****** รีวิวพิเศษ : Hikiko's Tragedy / 2013 (ความกลัวที่เราสร้างให้มันมีตัวตน) 😊

(*เครดิต-กระทู้นี้เป็นรีวิวของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez )

Hikiko's Tragedy (2013 / Hisatake Kikkawa)
(Japan)

สัส กูกลัว กลัวแล้วอีเหี้ยยยยยยยยย !!!

ทีมผลิตรายการพิสูจน์ผีเล็กๆ ทีมหนึ่ง ใช้คอนเท้นเป็นให้ผู้คนเข้ามาบอกว่าสถานที่ไหนหลอนต้องคำสาปมีคำล่ำลือว่าเฮี้ยน ทีมนี้ก็จะไปถ่ายทำรายการกันที่นั่น แต่ทำมาสองตอนดูเหมือนไม่ค่อยมีคนสนใจ จนกระทั่งมีคนๆ หนึ่งแนะนำเรื่องของผีฮิกิโกะในจังหวัดหนึ่งมาให้ ฮิกิโกะคือผีอาฆาตที่เกิดการจากกลั่นแกล้ง ณ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ฮิกิโกะจะทำร้ายและฆ่าผูคนด้วยการถลกหนัง ด้วยข้อมูลประมาณนี้ทำให้ทีมงานสนใจแล้วเดินทางไปถ่ายทำรายการ ทว่าพอไล่สัมภาษณ์ผู้คนแถวนั้น ก็ไม่มีใครซักคนเลยที่เคยได้ยินตำนานเรื่องเล่าของฮิกิโกะเลยซักคนเดียว ผู้กำกับเลยต้องใช้ไม้ตาย เรียกนักแสดงมาคนหนึ่งแล้วเตี้ยมเรื่องฮิกิโกะกันมันซะเลย ทำเป็นเหมือนนักแสดงคนนั้นคือที่นี่แล้วเคยได้ยินเรื่องของฮิกิโกะ พูดไปแล้วส่งต่อไปยังโรงเรียนร้างแถวนี้ ที่ทีมงานก็ต้องเสาะหาโรงเรียนร้างแถวๆ นี้ เพื่อถ่ายทำรายการมันให้จบ

ตรงช่วงนี้ ค่อนข้างตลกร้ายเลยแหละ เพราะมันเหมือนเป็นการแหกพวกรายการทำนองนี้ในญี่ปุ่นที่มีอยู่มากมาย ในเมื่อหาความเฮี้ยนความหลอนไม่เจอเราก็ต้องสร้างมันขึ้นมากันเอง อย่างเช่นเรื่องฮิกิโกะ รวมไปถึงการแสดงทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นในรายการด้วย ร่างขาวๆ ผมยาวๆ เดินผ่านแวปๆ นั่น มันก็คือการจัดฉากกันเองหมด ความตื่นกลัวขวัญผวาของพิธีกรหญิงมันก็คือแสดงเช่นกัน

ความหลอนจริงๆ มันจะค่อยๆ กัดกร่อนเล่นงานทีมงานกันทีละนิดๆ โดยเริ่มจากวันถัดมา ข่าวที่ออกในทีวีคือเหตุการณ์ฆาตกรรมในจังหวัดที่ทีมงานไปถ่ายทำรายการกัน สภาพการตายของเหยื่อเหมือนกับคำอธิบายการฆ่าคนของฮิกิโกะเป๊ะๆ เลย หลังจากนั้นผู้คนที่เมืองนี้เวลาทีมงานไปขอสัมภาษณ์คำตอบของพวกเขาก็แทบจะตรงกันข้ามกับครั้งแรกที่ทีมงานเคยมาถามไถ่เลย หลังจากคดีฆาตกรรมออกข่าวไป จะถามใครก็ตามแถวๆ นี้ พวกเขาก็ล้วนตอบมาว่า อ๋อ ฮิกิโกะนะเหรอ รู้จักอยู่นะ เคยได้ยินมาเหมือนกัน
ความจริงถัดมาพวกเขาก็เริ่มพบว่า แท้จริงแล้ว ตำนานเรื่องเล่าของฮิกิโกะมันไม่เคยมีตัวตนจริงๆ มาก่อนเลยอยู่แล้ว รูปลักษณ์ฮิกิโกะก็คือสิ่งพวกทีมงานสร้างกันขึ้นมาเองทั้งนั้น แล้วก็มีหลายครั้งที่ทีมงานได้รับวีดีโอของคนที่บังเอิญเจอฮิกิโกะแบบหลอนๆ ทีมงานบางคนก็รู้สึกหลอน ทีมงานบางคนก็รู้สึกไม่แคร์มองว่าเฟค เพราะเอาจริงๆ ฮิกิโกะแต่ดั้งเดิมที่ปรากฏโฉมมันก็มาจากการจัดฉากกันเองของทีมงานทั้งนั้น

ความน่ากลัวจากฮิกิโกะจะเริ่มก่อตัวขึ้นผ่านพวกทีมงานรายการนี่แหละ จากที่คิดว่าปล่อยวางเรื่องคอนเท้นฮิกิโกะไปก่อน ไปสถานที่ลึกลับอื่น แต่ก็เหมือนพวกเขายังเจอดีพบความหลอนจากสิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นฮิกิโกะอยู่ดี จากความรู้สึกหลอนผ่านฟุตเทจที่มีฮิกิโกะในนั้น ก็กลายเป็นพวกเขากำลังจะกลายเป็นเหยื่อของฮิกิโกะซะเอง

แล้วด้วยความเป็นหนัง found footage การวางตัวละครเป็นทีมงานผลิตรายการจึงดูเป็นอะไรที่สมเหตุสมผลในเรื่อง พกกล้องกันไว้ จะได้บันทึกกันไว้ได้ว่าเกิดอะไรผิดปกติกับพวกเราทีมงานหรือเปล่า ซึ่งพอฮิกิโกะบุกเอาตายจริงๆ เราจึงได้สัมผัสความน่ากลัวผ่านกล้องที่พวกทีมงานพกกันไว้โดยไม่เสียอรรถรสความไม่สมจริงใดๆ ทั้งนั้น

ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่า หนัง found footage แบบที่เรียลที่ดิบไร้ jumpscare คือ found footage แบบที่ทำทำงานกับฉันมากที่สุด ทำให้ฉันทั้งอินและมีความรู้สึกร่วมไปกับหนังเอามากๆ กลัว หลอน ขนลุกไปหมดแล้ว

(*เครดิต-กระทู้นี้เป็นรีวิวของคุณ : Inertiatic Groovfie Viaquez )