****** การกลับมาอีกครั้งของ : V/H/S/99 / 2022 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 5 / ตะลุยห้าขุมมหานรก) 😊   Share

****** การกลับมาอีกครั้งของ : V/H/S/99 / 2022 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 5 / ตะลุยห้าขุมมหานรก) 😊

หลังจากผ่านหนังในตระกูล V/H/S มาแล้วรวม 4 ภาค ไล่ตั้งแต่ V/H/S, V/H/S 2, V/H/S: Viral, และ V/H/S/94, ช่วงปลายปี 2022 ก็ถึงเวลาที่กลุ่มผู้กำกับหนังสั้นสยองขวัญ จะเข็นงานภาคที่ 5 ออกมาให้ประชาชีคนรักหนังสยองขวัญในโลกใบนี้ได้สยดสยองพองขนหัวกับภาคต่อของหนังดังในตำนานอย่าง V/H/S/99 / 2022 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 5 ตะลุยขุมนรก)

หนังความยาวราว 1.50 ชั่วโมง ผลงานการกำกับร่วมของ Directors: Flying Lotus, Maggie Levin, และ Tyler MacIntyre หนังถูกจัดเอาไว้ในประเภท Genre: Horror กับคำโปรย Taglines: VHS Goes To Hell

โดยในภาค V/H/S/99 / 2022 หนังยังคงรักษาขนบและอัตลักษณ์ของความเป็นหนังในตระกูล V/H/S ไว้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน โดยมุ่งเน้นนำเสนอภาพในระดับความคมชัดแบบม้วนวิดีโอ V/H/S สมัยเก่า นอกจากนี้มุมมองหลักของการเล่าเรื่องยังคงใช้แบบ Pov (หรือ Point of View) ซึ่งเป็นมุมมองในการเล่าเรื่องของมุมมองบุคคลที่หนึ่ง บุคคลที่สอง หรือบุคคลที่สาม ให้พวกเราได้รับชมกัน

V/H/S/99 / 2022 หนังบอกเล่าเรื่องราวแบบไหลย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1999 (หรือปี พ.ศ.2542) กับเรื่องราว 5 เรื่องที่ถูกถ่ายเทออกมาสู่สาธารณะชนอย่างสุดระทึก ดังนี้….

เรื่องแรก “Shredding” เกี่ยวกับวงพังก์ร็อกหน้าใหม่ ที่ดันไปเห็นเทป V/H/S เก่าคร่ำครึม้วนหนึ่งของวงพังก์ร็อกที่หายสาบสูญไปในตัวอาคารร้าง-โกดังปิดตาย ด้วยความที่ต้องการสืบความจริงว่าอิวงพังก์ร็อกในดวงใจของพวกตน วงดังกล่าวมันหายสาบสูญไปได้ยังไง เลยชวนเพื่อนๆในวงไปตามลายแทน ตรงพิกัดที่สุดแสนจะอันตรายและไม่มีใครกล้าเข้าไปเยือน

เรื่องสอง “Suicide Bid” เกี่ยวกับเด็กสาว 6 นางที่ดันอวดอุตริไปทำพิธีกรรมลับทางไสยศาสตร์มนต์คำภายในสุสานแห่งหนึ่ง กับพิธีกรรมนอนในโลงศพเพื่อสื่อสารกับอีกโลก ปรากฏระหว่างร่ายเวทย์มนต์พิธีกรรมเกิดความผิดพลาดขึ้น และนำพาสิ่งไร้ลมหายใจจากอีกฟากฝั่งกลับขึ้นมาแทน

เรื่องสาม “Ozzy's Dungeon” เกี่ยวกับพิธีกรชายของรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ที่รักความสะอาดเป็นชีวิตจิตใจ แต่ในขณะเดียวกันเขาก็ออกเกมส์โชว์ชิงเงินรางวัลก้อนโต กับขยะเน่าเหม็น ขี้ อ้วก และหลายๆสิ่งที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมเล่นเกมส์อ้วกแตกตายห่าภายในสตูดิโอ เพื่อสนองตัณหาการชอบแกล้งคนของเขาเอง ปรากฏอยู่มาวันหนึ่งเกมส์โชว์ของเขาดันไปทำให้สาวน้อยผิวสีเกิดอุบัติเหตุระหว่างการโชว์ขึ้น ทำให้นางขาหัก และพิการตลอดชีวิต โดยที่พิธีกรชายรายนี้ไม่ยอมรับผิดชอบใดใด ด้วยความเจ็บแค้นของคนในครอบครัวผู้สูญเสีย หลายปีต่อมา ครอบครัวนี้เลยมาทำการแก้แค้น จับพิธีกรชายรายนี้มาเล่นเกมส์อย่างสุดสาสมและบ้าคลั่ง ด้วยเกมส์นรกแห่งความสกปรก ให้คนรักความสะอาดยิ่งชีพอย่างมันได้พบเจอและลืมไม่ลงไปตราบชั่วชีวิต

เรื่องสี่ “The Gawkers” เกี่ยวกับวัยรุ่นชายราว 5-6 คนที่เพิ่งซื้อกล้องถ่าย VDO และกล้องจิ๋วแอบถ่ายมาใหม่ ซึ่งระบบการซูมของมันนั้นถือว่าดีเอามากๆสมราคา วันหนึ่งกลุ่มวัยรุ่นตัดสินใจแอบตั้งกล้องถ่ายสาวสวยที่บ้านอยู่ฝั่งตรงข้าม และทำการผูกมิตรด้วยการส่งนกต่อชายหน้าหล่อเข้าไปหนึ่งคน เพื่อตีสนิทและแอบติดตั้งกล้องแอบถ่ายเอาไว้ภายในห้องน้ำ และห้องนอนส่วนตัวของสาวเจ้า โดยหารู้ไม่ว่า สาวสวยนางนี้มีความลับสุดดำมืดบางอย่างซุกซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งมันนรกแตกแบบสุดขีด และไม่เคยมีใครรอดชีวิตกลับออกมาได้แม้แต่รายเดียว

และเรื่องสุดท้าย “To Hell And Back” เกี่ยวกับทีมงานถ่ายทำคลิป VDO มืออาชีพสองคน ที่ได้รับเชิญให้เข้ามาร่วมบันทึกพิธีกรรมของลัทธิซาตานภายในบ้านหลังหนึ่งก่อนวัน Y2K ปรากฏระหว่างการบันทึกภาพเหตุการณ์ในพิธีกรรม ได้มีความชั่วร้ายบางอย่างคลานออกมาจากใต้เตียงแห่งการสังเวย และลากนักถ่ายทำคลิป VDO ทั้งสอง ลงไปยังขุมนรกอเวจี


#หลังดูจบ
ชอบตอนที่ 3, และ 4 เป็นพิเศษครับ แบบว่าตอนที่ 3 เป็นการล้างแค้นที่สุดสาสม ส่วนตอนที่ 4 ฉากจบ ตอนเฉลยว่าสาวสวยที่ถูกแอบถ่ายคือใคร โอ๊วววว…. พลิกในพลิก!!

กระนั้นก็ตามความสนุกโดยภาพรวมของภาคนี้ยังไม่อาจเทียบชั้นกับภาคแรกและภาคสองของหนังในตระกูลนี้ได้

หลังดูจบ ความสนุกของ V/H/S/99 / 2022 ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ คือไม่ดี แต่ก็ไม่แย่ ให้ 7.4 / 10 คะแนนครับ ดูได้ สนุก ถ้าไม่คาดหวังว่าจะเอาไปเปรียบเทียบกับงานในเวอร์ชั่นแรกๆ

#แอดมินซามาร่า 😊

ความคิดเห็นที่ 1

แบบนี้ต้องตามรอยแล้วค่ะ


Function Used time : 0:0:0:0