****** มันเข้าถึงแก่นนิยามของคำว่า #หนังโหดอย่างแท้จริง!! : The Sadness / 2021 (อรุณรุ่งแห่งความบ้าคลั่ง!) 😊

“ผมรอหนังเรื่องนี้อยู่นานพอสมควร (รอนานจนลืม 555+) กระทั่ง 9 เมษายน 2565 คุณ Inertiatic Groovfie Viaquez ประกาศหน้าเฟสส่วนตัวว่าเจ้า The Sadness / 2021 ถูกปล่อยตัวเต็มออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนะ โอเค เราไปตามล่าหาหนังเรื่องนี้กันเลยดีกว่า….” (ผู้เขียน)

The Sadness / 2021 (อรุณรุ่งแห่งความบ้าคลั่ง!) หรือ Ku bei / 2021 โดยหนังใช้ชื่อสำหรับฉายภายในประเทศไต้หวันว่า 哭悲 / 2021 เรื่องนี้ถือเป็นหนังที่ได้รับการการันตีจากนักดูหนังสยองขวัญสายโหดหลายต่อหลายเพจสำนักรีวิว(ในไต้หวัน)ว่า…. “มันโคตรวิปริต ทำเอาคนดูแทบเป็นบ้า เป็นหนังโหดอย่างแท้จริง และมันอาจจะเป็นหนังสยองขวัญที่โหดสุดขั้วในประเทศไต้หวัน ณ ห้วงเวลานี้”

The Sadness / 2021 หนังสยองขวัญสาย Genre: Horror หนังความยาว 1.39 ชั่วโมง(ตัวหลุดกองเซ็นเซอร์) ผลงานการกำกับของ Director: Rob Jabbaz โดยใน The Sadness นำเสนอเรื่องราวของการใช้ชีวิตตามปกติของผู้คนในเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน กับข่าวลือเรื่องโรคระบาดครั้งใหญ่ที่เริ่มมีการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ มันคือ “กาฬโรคกลายพันธุ์” ที่ถ้าใครได้รับเชื้อจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจอย่างรุนแรง ศีลธรรมในใจจะถูกลบเลือนหาย กลายเป็นความบ้าคลั่ง นิยมความรุนแรง ชอบการทรมาน ข่มขืน และฆ่าเหยื่อ ชำแหละออกเป็นชิ้นๆเป็นชีวิตจิตใจ ปรากฏทางการของไต้หวันควบคุมเชื้อตัวนี้เอาไว้ไม่อยู่ ผู้คนเริ่มติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนบางส่วนกลายร่างเป็นฆาตกรโรคจิตนิยมความบ้าคลั่งชนิดสุดขีด ท้องถนนกลางเมือง ทุกซอกทุกมุมภายในตัวตึก ในรถโดยสารประจำทาง และในรถไฟใต้ดิน มีแต่ผู้คนที่บ้าคลั่งนิยมความรุนแรงเดินอยู่เต็มไปหมด

จากนั้นหนังก็โฟกัสลงไปที่เรื่องราวของตัวเอกคู่ชายหญิงที่อาศัยอยู่ภายในห้องเช่าอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ฝ่ายชายที่ต้องหนีการไล่ล่าของผู้ติดเชื้อสุดบ้าคลั่งแถวย่านที่พักอาศัย และฝ่ายหญิงที่กำลังขึ้นรถไฟจะเดินทางไปที่ทำงานแล้วดันเจอเข้ากับผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ภายในรถไฟขบวนนั้นเอง ลุ้นกันว่าคู่รักคู่นี้จะรอด หรือจะดับ!

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังมีช่วง 40 นาทีแรกสุดนรกแตก มันละเลงไปด้วยเลือดและอวัยวะมนุษย์ที่เทกระจายแบบสุดขีดบ้าคลั่ง หญิงสาวถูกผลักตกลงมาจากยอดตึกสูง หัวกระแทกลงกระทบกับพื้นผิวถนนจนหัวแหกสมองกระจุย(แบบไม่เซ็นเซอร์ใดใด / อันนี้สมจริงมาก), เหยื่อที่ถูกจับกดนาบลงบนกระทะที่มีน้ำมันร้อนระอุจนหน้ายับ, มีดสั้นที่ถูกประเคนแทงใส่ต้นคอ ท้อง หัวใจ หน้าอก จนโลหิตกระจายประหนึ่งรถ 18 ล้อขนเลือดหักโค้งพลาดแล้วพลิกคว่ำ หนังเรื่องนี้ในช่วงต้นแม่งโคตรละเลงเลือดแบบสุดๆสะใจพระเดชพระคุณสายกุโระแน่นอน กระนั้นก็ดี หนังเริ่มแผ่วลงเรื่อยๆ แล้วก็จบลงอย่างเงียบๆในตอนท้าย ซึ่งในเรื่องนี้คุณ “Inertiatic Groovfie Viaquez” ได้แสดงความคิดเห็นเอาไว้ส่วนหนึ่งว่า….

(วาทะโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)
“The Sadness (2021 / Rob Jabbaz) (Taiwan) คุณพี่ เล่นเหยียบมิดจัดเต็มใส่สุดกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ทั้งเรื่องฝั่งผู้ชายในเมืองหนีตายและพยายามไปช่วยแฟนสาวกับเรื่องฝั่งผู้หญิงกับเหตุการณ์เลือดสาดรถไฟใต้ดินและต้องหนีลุงพ่อใหญ่บ้านที่หวังเย็-ดเธอแบบนั้น แล้วมันจะไปเหลืออะไรในช่วงหลังๆ ของหนังล่ะ นั่นคือสิ่งที่ฉันกังวลเกี่ยวกับหนังระหว่างรับชม ซึ่งผลลัพท์มันก็ลงเอยตามที่กังวลไว้จริงๆ คือ แรงต้นสัสๆ แต่แผ่วปลายเสียงอ่อยๆ .... ไม่สามารถไปแตะความพีคในต้นเรื่องได้อีกเลย
แต่ก็ยอมรับว่าต้นเรื่องแม่งสุดจริงๆ เป็นหนังคนติดเชื้อที่เลือดสาดได้ใจจนอิ่มหนำสำราญมาก ชอบความเถื่อนของคนติดเชื้อด้วยที่แสดงออกด้วยความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ทั้งทำร้ายร่างกาย ฆ่าและทรมาณ รวมไปถึงข่มขื-นเหยื่อด้วยความเงี่ยน (ชอบที่หนังทำให้เห็นด้วยช็อตจังหวะสั้นๆ ว่า เหยื่อที่จะโดนคนติดเชื้อจับข่มขื-นนั้นมันก็มีผู้ชายที่โดนคนติดชายเชื้อข่-มขืนด้วยเช่นกัน)
จริงๆ ก็งงกับชื่อหนังนะ ว่ามันจะเศร้ายังไงกันหว่า ซึ่งตอนจบด้วยบทสรุปของทั้งคู่ก็ทำให้เก็ทละว่าอะไรทำให้ต้องเศร้า” (วาทะโดยคุณ Inertiatic Groovfie Viaquez)

The Sadness / 2021 หลังดูจบ “ชอบครับ” โดยเฉพาะช่วง 40 นาทีแรกหนังทำออกมาได้ดีมากๆเลย ไม่คิดว่าหนังโหดจากฝั่งไต้หวันจะสร้างออกมาได้ดุเดือดซะขนาดนี้ เสียดายหลังจากช่วงต้นที่ผู้กำกับจัดหนักสุดขีด หลังจากนั้นหนังกลับแผ่วลงซะดื้อๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังถือเป็น “หนังโหดที่ดี” เอาไป 8.5 / 10 คะแนนจ๊ะ (ก็ยังชอบอยู่นะเออ)

#แอดมินซามาร่า 😊