****** ก่อนนอน สั้นๆ อารมณ์หลังดูหนังสยองขวัญเรื่องนี้จบ : The Lair / 2022 😊

เห็นชื่อผู้กำกับ Neil Marshall จ่อหัวขึ้นมา ทำให้นึกถึงภาพงานเก่าๆของพี่แก อาทิ Dog Soldiers, และ The Descent ซึ่งสองเรื่องนี้ถือเป็นงานสร้างชื่อและขึ้นหิ้งอย่างเต็มภาคภูมิ

อืมมม…. Doomsday / 2008 ที่พี่แกกำกับก็ถือว่าโอเคเลยนะ

ด้วยความหวังอย่างเต็มเปี่ยมว่าเราจะได้เห็นอะไรที่มันสนุกสนานและบันเทิงคดีแบบหูดับตับไหม้ เลยหยิบเจ้า The Lair / 2022 หนังเรื่องล่าสุดของผู้กำกับท่านนี้ขึ้นมาดู

เป็นเรื่องเกี่ยวกับ นาวาอากาศโท “เคท ซินแคลร์” นักบินหญิงแห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ เครื่องบินของนางและคู่หูถูกยิงตกในอัฟกานิสถาน หลังจากเครื่องบินตก นางก็โดนไล่ล่าโดนกลุ่มก่อการร้าย จนต้องหนีไปซ่อนตัวในหลุมหลบภัยใต้ดินที่ถูกทิ้งร้างกลางทะเลทราย ซึ่งที่ตรงนี้เอง สมัยสหภาพโซเวียตใช้เป็นที่ผลิตอาวุธชีวภาพ-หน่วยรบครึ่งมนุษย์ ครึ่งเอเลี่ยน มีซี่ฟันของปลาฉลาม และมีเกราะเหล็กบุลำตัวเอาไว้เพื่อทนต่อห่ากระสุน นางเอกหนีตายอีกรอบ ไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯที่ตั้งฐานรบอยู่บริเวณเนินเขาเตี้ยๆลูกหนึ่ง หน่วยนี้เองมีทหารติดอาวุธหนักราว 25-30 นาย กับค่ำคืนแห่งนรกที่สัตว์ร้ายจากหลุมหลบภัยใต้ดินบุกโจมตีจากทุกทิศทาง….

*** หลังดูจบ
พบว่า เป็นหนังสยองขวัญที่มีองค์ประกอบทุกอย่าง #คล้ายเป็ด!!
เป็ดมันว่ายน้ำได้ แต่ก็ไม่ว่องเหมือนปลา
เป็ดมันเดินสองขาได้ แต่ก็ไม่แคล่วคล่องอย่างมนุษย์
เป็ดมันบินได้ แต่ก็ไม่เร็วแบบนก

หนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน มีทุกอย่างที่นักดูหนังสายสัตว์ประหลาดปะทะทหารอยากดู แต่ความสนุก ความพีกของตัวหนังมันได้แค่ “เป็ด” จริงๆ คือ มันยังไปได้ไม่สุดสักทาง
มีสัตว์ประหลาดใช่ไหม ใช่….แต่การออกแบบก็ไม่ทำให้รู้สึก ว๊าววววว แต่ประการใด
มีฉากสัตว์ร้ายบุกล้อมค่ายทหาร ยิงสู้กับหูดับตับไหมใช่ไหม ใช่….แต่ความมันส์ ความสนุก จังหวะของหนัง ได้แค่ “พอใช้”
มีความน่ากลัวตามแบบหนังสยองขวัญที่พึงมี ใช่….แต่ก็ไปได้ไม่สุด แค่ครึ่งๆกลางๆ

มองผลงานยุคแรกๆอย่าง Dog Soldiers, และ The Descent แล้วหันกลับมามองหน้าผู้กำกับ Neil Marshall ผมว่าเรื่องนี้ “น่าผิดหวัง” จริงอยู่ว่าหนังมันไม่ได้แย่ แต่ก็นั่น มันไม่ใช่หนังที่ดีเยี่ยมแต่ประการใด

เอาไป 7 / 10 คะแนน แอบผิดหวังเล็กๆนะเออ หนังพอจะสนุกอยู่ แต่ไม่สุด

#แอดมินซามาร่า 😊