****** หนังเรื่องนี้…. น่ากลัว!! Raakavedos : 2016 (บุกรังผี.ฆาตกร)😊😊😊

แอบแปลกใจว่าทำไมหนังสยองขวัญจากประเทศฟินแลนด์เรื่องนี้ถึงได้คะแนนโหวตจากเว็บ IMDB สูงมากถึง 5.7 / 10 คะแนน (ลงวันที่ 14 กันยายน 2565) คะแนนในระดับนี้กับหนังสยองขวัญอินดี้ฟอร์มเล็กทุนสร้างต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ทำไมคะแนนมันสูงจังฟร๊ะ อืมมม…. เก็บความสงสัยนั้นไว้ภายในใจ ก่อนสืบค้นหาตัวเต็มของมันมาดูจนจบ

Raakavedos : 2016 หนังสยองขวัญสาย Genres: Horror-Mystery-Thriller ความยาว 51 นาทีจากประเทศฟินแลนด์ หนังโดย Director (Writer): Elmo Rautio งานต้นฉบับพากย์ภาษา Finnish สถานที่ถ่ายทำหลัก Filming locations ผู้กำกับเลือกถ่ายทำกันที่ Haukipudas, ใน Finland โดยโครงสร้างหลักๆใน Raakavedos บอกเล่าเรื่องราวของนักถ่ายทำภาพยนตร์แนวสารคดีสยองขวัญเรื่องหนึ่ง (รับบทโดย Elmo Rautio / บทนี้ผู้กำกับเล่นเอง) ที่มานั่งบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ที่ผ่านมา +คลิป VDO ประกอบ กับการลุยเดียวบุกไปสำรวจ Pohjola Manor (คฤหาสน์โปโจลา) หรือบ้านพักของเด็กกำพร้าซึ่งตั้งอยู่ในฟินแลนด์ทางตอนเหนือ รายล้อมไปด้วยเรื่องผีอันน่าสยดสยองพองขนหัว เป็นการสำรวจทั้งภาคกลางวันและกลางคืน

ว่ากันว่าสถานที่แห่งนี้ถูกปิดตายไปเมื่อหลายปีก่อนเพราะเกิดการรั่วไหลของแร่ใยหิน(Asbestos)ภายในตัวอาคารหลายหลังใน Pohjola Manor เลยก่อให้เกิดโรคระบาดประหลาด ทำให้มีเด็กในความดูแลของที่นี่ป่วยตายไปหลายสิบคน จนไม่กี่ปีต่อมา Pohjola Manor กลายเป็ยสถานที่รกร้างและปิดตัวลงในที่สุด ช่วงหลังๆเริ่มมีข่าวลือจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีเหตุการณ์ประหลาด เรื่องลึกลับเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นที่นี่มากมาย เลยทำให้มีทีมงานนักล่าผีเดินทางเข้ามาถ่ายทำรายการกันที่นี่เยอะมากๆ

หลังดูจบ….
หนังถ่ายทำด้วยมุมมองแบบกล้องแทนสายตา ยอมรับเลยว่ามุมกล้องที่นักล่าผีอย่าง Elmo Rautio ใช้ โคตรของโคตรกดดันคนดูเสียเต็มประดา การถือกล้องเดินส่องเข้าไปเรื่อยๆ เปิดประตูเข้าไปสำรวจเรื่อยๆ ลุ้นกันว่าในแต่ละบานประตูจะเจอเข้ากับอะไรบ้าง ถ้าคนหัวใจหรือจิตใจไม่เข้มแข็ง คำเดียวสั้นๆ หัวใจวายตายได้เลยครับ เนื่องจากเป็นหนังทุนต่ำ การใช้มุมกล้องและอารมณ์ร่วมในเหตุการณ์เล่นงานคนดู จึงถือว่าประสบความสำเร็จแบบสูงสุด ถึงตรงนี้ไม่รู้สึกแปลกใจเลย ที่หนังได้คะแนนจาก IMDB ซะสูง

ให้ 9 / 10 คะแนนครับ มุมกล้องสวยจับใจ สถานที่ถ่ายทำให้บรรยากาศขนลุกและสมจริงว่า ณ สถานที่ตรงนี้สมควรจะมีผีสิงอยู่แน่ๆ ที่สำคัญหนังสนุก กดดัน-บีบหัวใจคนดูแบบสุดขีดจริงๆ และที่สำคัญหนังเรื่องนี้เป็นหนังทุนต่ำชั้นยอดที่มีนักดูหนังสยองขวัญในไทยรู้จักมันน้อยมากจริงๆ #ห้ามพลาดจ๊ะ

*อนึ่ง ช่วงท้ายของหนังเรื่องนี้(เราจะเห็นฉาก Snuff Films) ซึ่งมันได้รับอิทธิพลมาจากหนังสยองขวัญภาพขาว-ดำ สุดอื้อฉาวในอดีตอย่าง Un Chien Andalou / 1929 (ใบมีดโกนเฉือนนัยน์ตา) ซึ่งนักดูหนังระดับเก๋าๆหลายคนน่าจะคุ้นตากันอย่างดี

#แอดมินซามาร่า 😊