****** เพราะใบปิดตัวโหดสุดของมันในรัสเซียถูกแบนมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก : The Northman / 2022 (การล้างแค้นของเจ้าชายแอมเลธ)😊

“ตัวหนังอยู่ในเรต R ก็จริง แต่ปรากฏว่าใบปิดที่ถูกเผยแพร่ในประเทศรัสเซีย(บางตัว) แรงในระดับของเรต ฉ 20+ คือแรงชนิดถูกสั่งแบนมาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก ใบปิดที่ว่า ก็คือใบปิดที่เปิดหัวกระทู้นี้ไงล่ะ….” (ผู้เขียน)

The Northman / 2022 (การล้างแค้นของเจ้าชายแอมเลธ) หรือชื่อในเวอร์ชั่นรัสเซียคือ Варяг เรื่องนี้เป็นหนังสาย Genres: Action-Adventure-Drama-Fantasy-History-Thriller จากประเทศ Country of origin : United States แต่หนังส่วนใหญ่ถ่ายทำในประเทศไอซ์แลนด์(Iceland)เป็นหลัก

หนังบอกเล่าเรื่องราวของเจ้าชายแอมเลธ(รับบทโดย Alexander Skarsgård) ที่วันหนึ่งได้แอบเห็นคุณลุงของตัวเองฆ่าพ่อของเขาเพื่อชิงราชบัลลังก์มาต่อหน้าต่อตา จนชีวิตกระเสือกกระสนหนีตายออกนอกประเทศ และได้รับการเลี้ยงดูฟูมฟักจากเผ่าไวกิ้งโบราณสุดโหด จวบจนวันหนึ่ง เขาตั้งตัวได้ เลยขึ้นเรือ เดินทางกลับมาล้างแค้นให้กับคนในครอบครัว….

หลังดูจบ….
หนังก็ออกแนวๆการล้างแค้นแบบโบร๊าณโบราณ ได้ฉายในโรงหนังในบ้านเราไปเมื่อราวเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง เคยดูตัว Trailer ของมัน ซึ่งดูอลังการวังเวอร์มากจริงๆ เล่นใหญ่เล่นหนัก แต่พอดูหนังของจริงกลับไม่ปังอย่างในตัว Trailer แต่ประการใด เพราะหนังจริงเหมือนเป็นเรื่องราวในครอบครัวของผู้นำชมเผ่าเสียมากกว่าที่จะเรียกว่า “ตำนานของกษัตริย์” ในชนเผ่าที่ว่าก็มีสมาชิกในครอบครัวรวมทหารราว 20-30 คน +ทาสอีกราว 20 คน(มั๊ง) มันดูเป็นชนเผ่าเล็กๆเสียมากกว่าที่จะเรียกว่าเมือง

ก็ดูๆไป…. ฉากการถ่ายทำค่อนไปทางสวยงาม ทั้งภาพ งานเอฟเฟคต่างๆ มุมกล้อง ฉากแอ็คชั่นสู้รบแอบผิดหวังไปหน่อยเพราะเน้นดราม่าในครอบครัวเสียมากกว่า แอบชอบการแสดงของ Nicole Kidman(ในบท Queen Gudrún)นางเล่นได้ชาติชั่วสะใจดี(555+) นอกจากนั้นก็ยังมีฉากเปลือยของน้อง Anya Taylor-Joy เป็นของแถม

หนังแสดงให้เป็นถึงรากวัฒนธรรมโบราณของแถบสแกนดิเนเวีย(ยุโรปเหนือ) เช่น พิธีบูชาเทพเจ้าโอดินน์ผู้ทรงสร้างโลก(บูชากันในหลายชนเผ่า), พิธีศพของกลุ่มชาวนอร์ดิก ที่มีการตัดคอม้าและแทงหัวใจของผู้หญิงเพื่อไปเป็นข้ารับใช้ลูกหลานกษัตริย์-หัวหน้าชนเผ่า ในโลกหน้า, ความเชื่อเรื่องพ่อมดหมอผี, ตำนานของต้นไม้ที่ชื่อ “Yggdrasil” หรือ “ต้นไม้แห่งชีวิต” ที่โอบอุ้มโลกทั้งเก้าใบไว้ ถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชาวยุโรปเหนือ เชื่อว่าต้นไม้นี้มีกิ่งก้านสาขาชูขึ้นไปโอบอุ้มถึงสรวงสวรรค์, ความเชื่อเรื่องมหาวิหารวัลฮัลลา(Valhalla) หรือสถานที่สิงสถิตของชนชั้นกษัตริย์ นักรบ และผู้กล้า ตราบนิจนิรันดร์, การเพิ่มพลังของเหล่านักรบด้วยดวงวิญญาณของพญาสัตว์ เช่น การเลียนแบบพฤติกรรมของหมาป่า, และการเอาหนังของหมาป่ามาทำเครื่องนุ่มห่มสำหรับออกรบ(Animism ความเชื่อสาย Totemism / ยุโรปเรียกว่า Lycanthropy ส่วนฝั่งอเมริกามีนิยามศัพท์เฉพาะในแบบอเมริกันพื้นถิ่น เรียกว่า Skin-Walker)

หลังดูเจ้า The Northman / 2022 จบ ผมมองว่าถ้าเป็นหนังเล่นในประเด็นวัฒนธรรมของกลุ่มชาวนอร์ดิก มันยังสู้ The 13th Warrior / 1999 (พลิกตำนานสงครามมรณะ) ของ Directors: John McTiernan, และ Michael Crichton ซึ่งเป็นหนังที่เก่ากว่า และสร้างออกฉายเมื่อ 20 กว่าปีก่อนยังไม่ได้

กระนั้นก็ตาม The Northman / 2022 ยังถือว่าเป็นหนังที่ดีในแง่ของภาพ เรื่องราว และการถ่ายทำ เสียดายที่มันไม่สามารถก้าวข้าม The 13th Warrior / 1999 ได้ (ในความคิดของผม)

สำหรับความชอบ เอาไป 8 / 10 คะแนนครับ หลังดูจนจบในห้วงเวลา 2.17 ชั่วโมง(ค่อนข้างยาว) จบแล้วก็จบเลย เป็นหนังดี ที่ไม่มีอะไรให้จดจำ…. (ยกเว้นก้นขาวๆของน้อง Anya Taylor-Joy) 555+

#แอดมินซามาร่า 😊