****** เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศอินโดนีเซียที่มีใบปิดชวนหวาดผวาสะพรึงขวัญหัวใช้ได้ แถมหนังตัวเต็มยังมีฉากหลอนที่ถือว่าดุเอาเรื่อง : Before Night Falls / 2022 (ผีซ่อนผวา) 😊

“คือวัฒนธรรมมุสลิมแบบดั้งเดิม สิ่งเร้นลับ และไสยศาสตร์อันดำมืดประดุจรัตติกาลในคืนเดือนดับ”

เจอใบปิดของหนังเรื่องนี้โดยบัญเอิญ เห็นครั้งแรกคือหลงรักเลย ใบปิดชวนหวาดผวาสะพรึงขวัญหัว มีแรงดึงดูดประหลาด และภาพชวนฝันร้ายสีหม่นๆ เรียกว่าใบปิดของมันน่าสนใจเอามากๆ….

เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศอินโดนีเซีย(งานร่วมทุนสร้างของสองประเทศ United Kingdom-Indonesia) หนังใช้ชื่อว่า Before Night Falls / 2022 (ผีซ่อนผวา) หรือ Menjelang Magrib / 2022 หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Mystery ความยาว 1.42 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Director(Writer) : Helfi C.H. Kardit โดยหนังฉายจบไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ปี 2022 (ในอินโดนีเซีย) มุมมองของหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นแบบ “กล้องแทนสายตา”

โครงเรื่องหลักๆใน Before Night Falls / 2022 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับนักศึกษาสามคนของสาขาวิชาจิตวิทยา ประกอบไปด้วย Thalia (รับบทโดย Annette Edoarda), Erian (รับบทโดย Jeffry Reksa) และ Ahmad (รับบทโดย Fajar Kurniawan) ทั้งสามตัดสินใจทำวิจัยวิทยานิพนธ์โดยเป็นหัวข้อที่เกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งในครอบครัวมุสลิมในชนบทของอินโดนีเซียที่เคร่งในศาสนาอิสลามแบบที่สุด Nina (รับบทโดย Novia Bachmid) โดยนีน่าเป็นผู้ป่วยทางจิตที่มีพฤติกรรมประหลาด กล่าวคือ กลางวันนางจะดูเซื่องซึม เงียบๆ แต่หลังพระอาทิตย์ตกดิน นางจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังตีน กลายเป็นอีกคนซ้อนขึ้นมา คล้ายอาการถูกผีเข้า หรืออาการคนถูกญินเข้าสิง คนในครอบครัวนี้เชื่อว่าพฤติกรรมของนีน่าเกิดขึ้นจากการกระทำของสิ่งลี้ลับที่อยู่เหนือเหตุผล เป็นผีบรรพบุรุษที่มีเวรกรรมต่อกันมาเข้าสิง ทางครอบครัวจึงทำการว่าจ้างหมอผีมุสลิม(อิสลาม)คนหนึ่งให้มาทำการรักษาทุกวัน โดยหมอผีจะจับนีน่ามาขังไว้ภายในบ้านกระท่อมไม่ไผ่ จับนางมัดมือ ล็อคข้อเท้าด้วยท่อนไม้ลงอาคมขนาดใหญ่ แล้วสวดขับไล่สิ่งชั่วร้ายด้วยไสยเวทย์

ถึงตรงจุดนี้ กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาจิตวิทยาทั้งสามคนจึงเริ่มมีความเห็นขัดแย้ง ว่าพฤติกรรมและสิ่งที่เกิดขึ้นกับนีน่านั้น อาจจะเป็นเรื่องอาการเจ็บป่วยทางจิตมากกว่าการถูกผี-ญิน หรือสิ่งลี้ลับเข้าครอบงำ กล้องถ่าย VDO จำนวน 3 ตัวจึงถูกใช้บันทึกข้อมูลเกือบตลอด 24 ชั่วโมงในห้องกักขัง รวมถึงหลายพื้นที่ในอาณาบริเวณบ้านของครอบครัวนี้ เพื่อไขความจริงอันสุดสะพรึงร่วมกัน….

หลังดูจบ….
ถือว่าผู้กำกับ Director(Writer) : Helfi C.H. Kardit เก่งเข้าขั้น สามารถสร้างหนังที่ทุนทรัพย์ไม่หนามากนัก ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แบบจำกัดจำเขี่ยให้งานออกมาดูดีในระดับที่ “ใช้ได้” บทหนัง การเล่าเรื่องถือว่าค่อนข้างโอเค มุมกล้องก็ “ให้ผ่าน” (แม้บางฉากจะชวนเวียนหัวบ้างตามสไตล์กล้องแทนสายตา) ฉากที่จะต้อง Jump Scan (ผีตุ้งแช่)ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับที่ “ดีเยี่ยม” (โดยเฉพาะฉากการกดกล้องแช่ยาวๆ ใกล้ๆกับสาวป่วยจิตนีน่า จังหวะที่นางคลั่งแล้วพุ่งเข้าใส่กล้อง ชวนขนลุกชิบหายยย / นางตีบทแตกและเป็นเดอะแบกในหนังเรื่องนี้จริงๆ) นอกจากนี้หนังพอมีฉากละเลงเลือดในบางจังหวะ(พอสมควร) ภาพรวมของ Before Night Falls / 2022 เลยถือว่าดูดีในระดับที่ “ค่อนข้างโอเค” (เมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่หว่านโปรยลงไป)

ความเห็นส่วนตัว ให้ 7.9 / 10 คะแนนครับ หนังสนุกดี หลอน ชวนหวาดผวา(ในบางฉาก)
เสียดาย ไฟล์หนังตัวที่ได้มาความคมชัดเพียง 480P (แถมเป็นหนังซูมอีกตะหาก) ในไทยคงไม่ต้องคาดหวังจะให้หนังได้ฉายในโรง เพราะเงียบสนิท ภาวนากันเถอะว่าขอให้มีคนเอามาลงซับทำไทย ปล่อยออนไลน์ในไทย เราจะได้มีหนังสยองขวัญดีๆดูกันต่ออีกสักหนึ่งเรื่อง เอวัง….

#แอดมินซามาร่า 😊