****** คือ #ทวด #โนราห์โรงครู เวอร์ชั่นประเทศฟิลิปปินส์ : Nocebo / 2022 (แม่บ้านหมอผี) 😊

หนังเรื่องนี้แนะนำเข้าโดยคุณน้อง “Por Xjapan”

Nocebo / 2022 หรือชื่อภาคภาษาไทย “แม่บ้านหมอผี” หนังสยองขวัญสาย Thriller งานร่วมทุนสร้างของประเทศ Ireland-United Kingdom-Philippines-และ United States หนังความยาว 1.36 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director: Lorcan Finnegan บท Writer โดย Garret Shanley หนังได้ดาราคุณภาพระดับแม่เหล็กอย่าง Eva Green นำแสดง

ภายใน Nocebo หนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวชาวเกาะใต้จากประเทศฟิลลิปปินส์ ผู้เดินทางมาทำงานเป็นแม่บ้าน ภายใต้ชายคาเคหสถานหลังโตของนางเอกสาว Christine (รับบทโดย Eva Green) และครอบครัวใน Dublin, Ireland โดยหญิงสาวชาวฟิลลิปปินส์นางนี้เองเป็นผู้กุมความลับและชะตากรรมบางอย่างของคนในครอบครัวนี้ทั้งหมดเอาไว้ในมือ

หนังเล่าเรื่องด้วยสองแนวทาง เดินหน้าไปในทิศทางเดียวกัน เพียงต่างกรรมต่างวาระและห้วงเวลา แต่เส้นตรงสองเส้นกลับบรรจบกันตรงปลายทางอย่างชวนสยดสยองพองขนหัว

*** หลังดูจบ
หนังแฝงคตินิยมวิทยา รากความเชื่อของชาวเกาะใต้-ฟิลลิปปินส์เอาไว้อย่างแนบแน่น เกี่ยวกับคติความเชื่อบางอย่างที่เรียกกันว่า “อูมู” (อนิมิส-อนิมา / Animism) ซึ่งมีพลังอำนาจน่าเกรงขาม ถ้าบูชาจะให้คุณ แต่ถ้าลบหลู่ดูหมิ่นจะให้โทษ โดยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประเภทดังกล่าวมีความสามารถในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บของชาวบ้านในพื้นที่ได้ แต่ถ้ามีคนลบหลู่ ก็สามารถทำให้ตายได้เช่นกัน อัน “อูมู” นั้นมีอายุขัยจำกัด เมื่ออูมูใกล้ตาย อูมูจะอ่อนแอลง และต้องหาร่างหรือย้ายร่างใหม่สำหรับสิงสู่ ซึ่งประเด็นตรงนี้ทำให้นึกถึงอำนาจศักดิ์สิทธิ์ในการดลบันดาลของ “ทวดประเภทต่างๆในภาคใต้” และการสืบทอดร่างในแบบ “โนราห์โรงครู” หรือพวก “ร่างทรงของไทย” ในภาคต่างๆ ขึ้นมาในบัดดล

ตัวหนังก็ดูสนุกดีนะ ภาพสวย มุมกล้องโอเค เทคนิคพิเศษผ่าน แต่จุด Climax เฉลยถึงปมที่มาที่ไปของการล้างแค้น มันไม่ค่อย Make Sense สักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวม หนังยังดีอยู่นะ ให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ (คุณภาพหนังฉายในโรงฯ)

#แอดมินซามาร่า 😊