****** มันกลับมาเเล้ววววว....ขนลุก อิเชี่ยยยยยย : Reindeerspotting - pako Joulumaasta / 2010 (เจ้ากวางน้อยเมายา) 😊   Share


****** มันกลับมาเเล้ววววว....ขนลุก อิเชี่ยยยยยย : Reindeerspotting - pako Joulumaasta / 2010 (เจ้ากวางน้อยเมายา) 😊


Reindeerspotting - pako Joulumaasta / 2010 หรือ Побег из страны Санта-Клауса / 2010(ชื่อหนังในฉบับภาษารัสเซีย) เรื่องนี้เป็นหนังจากประเทศฟินเเลนด์ ประเภท Documentary ความยาว 1.24 ชั่วโมง ผลงานของ Director: Joonas Neuvonen ที่หลังจากรับชมมันจบ เกิดคำถามขึ้นมาภายในใจมากมาย.... "มันใช่เรื่องจริงหรือเปล่าวะ?" เหมือนโยนก้อนหินกระทบกำเเพง แน่นอน....ไม่มีคำตอบใดใดกลับมา

เอาเป็นว่าเราอย่าไปรู้เลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือปลอม รู้เพียงว่าหลังเราดูมันจบ "กุขนลุก อิเชี่ยยยยยย"

หนังโฟกัสลงไปและบอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มหน้าตาดีวัย 19 ชาวฟินแลนด์ชื่อ เจนี่ เด็กหนุ่มเเละเพื่อนๆที่อาศัยอยู่ภายในเมือง Rovaniemi เมืองทางตอนเหนือสุดของฟินเเลนด์ ซึ่งเมืองแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทั้งโลก เพราะเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในเมืองบ้านเกิดของคุณลุงซานต้าครอสใจดีในนิทานก่อนนอนของเด็กๆทั้งโลก หลายคนเชื่อว่าซานต้าครอสเเละกวางของเขาอาศัยอยู่ ณ สถานที่ใดที่หนึ่งภายในเมืองแห่งนี้เเหล่ะ เเต่ขอบอกว่าหนังไม่ได้พาคุณผู้ชมไปตามหาซานต้าเเละฝูงกวางป่าของเขาเเต่อย่างใด(no no no)

ใช่....หนังกำลังพาคุณไปทำความรู้จักกับพ่อหนุ่มน้อยเจนี่เเละผองเพื่อนของเขา ที่วันหนึ่งเริ่มเบื่อหน่ายเมืองหลังเขาอย่าง Rovaniemi เต็มทีแล้ว เลยพากันเก็บกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวไปตามเมืองใหญ่ต่างๆในยุโรปด้วยการโดยสารรถไฟข้ามประเทศ หนังเผยให้เห็นถึงรูปแบบการใช้ชีวิต การเสพยา(ภาพซูมให้เห็นแบบจะๆตอนผสมยา สูบเข้ากระบอก เเละการฉีดสารเสพติดเข้าร่างด้วยเข็มฉีดยาเเบบ ภาพซูมมันชัดมากกกก) หนังวนเวียนอยู่เเบบนี้ทั้งเรื่อง ฉายภาพพฤติกรรมห่ามๆของเด็กกลุ่มนี้สลับการเสพสารเสพติดผ่านทางเข็มฉีดยาวนไป จนกระทั่งทั้งหมดโดนจับในข้อหาครอบครองเเละเสพยาเสพติดให้โทษ ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปคุมขังในคดีอุกฉกรรจ์หลายคดีภายในเรือนจำในประเทศ....

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังไม่ยาวมากนะ (1.24 ชั่วโมงเอง)
การถ่ายทำ ใช้กล้องถ่าย vdo ถ่ายทำกันเเบบง่ายๆในมุมมองเเบบกล้องแทนสายตา (เลยมีบางจังหวะที่ภาพมันสั่นๆ มัวๆ เวียนหัวเล็กน้อย)
หนังมีฉากหวาดเสียวหลายฉากอยู่ เน้นฉากการฉีดสารเสพติดเข้าร่าง(กล้องซูมภาพเเบบจะๆ) เอ่อ....ถ้าคุณเป็นคนกลัวเข็มฉีดยา เรื่องนี้เเนะนำ กดข้ามไปเหอะ เดี๋ยวนอนไม่หลับเอาได้นะเออ(555+) เเต่ถ้า ไม่ (ก็เชิญเสพตัวเต็มของมันกันจ๊ะ)

ความสนุก ผมให้ 5.8 / 10 คะเเนนครับ ฉากในหนังมันแปลกตาดี(ก็ไม่บ่อยครั้งเน๊อะที่เราจะได้ดูหนังจากฟินเเลนด์กัน) แต่ก็นะ บางฉากก็ดูยาวนานน่าเบื่อไป หลังดูจบ ค้นข้อมูลไป ค้นข้อมูลมา จนในที่สุด เราก็ได้ทราบความจริงว่า.... #ทุกอย่างในหนังคือเรื่องจริงทั้งหมด!! ฉากเสพยาเสพติดคือของจริงหมด เเถมช่วงรอยต่อจากหนังเรื่องนี้ไปยังหนังอีกเรื่อง(Lost Boys / 2020) นักเเสดงนำตัวเด่นในหนังยังผูกคอตายจริงอีกด้วย(บรื๋ออออ T___T" )

*อนึ่ง Reindeerspotting - pako Joulumaasta / 2010 เคยถูกปล่อยใน DA ก่อนที่ DA จะปิดระบบสาธารณะ (พวกเราส่วนใหญ่เลยอดดูมัน) เเน่นอน มันเป็นหนังหายากมากๆ เรต ฉ 20+ ด้วยนะเออ(เด็กๆอายุต่ำกว่า 18+ หรือ 20+ ไม่สมควรหามันมาดู)

(*อีกนิดๆ) ส่วนตัว ชอบพิมพ์ทับศัพท์คำว่า Rate 18+ (เรท) เป็น "เรต" แทน มันเป็นความชอบส่วนตัว ใครอยากใช้คำว่า Rate-เรท ก็ใช้ไป ส่วนแอดมิน นิยามศัพท์เฉพาะเอาไว้ว่า ในเพจนี้(บ่อน้ำของซามาร่า) ให้ใช้คำว่า Rate-เรต ได้จ๊ะ (โอเคนะ งุงิ)

#แอดมินซามาร่า 😊

ความคิดเห็นที่ 1

เจ้ากวางน้อยเมายา

https://vk.com/video67119382_164685064

https://www.youtube.com/watch?v=0_DO2rH44z4


Function Used time : 0:0:0:0