****** เคยแจกถุงอ้วกทุกที่นั่งในโรงหนังมาแล้ว : Dead Alive / 1992 (ผลงานการกำกับของ Peter Jackson / ผู้กำกับมือทองเจ้าของผลงานไตรภาค The Lord of the Ring อันลือลั่น) 😊

Dead Alive หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Braindead คือหนังซอมบี้สุดคลาสสิคประจำปี 1992 ผลงานการกำกับของ Peter Jackson (ผู้กำกับมือทองเจ้าของผลงานไตรภาค The Lord of the Ring อันลือลั่น) บทหนังโดยสองคู่หู Stephen Sinclair (story) เเละ Stephen Sinclair (screenplay) Dead Alive หนังนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราว-แง่มุมความรักสุดอลเวงของคู่หนุ่มสาวแดนกีวี่ ท่ามกลางงานเลี้ยงรื่นเริงสุดเลิศหรู และฝูงซอมบี้กินคนที่เพิ่งหลุดออกมาจากห้องใต้ดิน!!

Dead Alive / 1992 หนังเล่าเรื่องย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1957 ที่ซึ่งกลุ่มนักสำรวจเดนตายกลุ่มหนึ่งกำลังสืบ-ค้นหาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์บางชนิดภายในเกาะหัวกะโหลก ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย (Skull Island, Southwest of Sumatra) หลังจากค้นหาสัตว์ดังกล่าวนับแรมปี ปรากฏว่าในที่สุดทีมค้นหาก็จับเจ้าสัตว์ตัวดังกล่าวได้ เป็นลิงลักษณะประหลาด มีเขี้ยวเป็นพิษ หากใครถูกกัดจะกลายเป็น “ซอมบี้-ผีดิบกินคน” และไร้ช่องทางในการรักษาพิษดังกล่าว (ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก) หลังเกิดเหตุความวุ่นวายบางอย่างในการขนส่งลิงประหลาดไปยังสนามบินอินโดนีเซีย ในที่สุด เจ้าลิงน้อยสุดอันตรายก็ถูกจักเก็บเข้าตู้สัมภาระ ส่งตรงมายังจุดหมายปลายทาง Wellington Zoo กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ในวันต่อมา……

หนังเล่าตัดบท เล่าถึงเรื่องราวความรักของคู่หนุ่มสาวแดนกีวี่อย่าง พ่อยอดชายนาย Lionel Cosgrove (รับบทโดย Timothy Balme) หนุ่มหล่อสุดเปิ่น กับสาวเจ้า Paquita Maria Sanchez (รับบทโดย Diana Peñalver) สาวสวยประจำร้านขายของสุดเริดในเมืองเวลลิงตัน รวมถึงคุณแม่ของ Lionel คุณป้า Mum Vera Cosgrove (รับบทโดย Elizabeth Moody) ที่คอยพยายามกีดกันไม่ให้ความรักของคนทั้งคู่เป็นจริง จนวันหนึ่ง ขณะที่คู่หนุ่มสาวแอบนัดไปเดทกันสองต่อสองภายใน Wellington Zoo คุณป้าจอมกวนก็แอบจ้อง และสะกดรอยตามพฤติกรรมของคนทั้งสองอย่างใกล้ชิด จนไปแอบอยู่ติดกับขอบกรงของเจ้าลิงประหลาด และถูกกัดเข้าที่แขนข้างซ้ายจนมีชิ้นเนื้อหลุดกระเด็นออกไปอย่างสุดสยดสยอง นับแต่นั้นเป็นต้นมา ชีวิตรักของ Lionel Cosgrove กับสาว Paquita Maria Sanchez ก็ไม่สุขสมหวังอีกต่อไป เพราะพ่อพระเอกของเราต้องคอยดูแลและกันไม่ให้แม่ของตน (ที่ค่อยๆกลายร่างเป็นซอมบี้ไปวันละเล็กละน้อย) หลุดออกจากบ้าน ไปไล่กัด-แพร่เชื้อให้ใครในเมืองอีก มีหลายคนที่เคยถูกแม่ของ Lionel กัด และกลายเป็นซอมบี้ พระเอกของเราก็จับมาขังไว้รวมๆกับแม่ของตนในห้องใต้ดินอย่างชวนหดหู่ จนในที่สุด ค่ำคืนนรกแตกของจริงก็ได้มาเยือน Lionel อย่างสมบูรณ์ เมื่อน้าชายของ Lionel ที่กำลังวางแผนฮุบเอาทั้งบ้าน-ที่ดิน และทรัพย์สมบัติทั้งหมดของเขาและแม่ ได้ถือวิสาสะจัดงานปาร์ตี้ภายในบ้านของ Lionel ท่ามกลางกลุ่มเพื่อนฝูงของคุณน้าชายจอมโกง กิน-ดื่มกันอย่างสุขสำราญ แต่เหตุการณ์ที่ใครไม่คาดคิดก็บังเกิดขึ้น เมื่อฝูงซอมบี้นรกในห้องใต้ดินเกิดหลุดออกมายกฝูง และไล่เขมือบผู้คนในงานปาร์ตี้อย่างบ้าคลั่ง งานนี้บอกได้เลยว่า….เละเป็นโจ๊กโดนระเบิด!!

Dead Alive / 1992 (Braindead / 1992) หนังแนว Comedy-Horror ที่มีฉากการละเลงโลหิตเยอะมาก รับประกันได้เลยว่าเรื่องนี้ “เลือดกระจาย-อวัยวะกระจุยแบบมหาประลัย” แน่นอน เป็นหนังสยองผสมมุกตลกร้ายที่สร้างออกมาได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์สุดๆ ขนาดผู้เขียนได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกในปี 2014 ยังรู้สึกได้เลยว่า “หนังมันยอดเยี่ยมมากๆ” เทคนิคพิเศษสร้างออกมาได้อย่างเนียนตาเข้ากันได้ดีกับเนื้อเรื่อง (เทคนิคพิเศษของหนังเรื่องนี้ดีกว่าหนังสยองบางเรื่องในยุคนี้ซะอีก) ฉากเกรียนแตก-หลุดโลก อีตาผู้กำกับ Peter Jackson ก็ใส่ลงไปซะชนิด “ขุมนรกแทบแตก” ไม่ว่าจะเป็นฉากบาทหลวงใช้วิชากังฟูสู้กับซอมบี้ (สุดท้ายพลาดท่าตกลงมาจากที่สูง ถูกรูปปั้นที่ยืนชูมือชี้นิ้วขึ้นฟ้าเสียบเข้าไปที่ใต้สะดือ….ตายแบบพิลึกพิลั่นสุดขีด / ฮา) หรือจะเป็นฉากที่ซอมบี้สาวถูกหลอดไฟเสียบเข้าที่หัวแล้วเกิดไฟส่องสว่างที่หน้าอย่างสุดขบขัน รวมถึงฉากในตำนาน….อย่างฉากที่พ่อหนุ่ม Lionel เข้าช่วยสาวคนรักที่กำลังจะถูกฝูงซอมบี้รุมขย้ำ โดยการใช้ที่ตัดหญ้าไฟฟ้าเข้าห้ำหั่น ชำแหละฝูงซอมบี้ออกเป็นชิ้นๆจนเลือดกระจาย-อวัยวะกระจุย เละเต็มบ้าน!! และแน่นอนว่า Dead Alive / 1992 คือหนังสยองขวัญผสมตลกร้ายที่คุณมิควรจะพลาดการรับชมไม่ว่ากรณีใดใด (หากคุณรักหนังแนวซอมบี้เข้าเส้นเลือด)

อย่างไรก็ดีถึง Dead Alive / 1992 จะมีฉากตลกโปกฮาให้คนดูได้หัวเราะกันท้องแข็งเป็นระยะ แต่เพราะหนังได้เรต R (Rated R for an abundance of outrageous gore) จาก Motion Picture Rating / MPAA ซึ่งเป็นเรตที่ใกล้เคยกับเรต NC-17 ฉะนั้น…หนังเรื่องนี้จึงไม่เหมาะแก่เด็กและผู้ไม่บรรลุนิติภาวะอยู่ดี Dead Alive / 1992 หนังมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 97 นาที ใช้สถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่ภายในเมือง Wellington, New Zealand (โดยเฉพาะใน Botanic Garden) ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ปี 1992 (ใน New Zealand) พร้อมถุงใส่อ้วกเป็นของแถมในโรงทุกที่นั่ง (เผื่อใครทนดูหนัง ฉากแหวะ ไม่ไหวจะได้เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน) นำแสดงโดย Timothy Balme, Diana Peñalver และ Elizabeth Moody

ความสนุก เอาไปเลย 10 / 10 คะเเนน หนังสยองขวัญสายโหด มันส์ ฮา ของจริง แม้เป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 1992 แต่ขอบอกว่าหยิบขึ้นมาดูตอนนี้(ปี 2022) ก็ยังสนุกอยู่ #ต้องดูให้จบสักครั้งก่อนตาย!!

#แอดมินซามาร่า 😊