****** กดดัน คุกคาม บ้าคลั่ง : ยก 9 / 10 คะแนนให้ไปเลย กับหนังสยองขวัญชั้นเลิศที่ใครหลายคนกลับมองข้ามมันไป : Watcher / 2022 (แมงมุมตัดหัว) 😊

Watcher / 2022 (แมงมุมตัดหัว) หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Thriller งานร่วมทุนสร้างจากประเทศ United Arab Emirates-United States-และ Romania หนังความยาว 1.31 ชั่วโมง(เรต R) โดย Director: Chloe Okuno ร่วมเกลาบทหนัง(Writers)โดย Zack Ford

โฟกัสหลัก หนังนำเสนอเรื่องราวของสาว Julia (รับบทโดย Maika Monroe) สาวอเมริกันที่ออกเดินทางตามสามีหนุ่ม Francis (รับบทโดย Karl Glusman) ซึ่งทำงานด้านการตลาด เดินทางไปลงหลักปักฐานที่อาคารอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งย่านใจกลางกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย ฝ่ายสามีเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-โรมาเนีย จึงสามารถพูด-สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ-และโรมาเนียได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนศรีภรรยาสาว Julia นั้นนางกำลังหัดพูดภาษาโรมาเนียในขั้นพื้นฐานและไม่ยินดียินร้ายเสียเท่าไหร่ในการย้ายบ้านมายังเมืองที่ไม่พูดภาษาอังกฤษครั้งนี้

เมื่อการสื่อสารด้วยภาษาโรมาเนียของนางเอกเข้าขั้นสาหัส มันจึงเป็นกำแพงที่ทำให้นางเป็นทุกข์ในเรื่องต่างๆที่ถาโถมเข้าใส่ไม่เว้นแต่ละวัน จนอยู่มาวันหนึ่ง สาว Julia ตัวเอกของเรื่องเริ่มรับรู้ได้ว่าชายปริศนาที่เช่าอพาร์ตเมนต์อยู่ฝั่งตรงข้ามเริ่มแอบดูการทำกิจกรรมต่างๆของนางอย่างแทบทุกลมหายใจ การแอบดู แอบเฝ้ามองทุกคืนมันเลยกลายเป็นการคุกคามที่ดุเดือดมาก แถมบางวันไอ้หมอนี่มันยังแอบสะกดรอยตามนางเอกของเราไปยังสถานที่ต่างๆอีก ยิ่งสร้างความอึดอัดให้นางเป็นเทาทวีคูณ

ไม่กี่วันต่อมาก็มีข่าวสะเทือนขวัญในย่านที่สาว Julia พักอาศัย คือมีฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตคนหนึ่งออกล่าเหยื่อ ผู้คนแถวนี้ต่างเรียกขานฉายาของมันว่า “แมงมุม” วิธีการล่าเหยื่อของแมงมุม คือ การแอบมอง และล่าแต่สาวๆที่เช่าอพาร์ตเมนต์อยู่เพียงลำพัง หรือในตอนที่สามีออกไปทำธุระนอกบ้าน โดยมันจะใช้ถุงพลาสติกคลุมศีรษะ จากนั้นใช้มีดเชือดลงไปตรงลำคอ แล้วค่อยๆกระซวกจนศีรษะเหยื่อหลุดออกจากบ่า อย่างช้าๆ ส่วนหัวของเหยื่อจะถูกขโมยไป กลายเป็นของสะสมสุดวิปริตของมัน

นางเอกของเราเมื่อรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ก็ไปบอกสามี สามีก็ไปแจ้งตำรวจ แต่ตำรวจทำอะไรไม่ได้มากเพราะไม่มีหลักฐานว่าชายที่แอบมองมาจากฝั่งตรงข้ามเป็นฆาตกรโรคจิต นางเอกของเราจึงไปผูกมิตรกับสาวห้องข้างๆ Irina (รับบทโดย Madalina Anea) นักเต้นระบำเปลือยซึ่งเป็นผับลับอยู่ฝั่งตรงข้ามกับอพาร์ตเมนต์(ฝั่งที่ชายปริศนาแอบมองลงมา) และแฟนหนุ่มของเธอ เพื่อขอให้ช่วยสะกดรอยตามชายคนดังกล่าวด้วยอีกแรง ส่วนจะได้ความจริง หรือความฉิบหาย หนังจะค่อยๆเฉลยออกทีละส่วน คลี่คลายปมออกอย่างเชื่องช้า แต่มีพลังทำลายล้างสาหัส….

หลังดูจบ….
ตอนแรกเกิดอาการลังเลเล็กๆ ว่าจะหยิบหนังสยองขวัญเรื่องนี้ขึ้นมาดูดีไหม เพราะค้นหารีวิวก็ไม่ค่อยเห็นใครเขารีวิวกัน ด้วยความที่ว่างๆ หาหนังสยองขวัญดีๆทำยาได้ยากเสียเหลือเกินในช่วงเวลานี้ เลยกดดูเสียหน่อย กะว่าถ้าดูไปสัก 40 นาทีแล้วหนังมันห่วยค่อยกดปิดทิ้ง หลังดูจบ ปรากฏเกินคาดไปเยอะมาก หนังดีแบบสุดๆ การถ่ายทำ มุมกล้อง ซาวด์ประกอบ บทของตัวละครทุกตัว ยอมรับว่าแสดงออกมาได้ดีสมบทบาทกันทุกคน แม้นช่วงแรกหนังแลดูน่าเบื่อ แต่หลังจากที่เรื่องราวต่างๆค่อยกระชับรัดเกลียวเข้ามาเรื่อยๆ มันกลับทวีกำลัง กดดัน คุกคาม บ้าคลั่ง จวบจนฉากจบ ซึ่งจบได้แบบสะใจชิบหาย….

ในรถไฟที่นางเอกกับชายปริศนานั่งคุยกัน กดดันเชี้ยๆ กดดันจนตัวสั่น ส่วนฉากจบก็จบแบบ โคตรสะใจ เหมือนคุณกลั้นฉี่มาชั่วโมงเต็มๆ วิ่งลงจากรถยนต์ ลงไปในห้องน้ำข้างทาง แล้วห้องน้ำมันเต็ม มีคนใช้งานทุกห้อง วินาทีที่ฉี่มันจะแตกออกมาแล้ว(ใกล้เล็ด) ปรากฏมีอิห้องหนึ่งเสร็จกิจธุระเปิดออกมาพอดี ไอ้เราก็สวรรค์สิ วิ่งเข้าไป ปิดประตูได้ ก็ปล่อยออกมาแบบเต็มรักประหนึ่งเขื่อนแตก มันใช่เลย….อัดอั้นมาเป็นชั่วโมง สุดท้ายได้ระบายแบบสุดๆ มันเหมือนได้ปลดปล่อยความเก็บกดทั้งหลายทั้งปวงออกมา ฉากสุดท้าย ฉากจบของหนัง อารมณ์มันได้ประมาณนั้นเลยครับ จบได้แบบไม่ค้างคาใจอะไรอีกแล้ว จบได้แบบสะใจชิบหาย….

ให้ 9 / 10 คะแนนครับ นี่ก็คือหนังสยองขวัญชั้นดีเลิศ ที่ใครหลายคนต่างมองข้ามมันไป หลังจากดูจบ ชอบเอามากๆครับ

#แอดมินซามาร่า 😊