La abuela / 2021 (หลอนดุเปลี่ยนนรก) 😊 (ฉบับแก้คำผิด)


หนังใช้ชื่อว่า La abuela / 2021 นอกจากนี้หนังยังใช้ชื่อสากลว่า The Grandmother / 2021 และในภาษารัสเซียคือ Бабушка / 2021 หนังสัญชาติฝรั่งเศส-สเปน ความยาว 1.40 ชั่วโมงของ Director: Paco Plaza

โครงสร้างหลักๆใน La abuela / 2021 บอกเล่าถึงเรื่องราวของ Susanne (รับบทโดย Almudena Amor) สาววัย 25 กับอาชีพในฝัน "นางแบบเเถวหน้าของประเทศฝรั่งเศส" ซึ่งนางผ่านการคัดตัวและกำลังทำได้ดีเสียด้วย แต่เเล้วจู่ๆนางเอกสาวของเราก็ได้รับข่าวที่ไม่สู้จะดีเสียเท่าไหร่ เมื่อได้รับโทรศัพท์แจ้งจากทางโรงพยาบาลว่าคุณยาย Pilar (รับบทโดย Vera Valdez) คุณยายของเธอมีอาการเลือดออกในสมอง ประกอบกับอาการสมองเสื่อมและอาการอัมพฤกษ์ร่วมด้วย โดยคุณยายเป็นญาติเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ของสาว Susanne (ก่อนหน้านี้พ่อแม่ของ Susanne เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปทั้งคู่เมื่อหลายปีก่อน) Susanne จึงตัดสินใจรีบบินจากปารีสกลับไปยังมาดริดบ้านเกิดของเธอเพื่อดูแลหญิงชราซึ่งถูกปล่อยทิ้งเพียงลำพังโดยที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้

ปรากฏระหว่างที่สาว Susanne กำลังดูเเลคุณยายของเธออยู่ในอพาร์ทเม้นท์เพียงลำพัง นางกลับรู้สึกว่าอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้รวมถึงตัวของคุณยายเองมีอะไรที่ัมันผิดปกติหลายอย่าง เพราะตกดึกคุณยายที่แทบขยับตัวเองไม่ได้กลับวิ่งได้ไวราวแมวป่า ย้ายตัวจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งอย่างสุดสะพรึงขวัญหัว นอกจากนั้นข้าวของภายในบ้านสามารถเคลื่อนย้ายได้เองราวต้องมนต์สะกด เสียงหัวเราะที่คุณยายกำลังสนุกสนานและพูดคุยกับบุคคลปริศนาไร้ตัวตนในเงามืดภายในห้องของนางยิ่งทำให้นางเอกของเรื่องขนหัวลุกขึ้นไปอีก ประกอบกับความฝันประหลาดทุกคืนที่กักกินจิตใจของสาว Susanne ทีละเล็กทีละน้อยยิ่งทำให้นางแทบสติหลุดไม่รู้ว่านี่คือความจริงหรือความฝัน นี่คือสิ่งที่ตัวเอกของเรื่องเเละคนดูต้องขบคิดร่วมกัน และก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกัน ว่าหนังจะจบลงที่ตรงไหน....

หลังดูหนังเรื่องนี้จบ พบว่า

ใบปิดของมันมีเเรงดึงดูดแสนประหลาด

แอบส่งสัยว่าหนังเคยบูมช่วงโปรโมทใหม่ๆในไทย หลังจากนั้นมันก็หายเข้ากลีบเมฆไปเลย ไม่มีแม้นโปรแกรมฉายในไทย หรือออนไลน์ของค่ายไหน งง ว่าทำไมมันกลับเงียบไปซะเฉยๆ

เลยไปตามหาหนังตัว Full เเล้วก็เจอ

หนังมีความยาวประมาณ 1.40 ชั่วโมง

ถ้าใครเคยผ่านการดูหนังสยองขวัญมาเยอะในระดับหนึ่ง อาจสามารถคาดเดาโครงเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบได้ไม่ยาก
สำหรับผม หลังดูหนังไปได้ 5 นาทีเเรก ผมสามารถจับประเด็นและคาดเดาตัวหนังได้ถูกเกือบ 100% จนจบเรื่อง เพราะ 5 นาทีแรกของหนังปูทางเฉลยไว้หมดเเล้ว ว่ามันควรเดินไปทิศทางไหนและจะจบลงอย่างไร

หนังดีนะ มุมกล้องดี ซาวด์ระทึกขวัญดี งานเอฟเฟคเนียน ตุ้งแช่พอไหว....แต่บทสรุปของมันกลับไม่ปัง และไม่ว๊าวววเท่าที่ควรจะเป็น

นี่กระมังที่ทำให้ไม่มีค่ายหนังค่ายไหนกล้าเสี่ยงเอามันมาฉายในโรงหนัง(เพราะประการเเรกเป็นหนังสยองขวัญนอกกระเเสนิยม และประการต่อมาความพีกและฉากจบของหนังยังมองว่าไม่โอเคสักเท่าไหร่ / หากคุณเคยดูหนังสยองขวัญเรื่อง The Skeleton Key / 2005 มาก่อนหน้านั้นแล้ว อืมมม.... นั่นแหล่ะ)
หลังดูหนังเรื่องนี้จบ หนังดีแต่ไม่มีอะไรให้จดจำครับ (นอกจากใบปิดสวยๆ) 555+

ส่วนใครที่อยากทราบผลคะเเนน เอ้า....จัดไป 7 / 10 คะเเนนครับ ก็ตามที่บอกไว้ตั้งเเต่ตอนเเรก หนังดีแต่ไม่มีอะไรให้จดจำ (555+) ความเห็นส่วนตัวล้วนๆนะเออ

#แอดมินซามาร่า 😊