****** คือ Animism และ Totemism สไตล์อิเหนาที่ผูกโยงกับตำนานความเชื่อใน : KKN Di Desa Penari / 2022 (อาถรรพ์หมู่บ้านนางรำ) / เรื่องนี้แนะนำเข้ามาโดยคุณ Por Xjapan 😊

“KKN Di Desa Penari / 2022 เป็นหนังสยองขวัญที่ฉีกแนวขนบแบบมุสลิมในยุคปัจจุบัน นำเสนอแบบไหลย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นที่ผู้คนในพื้นที่หนึ่งของอินโดนีเซียยังผูกมัดกับจิตวิญญาณโบราณ บูชาภูตผีปีศาจและญินกันอย่างแพร่หลาย พวกเขากั้นอาณาเขตระหว่างมนุษย์กับสิ่งลึกลับในแนวป่าด้วยเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อสงบศึกไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเหล่านั้นเข้ามาย่างกรายทำอันตรายผู้คนในหมู่บ้าน เราจะได้เห็นตัวแทนของสิ่งชั่วร้ายญินที่แสดงรูปลักษณ์ของพญาอสรพิษร้าย งูในชนิดต่างๆ ความเชื่อในเรื่องของการถอดดวงจิตของหมอผีในยุคเริ่มแรกที่แสดงด้วยรูปลักษณ์ของสุนัขสีดำ ซึ่งกรณีนี้เข้าเค้ากับความเชื่อในรูปแบบของวิญญาณนิยม- Animism (Anima / ลมหายใจของวิญญาณ) และความเชื่อเรื่องสัตว์ลี้ลับที่มีอำนาจเหนือธรรมชาติ- Totemism ในกระบวนทัศน์แบบมานุษยวิทยาวัฒนธรรม” (ผู้เขียน)

KKN Di Desa Penari / 2022 เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศอินโดนีเซียความยาว 2.10 ชั่วโมง โดย Director: Awi Suryadi / บทหนัง-Writers โดย Gerald Mamahit, และ Lele Laila โครงสร้างหลักๆของ KKN Di Desa Penari บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มนักศึกษา 6 คนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของอินโดนีเซียที่เดินทางเข้าสู่ป่าลึกเพื่อเข้าไปทำ KKN โครงการโปรเจคจบของกลุ่ม ด้วยการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักของหมู่บ้านแดนลับแลใจกลางป่า แต่ปรากฏว่าสมาชิกของกลุ่มดันไปผิดผีโบราณ(ญิน)ที่แสนชั่วร้ายและควบคุมดูแลอีกหมู่บ้านข้างเคียงที่ซึ่งคนปกติไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า “หมู่บ้านของนางรำโบราณ” เลยทำให้เกิดอาถรรพ์ต่างๆตามมามากมายระหว่างที่กลุ่มเพื่อนนักศึกษาทำ KKN แบบพักค้างคืนภายในหมู่บ้านกลางป่ายาวนานนับแรมเดือน….

หนังมีฉาก มุมกล้องการถ่ายทำที่สวยงาม บทหนังค่อนข้างกระชับจับใจความได้ง่าย ฉากตุ้งแช่พอมีให้ได้ถอนหายใจเป็นพักๆ แม้นแกนหลักของหนังจะเน้นดราม่าตัวละคร(บางตัว)เป็นหลัก แต่การที่บทต่างๆค่อนข้างมีความลงตัวสูง จึงทำให้เสริมความสนุกของหนังได้อย่างพอเหมาะพอดี ไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่น้อย กลมกล่อมกำลังดีงาม ฉากจบแสดงให้เห็นถึงความผูกพันของจิตวิญญาณมนุษย์กับสิ่งลี้ลับที่มีรากบรรพชนเป็นตัวเชื่อมในการสาวย่าน ดูอบอุ่นดีและแอบยิ้มเล็กๆในฉากจบ(แม้นมันจะน่ากลัว 555+ )

ไม่แปลกใจเลยที่ IMDB ให้ 6.1 / 10 คะแนน (ลงวันที่ 5 กันยายน 2565 จากจำนวนสมาชิกกดโหวตกว่า 1,400 คน) หนังมีกลิ่นอายของ “ร่างทรง” (ไทย) และความเชื่อในแบบอิสลามศึกษา (อินโดนีเซีย) ปนกันในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับผม หลังดูจบให้ 8.5 / 10 คะแนนครับ ของดีจากอินโดนเซียโดยแท้

#แอดมินซามาร่า 😊