****** ไม่ใช่หนังสายซอมบี้ดีที่สุด แต่กลับเป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้ที่ใช้ทรัพยากรณ์ในมือได้ทรงประสิทธิภาพสูงสุด! : Virus-32 / 2022 (ซากดิบกัดทะลุนรกกลางมอนเตวิเดโอ!) 😊

“พวกมันบ้าคลั่ง กระหายเลือด และเมื่อใดที่พวกมันเจอเหยื่อ มันจะพุ่งเข้าใส่ราวสัตว์ร้าย โจมตีจนเหยื่อสาหัส หลังมันใช้พลังในการโจมตีจบลง มันจะเกิดอาการน็อคหมดสติ ตัวแข็ง หยุดนิ่งกินระยะเวลาราว 32 วินาที ถ้าเหยื่อยังมีลมหายใจ นี่คือ 32 วินาทีแห่งชีวิตที่ต้องรวบรวมพลังที่เหลือทั้งหมดวิ่งหนีพวกมันให้ไกลห่างที่สุด เพราะเมื่อเวลานับถอยหลังจนครบ 32 วินาที มันจะคืนชีพ คลายจากอาการน็อค เริ่มขยับตัวได้ และออกไล่ล่าเหยื่อของมัน อีกครั้งอย่างบ้าคลั่ง.…”

Virus-32 / 2022 หรือ Вирус-32 / 2022 เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญสาย Genre: Horror ความยาว 1.30 ชั่วโมง งานร่วมทุนสร้างของสองประเทศ อาร์เจนตินาและอุรุกวัย (สถานที่ถ่ายทำหลักๆ ถ่ายกันในกรุงมอนเตวิเดโอ-อุรุกวัย) ผลงานการกำกับของ Director: Gustavo Hernández เกลาบทหนังโดย (Writers): Juma Fodde

โครงเรื่องหลักๆใน Virus-32 / 2022 บอกเล่าเรื่องราวของคุณแม่ยังสาว “ไอริส” (รับบทโดย Paula Silva) สามีสุดหล่อ และลูกสาวสุดน่ารักอายุราว 10 ขวบปี “เด็กหญิงทาทา” ทั้งสามคนอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังหนึ่งย่านชานเมืองติดกับท่าเรือของกรุงมอนเตวิเดโอ เมืองหลวงของประเทศอุรุกวัย

คุณแม่ยังสาวได้รับการว่าจ้างให้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกะกลางคืนในสปอร์ตคลับเก่าที่เลิกกิจการไปแล้วในมอนเตวิเดโอ และนี่ก็เป็นอีกคืนหนึ่งที่เธอเข้ามาลาดตระเวนดูแลทรัพย์สินในสปอร์ตคลับตามปกติ ในขณะที่ลูกสาวของเธอซึ่งติดตามมาด้วยก็ทำตัวสนุกสนานตามประสาเด็กเล็กๆซุกซน วิ่งเข้าห้องนั้น ออกห้องนี้ เอากระดานสเก็ตบอร์ดไปเล่นตรงสนามบาสเกตบอลเก่าภายในสปอร์ตคลับตามปกติ

มีข่าวลือแปลกๆว่าเกิดการระเบิดของโกดังเก็บสารเคมีบางตัวใจกลางมอนเตวิเดโอ สารเคมีบางตัวที่เก็บไว้นี่ล่ะฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งเมือง ประชาชนบางคนที่ได้รับสารเคมีเหล่านี้เข้าไปบางส่วนเกิดความผิดปกติในร่างกาย ระบบการไหลเวียนของเลือด ตาแดงก่ำ บ้าคลั่ง กระหายเลือด วิ่งไล่ล่าเหยื่อของมันเพื่อโจมตี และกัดกินซากอย่างวิปริต

ไม่นานนัก เกิดเหตุฆ่ากันตายเยอะมากในกรุงมอนเตวิเดโอและรอบๆสปอร์ตคลับเก่าที่คุณแม่ยังสาวไอริสทำงานอยู่ ฝูงซอมบี้จำนวนมากช่วยกันพังหน้าต่างและประตูเหล็กของสปอร์ตคลับเข้ามาข้างในได้สำเร็จ มันกำลังพยายามไล่ล่าสองแม่ลูกอย่างชนิดเอาถึงตาย ขณะที่แม่วิ่งไปทาง ลูกสาวหลบไปซ่อนอีกทาง ปรากฏมีชายคนหนึ่งถือปืนเดินเข้ามาในสปอร์ตคลับเก่าพร้อมรถเข็นที่มีภรรยาติดเชื้อกลายร่างเป็นซอมบี้(กำลังตั้งท้องแก่ใกล้คลอด)เขามาแอบหลบอยู่ในนี้ด้วย เป้าหมายของชายคนนี้คือการหนีฝูงซอมบี้ข้างนอก หาที่หลบภัย และทำคลอดลูกของเขาให้สำเร็จ(ซึ่งไม่รู้ว่าจะกลายเป็นเด็กซอมบี้หรือไม่) ชายคนนี้กำลังมีความคิดที่บ้าคลั่งแบบถึงที่สุดใกล้สติแตกเต็มที

คราวนี้คนดูก็จะต้องลุ้นไปล่ะว่า คุณแม่ยังสาวไอริสจะหนีฝูงซอมบี้ที่พังหน้าต่าง พังประตูของสปอร์ตคลับเก่าเข้ามาได้หรือไม่ นางจะตามหาลูกสาวที่แอบหลบซอมบี้อยู่ภายในสปอร์ตคลับอีกห้องเจอไหม และความบ้าคลั่งของชายที่ต้องการทำคลอดภรรยาท้องแก่ติดเชื้อซอมบี้ ที่แอบเข้ามาหลบซ่อนภายในสปอร์ตคลับเก่าแห่งนี้จะส่งผลกระทบอย่างไรกับสองแม่ลูกบ้าง เรียกว่าลุ้นกันชนิดวินาทีสุดท้ายของหนังกันเลยทีเดียวครับ….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เจอหนังเรื่องนี้โดยบังเอิญ ในเว็บไซต์ดูหนังออนไลน์ต่างประเทศ พอดีวันนี้ช่วงบ่ายว่างด้วยแหล่ะ เลยกดหาข้อมูลของมันนิดๆ พบว่าเป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้ทุนต่ำ เลยกะว่าลองกดดูสักครึ่งชั่วโมง ถ้าหนังไม่ดี ค่อยกดลบทิ้ง
- ช่วงแรกของหนัง เป็นการปูพื้นความสัมพันธ์ในครอบครัวและหน้าที่การงานของสาวเจ้า
- ช่วงกลาง เราเริ่มเห็นการรุกรานของเหล่าซอมบี้ที่ค่อยๆแอบเข้ามาในสปอร์ตคลับเก่าอย่างช้าๆ (ช่วงกลางเรื่องอาจดูน่าเบื่อไปสักหน่อย เพราะหนังค่อนข้างยืดแล้วยืดอีกในบทพูดบางช่วงตอน)
- หลังจากนั้น ช่วงท้ายเรื่อง ลุ้นระทึกกันชนิดปรอทแตก!! โอ๊ววววว ลุ้นในหลายฉากเลยครับ ไล่ตั้งแต่การหลบซ่อนหนีซอมบี้ในห้องแคบๆของคุณแม่ไอริส, ฉากใช้พลุควันอำพลางตัวหนีฝูงซอมบี้กลางสระน้ำ(ที่ไม่มีน้ำ), ฉากเตาเผามนุษย์ที่ไฟกำลังมอดไหม้ศพเด็กคนหนึ่งอย่างบ้าคลั่ง, และฉากไล่ล่าของฝูงซอมบี้ในช่วงจับเวลา 32 วินาทีของการหยุดเวลาเพื่อให้สองแม่ลูกหนีออกมาจากตัวอาคาร…. แต่ละฉากลุ้นระทึกชนิดหัวใจแทบหยุดเต้นจริงๆครับ

บอกแล้วว่ามันไม่ใช่หนังสายซอมบี้ดีที่สุด แต่กลับเป็นหนังสยองขวัญสายซอมบี้ที่ใช้ทรัพยากรณ์ในมือได้ทรงประสิทธิภาพสูงสุด! หนังเรื่องนี้ทุนต่ำแบบสุดๆ แต่ยอมมรับเลยว่าผู้กำกับและทีมงานเก่งแบบสุดๆด้วยเช่นกัน ไม่ว่างานเอฟเฟค มุมกล้อง การเล่นกับแสง เงา และช่วงเวลาที่ตึงเครียด อารมณ์และบรรยากาศของหนังถือว่าสุดของจริงครับ ทุกอย่างถือว่าสร้างออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไปหมด ผู้กำกับเก่งครับที่สามารถสร้างหนังสเกลเล็กๆเรื่องนี้ให้ดูยิ่งใหญ่ได้ในแบบที่ใช้ทุนทรัพย์ในการสร้างค่อนข้างต่ำเอามากๆ

ถ้าคุณเป็นแฟนหนังสายซอมบี้ชนิดเข้าเส้นโลหิต หากพลาดการรับชม Virus-32 / 2022 ให้จบสักครั้ง ถือว่าเสียของเลยนะครับ นอนตายตาไม่หลับแน่นอน เพราะนี่คือหนังสายซอมบี้น้ำดีของแท้ที่คนรักหนังแนวนี้ต้องหยิบมันขึ้นมาชิมสักครั้งให้จงได้

ให้ 9.5 / 10 คะแนนครับ ช่วงท้ายๆของหนัง กดดัน ระทึก หัวใจแทบแตกสลายเป็นเสี่ยงๆ ตราตรึงสุดขีด บ้าคลั่ง ดูจบ ไม่มีวันลืมหนังเรื่องนี้ง่ายๆแน่นอน!!

#แอดมินซามาร่า 😊