****** The Haunting of Hill House-ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ (TV Mini Series / 2018) เรต 18+ เวลา 9.32 ชั่วโมง 😊
คือซีรีย์แนวบ้านผีสิงที่ดีที่สุด สมบูรณ์แบบ!!

สาวกซีรีย์แนวบ้านผีสิง สมควรรับชมมันให้จบสักครั้งในชีวิตก่อนที่คุณจะตาย!!

ปกติผมจะไม่ดูซีรีย์แนวสยองขวัญ เพราะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตัวเองสักเท่าไหร่ การที่เราจะต้องมาตามติดงานซีรีย์ยาวๆ มันเลยเป็นเรื่องยาก

ยกเว้นซีรีย์อยู่เพียงแค่ไม่กี่เรื่องที่ "อยากดูเป็นกรณีพิเศษ" แต่ก็ย้ำเอาไว้ในใจก่อน ว่ามันจะต้องไม่ลากยาวจนเกินไปนัก (ฉันไม่ค่อยมีเวลามานั่งดูสักเท่าไหร่จ๊ะ 555+)

แอบเล็งเจ้า The Haunting of Hill House (TV Mini Series / 2018) ไว้ตั้งเเต่เมื่อ 5 ปีก่อน เพิ่งมีเวลาว่างระหว่างรอยต่อช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2022-2023 เลยแอบจัดเสียหน่อย ยาวๆไป 9.32 ชั่วโมง!!

เคยได้ยินนักดููหนังสยองขวัญ สาวกซีรีย์สยองขวัญ นักวิจารณ์หลายคน รวมถึงคะเเนนในเว็บ IMDB ให้ซะสูงลิบ 8.6 / 10 คะเเนน(จากจำนวนสมาชิกกดโหวตกว่า 248,000 คน) การันตีให้ซีรีย์สยองขวัญเรื่องนี้ ยอดเยี่ยมแบบแทบไร้ที่ติ

ทุกทิศทุกทางต่างเชียร์ ประกอบกับผมพอจะมีเวลาว่างนิดหน่อย สิบปากว่าไม่เท่านั่งดูให้เห็นด้วยตาตัวเอง เลยลองเสี่ยงดวงดูเจ้า The Haunting of Hill House-ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ ทั้ง 10 ตอนเสียหน่อย จนจบ

แล้วก็พบว่า.... มันคือซีรีย์แนวบ้านผีสิงที่ดีที่สุด สมบูรณ์แบบ!!
ซีรีย์ชุดนี้ ในเเต่ละตอน สร้างออกมาได้อย่างปราณีตแบบที่สุด คนเขียนบทเก่งเอามากๆ (เก่งแบบที่สุด) ที่สามารถสะกดคนดูให้อยู่หมัดในเเต่ละตอนได้

ในเรื่องของการถ่ายทำ งานภาพ มุมกล้อง ซาด์เอฟเฟค เทคนิคพิเศษต่างๆ รวมถึงการเเสดงของตัวละคร และอารมณ์ร่วมของคนดู.... ไร้ที่ติ ลงตัวแบบที่สุดๆ ดราม่าของตัวละครแต่ละตัว ทำให้เราได้เห็นภูมิหลังอันหม่นหมอง ประกอบกับจังหวะการหลอกของผีในเเต่ละตอน มีคลาส มีชั้นเชิงสูงลิบ ตราตรึงคนดูชนิดจำฝังใจไม่สามารถลืมมันลงได้ในระยะเวลาอันสั้นแน่นอน

ชอบที่สุดตรงซีรีย์ชุดนี้ไม่ได้นำเสนอแบบเเนวเส้นตรง เหมือนตัวโดมิโน่ ที่ค่อยๆล้ม จากจุดเริ่มต้นไปสู่จุดจบในช่วงท้าย

เเต่ซีรีย์กลับนำเสนอ ห้วงเวลาที่ทับซ้อน แตกเเยก กระจัดกระจาย แล้วนำมาจัดวางเข้าไว้ในเฟรมเดียวกัน ในเเต่ละตอน ได้อย่างลงตัว ซีรีย์ชุดนี้จึงมีพลังการทำลายล้างที่สูงส่งเอามากๆ

หลังดูตอนแรกจบ ก็คล้ายโดนคำสาป หรือเเรงดึงดูให้ต้องดูตอนต่อไป ตอนต่อไป และตอนต่อๆไป จนจบครบ 10 ตอน

ซีรีย์ตั้งคำถาม แล้วก็ค่อยๆคลี่คลายออกทีละเล็กละน้อยทีละประเด็นทีละปมอย่างชาญฉลาด

เรื่องราวโดยภาพรวมใน The Haunting of Hill House-ฮิลล์เฮาส์ บ้านกระตุกวิญญาณ นำเสนอเรื่องของครอบครัวนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครอบครัวหนึ่ง พ่อ-เเม่-และลูกๆวัยเด็กรวมกัน 7 ชีวิต ที่ได้ซื้อบ้านผีสิงย่านชานเมืองหลังหนึ่งมาทำการรีโนเวทเพื่อหวังขายทำกำไรก้อนงามในอนาคต โดยระหว่างที่ทำการรีโนเวท ครอบครัวนี้ก็จะพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวไปด้วยเพื่อประหยัดค่าโรงแรมหรือบ้านเช่า ปรากฏไม่กี่เดือนต่อมา ครอบครัวนักรีโนเวทบ้านดันเจออาถรรพ์ของบ้านเล่นงานใน "คืนสุดท้าย" อย่างชนิดเอาตาย เราจะมาตามเรื่องราวต่างๆที่หายกระจัดกระจายใน "คืนสุดท้าย" ร่วมกัน ผ่านเรื่องเล่าของสมาชิกภายในครอบครัวนี้ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน(วัยผู้ใหญ่) ตัดสลับกันไปๆมาๆระหว่างห้วงเวลาอันแปลกแยก ตราบจนซีรีย์จบลงอย่างสมบูรณ์

ใช่.... ไม่มีซีรีย์เกี่ยวกับบ้านผีสิงชุดไหนในชีวิตที่ผมเคยรับชมมาจะสมบูรณ์แบบไปมากกว่าชิดงานตัวนี้อีกแล้ว

10 / 10 คะเเนน จากใจจริง

#แอดมินซามาร่า 😊