****** รีวิวสั้นๆกับหนังสยองขวัญเรื่องนี้ : Minxiong Haunted House / 2022 (ตำนานสาวหัวขาดแห่งหมินเซียง) 😊

Minxiong Haunted House / 2022 หรือ 民雄鬼屋 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.19 ชั่วโมงจากประเทศไต้หวัน ผลงานการกำกับของ Director: Bang-Yao Liu ร่วมเกลาบท Writer โดย: Keng-Ming Chang

Minxiong Haunted House ถือเป็นหนังสยองขวัญที่ได้รับอิทธิพลทางการสร้างมาจากเรื่องเล่าพื้นบ้าน ตำนานประจำถิ่นแห่งเมืองหมินเซียง ประเทศไต้หวัน โดยอิงเรื่องราวของคนในตระกูลหลิวเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่อง

มันเป็นเรื่องราวของอาม่า, คุณแม่, และลูกสาว ที่กำลังเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษ ณ สุสานประจำเมือง ปรากฏระหว่างเดินทางไปสุสาน ลูกสาวถูกผีเข้าสิง ซึ่งมันเป็นความเชื่อท้องถิ่นสัมพันธ์ถึงผีสาวที่ตายในแม่น้ำแล้วตามมาเอาชีวิตผู้คนภายในเมืองแห่งนั้นอย่างเอาตายหลายคน กับผีสาวหัวขาดภายในบ้านของคนทั้ง 3 (?) บ้านผีสิงแห่งแห่งหมินเซียง และห้องบนชั้น 2 ห้องที่ห้ามใครก็ตามเปิดประตูบานนั้นเข้าไปโดยเด็ดขาด เพราะภายในได้ทำการสะกดวิญญาณของผีร้ายตนหนึ่งเอาไว้ในไหโบราณ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของอาม่าที่ต้องทำการแก้ไขปัญหาทั้งหมดนี้ร่วมกับคนในครอบครัวทั้ง 2 คน (?) เรื่องย่อก็ประมาณนี้ล่ะ….

หลังดูจบ….
หนังทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลยนะ ฉากผีโผล่ออกมา ตุ้งแช่ และเล่นเอาใจหายไปเหมือนกัน ผีหัวขาดทำออกมาได้ดี โดยเฉพาะฉากผีไต่ผนัง หลอนพิลึก (555+) หนังมีฉากต้องห้ามบางฉากในช่วงท้ายๆ ซึ่งตรงนี้ขอให้เรต R เลยนะ

อืมมม…. มีหักมุมช่วงท้ายด้วย เล่นซะหลายคนออกอาการเหวอไปเลย การถ่ายภาพ ซาวด์เอฟเฟค คอมกราฟฟิค ทุกอย่างถือว่าอยู่ในเกณฑ์โอเคหมด ที่สำคัญหนังไม่ยาวจนเกินงามด้วย (1.19 ชั่วโมง) ถือว่าดูได้เพลินๆ และสนุกเลยนะเรื่องนี้ ส่วนดราม่าในหนัง “คติจีนนิยม” ที่ผู้กำกับใส่ลงไป สะท้องถึงรากความเชื่อในแบบจีนโบราณดั้งเดิมเอาไว้ดีมากๆ ซึ่งคติจีนนิยมโบราณตัวนี้เองมันทำให้เรื่องราวต่างๆลุกลามบานปลายจวบจนยุคปัจจุบันอย่างชวนขนหัวลุก

หลังดูจบให้ 7.5 / 10 คะแนนครับ หนังค่อนข้างสนุก และชวนให้ติดตามจนฉากสุดท้าย ฉากสะเทือนใจ ถือว่า “ให้ผ่าน” ฉากหลอน คือ หลอน ฉากจบ คือ จบอย่างไร้ข้อสงสัย ผ่านๆ….ชอบครับ

#แอดมินซามาร่า ^_^