****** เป็นหนังสยองขวัญที่มีฉากและมุมกล้องสวยงามจับใจ หลอนแปลกแยกแปลกประหลาด : Men / 2022 (สายโซ่แห่งพันธนาการ) 😊   Share


****** เป็นหนังสยองขวัญที่มีฉากและมุมกล้องสวยงามจับใจ หลอนแปลกแยกแปลกประหลาด : Men / 2022 (สายโซ่แห่งพันธนาการ) 😊

“ผมได้ดู Teaser แรกของหนังเรื่องนี้เมื่อราวหลายเดือนก่อน ยอมรับว่ามันแปลกประหลาดมีแรงดึงดูดแบบพิลึกๆ และคาดเดาไม่ออกเลยว่าหนังจะนำเสนอเกี่ยวกับอะไร….” (ผู้เขียน)

“เพราะสิ่งที่ค้างคาภายในใจ มันจะตามไปหลอกหลอนคุณ ตราบชั่ววันตาย ยกเว้นแต่….”

Men / 2022 หรือ Adamlar / 2022 หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Sci-Fi จาก Country of origin: United Kingdom หนังเรต R ความยาว 1.40 ชั่วโมง ผลงานการกำกับและเขียนบทของ Director: Alex Garland

หนังนำเสนอเรื่องราวสองเรื่องที่ทับซ้อนในแนวระนาบเดียวกันอย่างพอดี หนึ่งคือเหตุการณ์เมื่อครั้งอดีตอันแสนขมขื่น และอีกหนึ่งคือเหตุการณ์ปัจจุบันที่พยายามจะคลายปมปัญหาทั้งหมดให้จบลงอย่างสมบูรณ์

โฟกัสหลักๆของหนังเจาะลงไปที่หญิงสาวนางหนึ่งใจกลางกรุงลอนดอน Harper (รับบทโดย Jessie Buckley) ที่กำลังมีปัญหากับสามีผิวสี James (รับบทโดย Paapa Essiedu)อย่างรุนแรง มันหนักขึ้นขึ้นมากลางอกเมื่อสามีตัดสินใจคิดสั้นด้วยการกระโดดตึกฆ่าตัวตาย โดยเขาตกลงมาถูกเหล็กแหลมเสียบตายต่อหน้าต่อตานางเอกของเรื่องอย่างชนิดเกิดภาพจำฝังใจ

Harper ซึ่งตอนนี้อยู่ในสถานะสาวม่ายจึงต้องการ “เวลาเพื่อเยียวยาบาดแผลในใจอย่างที่สุด” นางจึงเลือกจองบ้านพักตากอากาศหลังใหญ่ในชนบทในย่าน Withington, Cheltenham เอาไว้หลังหนึ่งเป็นระยะเวลาการเช่า 2 สัปดาห์ ก่อนออกเดินทางด้วยรถยนต์มาคนเดียวเพื่อพักใจ ณ บ้านหลังนี้ โดยหวังว่าบรรยากาศและธรรมชาติรายรอบตัวจะประสานแผลในใจให้หายป่วยได้อย่างสมบูรณ์

ปรากฏเรื่องราวมันกลับไม่เป็นอย่างที่นางคาดหวัง เพราะภายในบ้านหลังโต, ในสวนหน้าบ้าน บริเวณใต้ต้นแอปเปิ้ลที่ออกผลดกงดงาม, ร้านเหล้าในย่านชุมชน, โบสถ์คริสต์ที่ห่างจากที่พักแค่ราว 10 นาที, อุโมงค์เก่า, รวมถึงธรรมชาติป่าเขาบริเวณทางรถไฟเก่าที่นางชอบไปเดินเล่นในบางวัน เกิดปรากฏการณ์ประหลาดที่เหนือธรรมชาติ คอยหลอกหลอน สร้างความหวาดสะพรึงขวัญหัวให้แก่ผู้มาเยือนรายนี้อย่างชนิดเอาตาย นางกำลังถูกสิ่งมีชีวิตที่ไร้ซึ่งลมหายใจปั่นหัวอย่างบ้าคลั่ง….

หลังดูจบ….
ยอมรับประการแรก หนังเรื่องนี้เลือกสถานที่ถ่ายทำ(Filming Locations)ได้อย่างยอดเยี่ยม บรรยากาศในชนบทของอังกฤษในฤดูใบไม้ร่วงช่างงดงามเสียนี่กระไร บวกกับมุมกล้องการถ่ายทำที่มีระดับ เลยทำให้หลายๆฉากหลายๆภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมา สวยงามจับหัวใจ

ประการต่อมา การแสดงที่ทรงพลังของสาว Jessie Buckley ทรงพลังมาก นางตีบทแตกและสะกดคนดูอยู่หมัด ผสมกับเรื่องราว สัญลักษณ์ และทรอมาที่ถูกถ่ายเทออกมาได้อย่างละเอียดโดยผู้กำกับ Director: Alex Garland จึงไม่แปลกที่หนังเรื่องนี้ได้รับแรงบวกเป็นอย่างมากจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์รวมถึงกลุ่มคนดู (หนังได้รับคะแนนโหวตจาก IMDB มากถึง 6.1 / 10 คะแนน จากจำนวนสมาชิกกดโหวตราว 16,000 กว่าคน / ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2565)

หลังจากรับชมหนังเรื่องนี้ไปได้จนถึงช่วงกลางเรื่อง คนดูอาจจะตกอยู่ในสภาพช็อค สับสนกับเรื่องราวที่แทรกซึมเข้าหากันอย่างแปลกแยก กระนั้นก็ตาม หนังกลับเลือกเฉลยทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ในฉากจบแล้วอย่างสมบูรณ์…. “เพราะสิ่งที่ค้างคาภายในใจ มันจะตามไปหลอกหลอนคุณ ตราบชั่ววันตาย ยกเว้นแต่….คุณจะยอมหันหน้าเข้าหามัน และพูดในสิ่งที่ค้างคาใจให้จบสิ้น”

เรื่องนี้เป็นหนังดีมากๆเลยนะ แต่อาจไม่ใช่หนังดีสำหรับทุกคน
หลังดูจบ ให้ 8.3 / 10 คะแนนครับ

#แอดมินซามาร่า 😊

ความคิดเห็นที่ 1

เวลาดูต้องทำไงครับ


Function Used time : 0:0:0:0