#มุมนี้ดูแล้วบ่น #ดูหนังสยองขวัญจากประเทศลาวครั้งแรกในชีวิต : The Long Walk / 2019 (บ่มีวันจาก) ^_^

นี่เป็นหนังสยองขวัญจากประเทศลาวเรื่องเเรกเลยที่ผมมีโอกาสได้ดู (หลังจากก่อนหน้านั้นเคยได้ดูหนังสั้นสยองขวัญส่งตรงมาจากผู้กำกับในประเทศลาวครั้งหนึ่ง สมัยราว 4-5 ปีก่อน)

The Long Walk / 2019 หรือ Bor Mi Vanh Chark / 2019 ใช้ชื่อภาษาลาวและภาษาไทยว่า "บ่มีวันจาก" กำกับโดย Director: Mattie Do บทหนัง(Writer)โดย Christopher Larsen หนังถูกจัดอยู่ในประเภท Genres: Drama-Mystery-Sci-Fi ความยาว 1.56 ชั่วโมง

เพราะความเชื่อตามวิถีพุทธ คือ การเวียนว่ายตายเกิดไม่จบสิ้น เป็นทางเดินที่แสนยาวนาน และเวียนวน เป็นวงกลม บ่มีวันจาก เพราะเราจะได้พบกัน อีกครั้ง ด้วยผลบุญและกรรมนำพา....

หนังนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับชายชราคนหนึ่งในชนบทของประเทศลาว ชายชราผู้มีความสามารถพิเศษสามารถติดต่อสื่อสารกับโลกหลังความตายได้ จนวันหนึ่งชายชราได้รับการขอร้องจากเจ้าหน้าที่ราชการให้ช่วยสื่อสารกับวิญญาณเพื่อตามหาศพของผู้หญิงคนหนึ่ง หลังจากนั้นหนังก็บอกเล่าถึงการสื่อสารย้อนอดีต การเดินทางข้ามกาลเวลา ภาพตัดจากอดีตมาสู่ยุคปัจจุบัน และจากปัจจุบันย้อนกลับไปสู่อดีต ตัดภาพไปๆมาๆ เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดบางประการ อันส่งผลกระทบบางอย่างตามมาอย่างร้ายกาจในปัจจุบัน อืมมม.... งง กันไหมครับ(ผมก็แอบ งง เล็กๆตลอดทั้งเรื่อง 555+)

ฉากจบ คือเฉลยคำตอบโดยองค์รวมของหนังเอาไว้ แม้นไม่เฉลยทุกอณูของหนัง แต่ก็ถือว่ากระจ่างแจ้งพอสมควร

เนื่องด้วยผู้กำกับ Director: Mattie Do เป็นคนลาวที่ย้ายถิ่นฐานไปเติบโตที่อเมริกาตั้งเเต่สมัยเด็กๆ ทำให้เราได้เห็นอะไรแปลกใหม่ มุมมองใหม่ๆในหนังเรื่องนี้อีกเยอะ หนังมีรูปแบบของการเล่าเรื่องที่ทันสมัย มุมกล้องการถ่ายทำดีเยี่ยม นอกจากนั้นหนังยังแฝงไปด้วยคติ ประเพณีนิยม วัฒธรรม และวิถีถิ่นในแบบชาวลาวยุคสมัยเก่าเมื้อ 50 ปีที่แล้วที่สวยงามหาชมยาก

หลังดูจบ ชอบครับ ค่อนไปทางชอบ หนังสนุกแปลกๆ มีเสน่ห์ มีแรงดึงดูดประหลาดๆ แม้นไม่เข้าใจทุกบริบทของตัวหนัง เอ่อ และก็ อารมณ์ตอนท้ายๆทำให้นึกถึงหนังสยองขวัญของไทยเรื่องนั้นเลย.... "เป็นชู้กับผี"

หลังดูจบให้ 7.5 / 10 คะเเนนครับ ก็ชอบนะ แม้นบางฉากจะยัง งงๆ อยู่ เเต่ก็เป็นความ งง แบบที่เต็มใจ งง (555+) งง ไหมจ๊ะ หุหุหุ

#แอดมินซามาร่า ^_^