****** กระทู้นี้จะขอแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับหนังสยองขวัญหายากเรื่องนี้นะเออ : Senritsu Kaiki File Kowasugi File 01: Operation Capture the Slit-Mouthed Woman / 2012 (ทีมล่าผีเฉพาะกิจ ตอน ปฏิบัติการล่าผีสาวปากฉีก) 😊

“มีข่าวว่าหนังสยองขวัญเรื่องนี้ปล่อยตัวเต็มออกมาตั้งแต่สมัยปี 2012 แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เคยเจอตัวเต็มของมันสักที มองใบปิดของหนัง เกิดอาการหลอนเล็กๆ มีแรงดึงดูดประหลาด และชอบเป็นการส่วนตัวครับ หันมาดูข้อมูลรายละเอียดปลีย่อยของมัน ผู้กำกับคือ Director: Kôji Shiraishi อ้าววว….ผู้กำกับคนเดียวกับที่สร้าง Karuto / 2013 หนังไล่ผีสุดน่ากลัวเรื่องนั้นนี่นา อีกนิดๆ ดูคะแนนที่มันได้ในเว็บ IMDB สิ โอ๊วววว…. 7.2 / 10 คะแนน พิจารณาจากบริบทโดยองค์รวมของหนังเรื่องนี้แล้ว น่าจะไม่ธรรมดาแน่ๆ!” (ผู้เขียน)

Senritsu Kaiki File Kowasugi File 01: Operation Capture the Slit-Mouthed Woman (ทีมล่าผีเฉพาะกิจ ตอน ปฏิบัติการล่าผีสาวปากฉีก) หนังสยองขวัญสาย Genre: Horror ความยาว 1.10 ชั่วโมงจากประเทศญี่ปุ่น โดย Director: Kôji Shiraishi มุมมองหลักในหนังเรื่องนี้ ใช้มุมมองแบบ “กล้องแทนสายตา” เป็นหลัก

หนังบอกเล่าเรื่องราวของผู้อำนวยการคุโดะ, ผู้ช่วยสาวของเขา อิชิกาว่า, และตากล้องของทีม(ชาย) กับการตรวจสอบเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เทป VDO ม้วนหนึ่งซึ่งถูกส่งมาจากนักถ่าย VDO มือสมัครเล่นจากทางบ้าน มันเป็น VDO ที่แสดงภาพเคลื่อนไหว แอบถ่ายผู้หญิงแปลกหน้าคนหนึ่งมาได้ นางตัวสูง ผมยาว สวมหน้ากาก และเสื้อคลุมยาว มีกลิ่นตัวแรงคล้ายกลิ่นศพเน่า หญิงสาวคนนี้คงถูกเล่าอ้างว่าเป็นต้นตำนานของ “คุจิซาเกะ ออนนะ” (Kuchisake-onna) หรือตำนานประจำเมืองญี่ปุ่นที่โด่งดังที่สุด “ตำนานแห่งสาวปากฉีก”

ถึงตรงนี้ผู้อำนวยการคุโดะและทีมงานรวมสามคนได้ตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่า จะออกถ่ายทำสารคดี และไล่ล่าตามจับกุมตัว คุจิซาเกะ ออนนะ(สาวปากฉีก) เพื่อแฉว่าจริงๆแล้วมันคงเป็นเพียงเรื่องเล่า-นิทานปรัมปราเท่านั้น และจะฉีกหน้ากากของนางออกให้ได้ ว่าสาวปากฉีกเป็นเพียงนิทานหลอกเด็ก โดยถ้าทำสำเร็จ เขาและทีมจะโด่งดังเป็นพลุแตกหน้าที่การงานรุ่ง เงินทองไหลมาเทมาแน่นอน….

*อนึ่ง สาวปากฉีก เป็นหญิงสาวในตำนานผีพื้นบ้านของญี่ปุ่น เชื่อกันว่านางถูกสามีผู้ที่หึงหวงอย่างรุนแรงเกินมนุษย์ทำร้ายจนปากฉีก ตายลง และต่อมานางจึงกลายเป็นตำนานผีร้ายประจำเมืองของญี่ปุ่นสืบต่อเรื่อยมา เรื่องสาวปากฉีกนั้นเริ่มโจษจันกันอย่างแพร่หลายในราวปี พ.ศ. 2522 ต่อมาก็แพร่กระจายสะพัดไปทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นในเวลาอันเร็ว และยังทำให้เกิดภาพความตื่นตระหนกในหลายหัวเมืองใหญ่ๆ ถึงขนาดที่มีรายงานข่าวว่า หลายโรงเรียนต้องจัดครูหรือตำรวจท้องถิ่นคอยคุ้มกันนักเรียนให้กลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ (สืบจากตำนานของ Kuchisake-onna ในญี่ปุ่น)

หลังดูจบ….
นับว่าเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญที่ดีในระดับ “โอเค” จังหวะที่จะต้องเล่นกับอารมณ์ของคนดูก็ถือว่าทำออกมาได้แบบ “สอบผ่าน” เสียดายว่าตัวหนังสั้นไปนิด และจุดพีกของหนังยังไม่ถือว่าตราตรึงเสียเท่าไหร่ คือจบแบบเอาไว้ทำภาคต่อ(ขายคนดูต่อในภาคหน้ากับผีตัวใหม่) เรื่องนี้จึงออกแนวซีรี่ย์สยองขวัญผีญี่ปุ่นเสียมากกว่าที่จะเป็นการขายหนังยาวครับ แต่โดยภาพรวมก็ยังนับได้ว่า Senritsu Kaiki File Kowasugi File 01: Operation Capture the Slit-Mouthed Woman / 2012 (ชื่อยาวชิบ) เป็นหนังสยองขวัญที่ดีในระดับหนึ่งเลย คือ หนังสามารถถ่ายทอดเรื่องราว เรื่องเล่า ที่ดูสมจริง น่ากลัวจริงๆ (น่ากลัวจากการเล่าเรื่อง มุมกล้อง และจังหวะที่ผีจะโผล่ออกมา) เครียดและน่ากลัวกว่าผีเกาหลีหลายเรื่องเลยครับ

เอาไป 7.5 / 10 คะแนน หนังดี….แต่ไม่ดีที่สุด (ต้นฉบับที่ได้มาในยูทูปเป็น Full-HD 1,080p / ปรับซับเป็นภาษาไทย แปลแบบหยาบๆพออ่านเข้าใจได้แบบสบายๆ) หามาดูกันเถอะ สนุกใช้ได้เลยครับผม

#แอดมินซามาร่า 😊