Ezban บรรยากาศในหนังอึมครึมดำมืดสไตล์ Mexican Gothic

ใน Mal de ojo / 2022 หนังบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง พ่อ-แม่ และลูกสาวตัวน้อยสองคน เด็กหญิงวัย 13 ปีชื่อ Nala (รับบทโดย Paola Miguel) และ Luna น้องสาวคนเล็กของเธอ (รับบทโดย Ivanna Sofia Ferro) กับการเดินทางไปพบคุณย่า Josefa ในคฤหาสน์หลังใหญ่ย่านชานเมือง ชนบทห่างไกลผู้คนในเม็กซิโก

Luna ป่วยหนักด้วยโรคลมบ้าหมูระยะสุดท้าย คุณพ่อและคุณแม่พยายามรักษาเธอด้วยกระบวนวิธีทางการแพทย์สมัยใหม่จนหมดสิ้นหนทาง จึงจำใจต้องหันมาพึ่งความหวังสุดท้าย ด้วยการรักษาแบบไสยศาสตร์

ระหว่างทำการรักษา ปรากฏมีงานด่วนวิ่งเข้ามาอย่างจังเบอร์ ทำให้พ่อและแม่ของเด็กหญิงจำต้องรีบเข้าเมืองไปจัดการธุระต่อให้เสร็จโดยไวที่สุด พวกเขาฝากสองเด็กหญิงเอาไว้กับคุณย่า Josefa เพื่อเริ่มกระบวนการรักษาในแบบที่ไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน ภายในคฤหาสน์หลังใหญ่ย่านชานเมือง หลังนี้….

หนังบอกเล่าเรื่องราว สลับกับการสืบประวัติครอบครัวของคุณย่า Josefa โดยหญิงสาวรับใช้คนสวยรวยนมและคนงานหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่ไข่ตุงประจำคฤหาสน์ เรื่องราวต่างๆก็ดำเนินไปเรื่อยๆ จวบจนความจริงทั้งหมด ปลายทางแห่งหายนะอันชวนฉิบหายตายโหงลงนรก ประจักษ์แจ้งต่อครอบครัวนี้อย่างถึงใจ แล้วหนังก็จบลงอย่างเงียบๆ ในห้องพัก บนตึกสูงหลังหนึ่ง ย่านใจกลางกรุงเม็กซิโกซิตี้

หลังดูจบ
ชอบใบปิดครับ ชอบมากกกก ชอบสุดๆ ใบปิดมีแรงดึงดูทะลุพิกัดจริงๆ
ในส่วนของการเล่าเรื่อง โอเค ขนาดฟังรัสเซียไม่ออกสักตัวยังพอเดาเนื้อเรื่องได้ โอเค ผ่านๆ
มุมกล้อง ซาวด์เอฟเฟค เทคนิคพิเศษ ผ่านหมดครับ
ภาพรวม Mal de ojo / 2022 จึงเป็นหนังสยองขวัญที่ดี มีคุณภาพค่อนข้างสูง งานถ่ายทำปราณีตแทบทุกมุมกล้อง ความสนุกให้ 8 / 10 คะแนนครับ มาตรฐานหนังฉายในโรงภาพยนตร์

*เกร็ดเล็กๆจาก Mal de ojo / 2022 : ผู้กำกับ Isaac Ezban และทีมงานใจตรงกัน เลือกคฤหาสน์หลังใหญ่ย่านชานเมือง ห่างไกลผู้คนหลังหนึ่งในเม็กซิโก สำหรับใช้ในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ มันสมบูรณ์แบบเอามากๆทั้งบรรยากาศ หน้าต่างกระจกสี แสงไฟสลัวๆ และภายนอกที่ปกคลุมด้วยไม้เลื้อย ทำให้ทีมงานหลายคนเกิดความรู้สึกหวาดกลัวขึ้นมาระหว่างถ่ายทำจริงๆ และหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างออกกอง ก็หาคำอธิบายด้วยหลักการและเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ เล่าลือว่า หน้าต่าง ประตูหลายบานเปิดปิดได้เอง มีเสียงฝีเท้าคนเดินช่วงกลางคืน เงาประหลาด เสียงหัวเราะที่หาที่มาที่ไปไม่ได้ หลอดไฟภายในคฤหาสน์ที่เปิดปิดได้เอง (บ้างก็ว่าทีมงานบางคนคล้ายกำลังถูกผีสิง) จะถ่ายหนังต่อก็ทำไม่ได้ เพราะอุปสรรคมันเยอะไปหมด ผู้กำกับ Isaac Ezban เลยว่าจ้างหมอผีท้องถิ่นเข้ามาเพื่อชำระวิญญาณในคฤหาสน์ จนสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงถ่ายหนังเสร็จในเวลาต่อมา ซึ่งหลายเรื่องที่เล่าต่อกันนี้ ทำเอาทีมงานหลายคนสาบานกับพระเจ้าว่าจะไม่ยอมเดินเข้ามาข้างในคฤหาสน์หลังนี้คนเดียวตอนกลางคืนโดยเด็ดขาด บรี๋อออออ….

#แอดมินซามาร่า 😊