****** คือตำนานเด็กนรกแห่งอินเดีย! : The Priest / 2021 (เด็กนรก และปริศนาคำสาปการฆ่าตัวตายของตระกูลอลาต)😊

“เมื่อคืนว่างอยู่ราว 2 ชั่วโมงนิดๆก่อนเข้านอน กะว่าจะหาหนังสยองขวัญดูสักเรื่อง จะได้นอนหลับฝันดี เลยเปิดหนังในหมวดหมู่ของหนังสยองขวัญ แล้วก็เจอเจ้าเรื่องนี้เข้าโดยบังเอิญ คะแนนสูงมาก 6.2 / 10 คะแนน by IMDB เห็นระบุว่าหนังมีฝังซับไทยด้วย ดูใบปิดแล้วชอบ ตอนนั้นไม่ได้รู้ด้วยซ้ำว่ามันเป็นหนังจากประเทศอะไร ไม่ได้กดอ่านเรื่องย่อก่อนด้วยซ้ำ เมื่อคืนอารมณ์ประมาณ อยากลุยดูไปเลย ไปให้มันสุดทางแบบไม่ต้องรับรู้อะไรทั้งสิ้น ดูแบบชิลล์ๆ ถ้าหนังไม่ดีก็แค่กดปิดทิ้ง เอ้อ…. แล้วก็ ลุยยย หนังยาว 2 ชั่วโมงกว่าๆได้มั๊ง ก็นั่งดูจนจบนะ ปรากฏ….มันเป็นหนังสยองขวัญดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลย….ช่วงแรกคล้ายมังงะคินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ส่วนช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไปหนังคล้ายได้รับอิทธิพลของ ออร์แฟน-เด็กนรก และหมอผีเอ็กซอร์ซิสต์-ภาคแรก อืมมม ประมาณนั้นเลย….” (ผู้เขียน)

The Priest / 2021 คือหนังสยองขวัญสาย Genres: Horror-Mystery-Thriller ความยาว 2.20 ชั่วโมงจากประเทศอินเดีย(หนังแอบยาวอยู่นะ) ผลงานการกำกับของ Director: Jofin T. Chacko ร่วมเกลาบทโดย (Writers) Jofin T. Chacko(story), Shyam Menon(dialogue), และ Deepu Pradeep(dialogue)

โฟกัสหลักๆภายใน The Priest / 2021 หนังนำเสนอเรื่องราวการฆ่าตัวตายแบบทิ้งปมปริศนาของคนในตระกูลอลาต ตระกูลผู้ถือครองธุรกิจมากมายร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทองและที่ดินในประเทศอินเดีย ว่ากันว่าใครก็ตามรับมรดกตกทอดจากต้นตระกูล มันผู้นั้นเสมือนโดนคำสาปแช่ง ต้องฆ่าตัวตายด้วยวิธีการประหลาดผิดมนุษย์ ส่งผลให้หัวหน้าครอบครัวของตระกูลอลาตฆ่าตัวตายมาแล้ว 3 รุ่นติดต่อกัน

คุณพ่อ Fr. Carmen Benedict (รับบทโดย Mammootty) นักสืบและนักบวชปราบปีศาจ ได้รับการขอร้องจากคนในตระกูลอลาตให้ร่วมมือกับทางตำรวจท้องถิ่นช่วยคลายปมปริศนาคำสาปการฆ่าตัวตายครั้งนี้ให้คดีคลี่คลายให้จงได้ ซึ่งขณะเดียวกันก็มีเด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาอายุราว 10 ขวบปีชื่อ ด.ญ. Ameya Gabriel (รับบทโดย Monica) เข้ามาพัวพันเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมคดีนี้อย่างประหลาด ทุกครั้งที่เด็กหญิงคนนี้หายตัวไปจากบ้านพักสงเคราะห์เด็กกำพร้า ทุกครั้งการตายของคนในครอบครัวอลาตจะเกิดขึ้นหนึ่งศพเสมอ นอกจากนี้ทุกครั้งที่เด็กหญิงคนนี้เดินผ่านหน้าของคุณพ่อ Fr. Carmen Benedict เขาจะเกิดอาการขนลุกแบบสุดขีด เครื่องวัดพลังงานวิญญาณจะดีดสั่น ร้องจนมาตรวัดของเครื่องแทบพัง ยิ่งสืบ ก็ยิ่งดำมืด มีแรงดึงดูดแปลกแยกประหลาดราวหลุดเข้าไปยืนอยู่กลางพงไพรอันเงียบสงัดใต้เงารัตติกาลแห่งคืนเดือนดับ….

หลังดูจบ….
ช่วงแรกคล้ายมังงะคินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ส่วนช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไปหนังคล้ายได้รับอิทธิพลของออร์แฟน-เด็กนรก และหมอผีเอ็กซอร์ซิสต์-ภาคแรก อืมมม ประมาณนั้นเลย บทของหนังเรื่องนี้ถือว่าเขียนออกมา-เกลาออกมาได้อย่าง “ค่อนข้างดี” กระนั้นก็ตามจุดแข็งของหนังจริงๆกลับเป็นการแสดงที่ทรงพลังของเด็กหญิง Ameya Gabriel, คุณพ่อ Fr. Carmen Benedict และสุนัขของท่านมากกว่า เพราะสองคนนี้(+น้องหมาอีกหนึ่งตัว)เล่นซะสะกดคนดูแทบหยุดลมหายใจในบางฉากได้เลย(เดอะแบกของหนังเรื่องนี้ขนานแท้) นอกจากนั้น มุมกล้อง ซาวด์เอฟเฟค เทคนิคพิเศษต่างๆ ให้ผ่านอย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะฉากการทำพิธีกรรมบางอย่างในห้องปิดตาย(ภายในบ้านย่านชานเมืองของนางเอกสาว) ซึ่งฉากนี้ผู้กำกับสร้างออกมาได้อย่างค่อนข้างดีเยี่ยมและทรงพลังเอามากๆ

สำหรับใครที่คิดว่า หนังจะมีฉากร้องเพลงวิ่งข้ามภูเขาสองลูกไปเต้นระบำที่ชายหาด แล้วก็วิ่งกลับมาร้องเพลงกันกลางทุ่งดอกไม้ตามประสาหนังอินเดียที่มีภาพจำติดตาฝังใจ อันนี้ขอบอกว่า…. “สบายใจได้ครับ ไม่มีเด็ดขาด 555+ ที่มีบ้างก็คือเพลงอินเดียร่วมสมัยประกอบการเล่าเรื่องในบางฉากเท่านั้น”

หลังดูจบ ค่อนไปทางชอบครับ หนังมีอารมณ์หลากหลายให้เราได้สัมผัส ทั้งความหวาดระแวงฉากในหนัง, ปริศนาการฆาตกรรม, ตุ้งแช่แบบบีบหัวใจ, เรื่องราวหลอนๆชวนจิตตก, และความรักความอบอุ่นที่มีให้กันในช่วงท้ายของหนัง

ให้ 8 / 10 คะแนนครับ เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ดีงามอีกเรื่องของอินเดีย แม้นไม่สามารถก้ามข้าม Tumbbad / 2018 (คำสาปแห่งทุมบ์บาด) หนังสยองขวัญที่ 1 ในใจของผู้เขียนได้ แต่ก็ยอมรับว่าเรื่อง The Priest / 2021 นี้มีดีใช่เล่นเลย ให้เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศอินเดีย ที่ 2 ในใจของผู้เขียนก็ละกันครับ อิอิอิ

#แอดมินซามาร่า 😊