แนะนำหนังแนวกล้องสั่น-สยอง-หลอน จากประเทศสโลวาเกีย : Zlo / 2012 (อาถรรพ์บ้านจิตหลุด)

บ้านสุดหลอนหลังหนึ่ง กับชายเจ้าของบ้านที่มีสีหน้าหวาดกลัวอย่างเด่นชัด
ที่ซึ่ง…. ข้าวของภายในบ้านเคลื่อนที่ย้ายจุดได้เอง
ประตูบานเก่าปิดตายในห้องใต้ดิน มักมีเสียงเคาะ เสียงร้องไห้ และเสียงปริศนาดังแว่ว…..
บ้าน…. ที่ซึ่งไม้กางเขนและภาพพระเยซูอันแขวนไว้ภายใน ร่วงหล่นอย่างปริศนา….ทุกคืน
กับทีมงานถ่ายทำปรากฏการณ์ลึกลับเหนือธรรมชาติ และค่ำคืนสยองที่พวกเขาจะต้องจดจำไปจนวันตาย

Zlo / 2012 (สโลวาเกีย) หรือฉบับเผยแพร่ในอังกฤษใช้ชื่อว่า Evil / 2012 (บางคนก็เรียกหนังเรื่องนี้ว่า Gonosz) คือหนังแนวกล้องสั่น (แบบ REC) –สยอง-หลอนแบบสุดขั้ว นำเสนอเรื่องราวของกลุ่มทีมงานถ่ายทำสารคดีลึกลับเหนือธรรมชาติกลุ่มหนึ่งที่ได้มีโอกาสเดินทาง-เข้าไปถ่ายทอดประสบการณ์สุดหลอน-ขนหัวลุก ณ บ้านอาถรรพ์ที่เจ้าของปัจจุบันเชื่อว่า มีสิ่งชั่วร้ายฝังรากลึกอยู่ภายใน…...

มันเริ่มจาก…. เรื่องเล่าลือในหมู่คนชื่นชอบเรื่องราวลี้ลับหลอนประสาท แนวผีๆ การเข้าทรง และดวงวิญญาณ เกี่ยวกับบ้านปริศนาหลังหนึ่ง ที่ซึ่งถูกปิดตายด้วยไม้กระดาน ไม่ว่าจะเป็น…. ประตูหลัง หน้าต่าง ทุกจุดถูกปิดตายโดยการใช้ไม้กระดานตอกทับด้วยตะปู เว้น…เพียงประตูบานหน้าเท่านั้น ที่เจ้าของคนปัจจุบันใช้เป็นทางเข้าและทางออกทุกเช้าเย็น แต่…มันก็ถูกล็อคแน่นหนาด้วยแม่กุญแจหลายพวง หลายคนเชื่อว่า บ้านหลังนี้ ไม่ธรรมดาเป็นแน่…..

จนหลายเดือนผ่านไป…... ข่าวลือดังกล่าวล่วงรู้ไปถึงหูของทีมงานถ่ายทำปรากฏการณ์ลึกลับเหนือธรรมชาติทีมหนึ่งเข้า พวกเขาสนใจในเรื่องราวและตำนานของตัวบ้านปิดตายหลังนี้เป็นอันมาก เลยเดินทางไปพบเจ้าของบ้าน จนได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำภายในสถานที่จริง ข้างในบ้านหลังนี้ได้ และพบว่าเจ้าของเป็นชายเคร่งศาสนา ที่ซึ่งประดับ-บูชาบ้านของเขาด้วยภาพพระเยซู และไม้กางเขนในหลายจุด

ระหว่างถ่ายทำสารคดี…… ปรากฏรูปขององค์เยซู และไม้กางเขนภายในบ้าน ร่วงหล่นลงมาได้เอง หลายจุด และบ่อยครั้งมาก มากซะจนทีมงานเริ่มเกิดอาการขนหัวลุก……

และเรื่องน่ากลัวที่สุดก็บังเกิดขึ้นตรงหน้า….. เมื่อมีเสียงเคาะบางสิ่งบางอย่าง เสียงร้องปริศนา ดังแว่วมาจากประตูทางลงห้องใต้ดินของบ้านหลังนี้

เจ้าของบ้านเริ่มแสดงให้เห็นถึงสีหน้าที่หวาดกลัวเป็นอันมาก….. เขาไม่อนุญาตให้ทีมงานสัมภาษณ์และถ่ายทำต่อ กลับคว้าปืนลูกซอง หันลำกล้องไปทางทีมงาน ไล่ทุกคนออกจากบ้านไป

ทีมงานถ่ายทำปรากฏการณ์ลึกลับเหนือธรรมชาติทีมนี้จึงตกลงกันว่า…… พวกเขาจะซุ่ม แอบดูบ้านของชายคนนี้อย่างเงียบๆ รอเวลาที่เขาออกไปทำงานในช่วงเช้า เพื่อเข้าไปแอบงัดบ้าน และเข้าไปภายใน ค้นหาปริศนาประตูปิดตาย ทางลงไปสู่ชั้นใต้ดินของบ้านหลังนี้ พิสูจน์ให้ได้ว่า เจ้าเสียงปริศนาดังกล่าว มันคืออะไรกันแน่!


Zlo / 2012 (อาถรรพ์บ้านจิตหลุด) หนังของผู้กำกับ Peter Bebjak ร่วมเขียนบทหนังโดย Andrej Dubravsky หนังมีความยาวประมาณ 74 นาที ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 เมษายน ปี 2012 (ในสโลวาเกีย) นำแสดงโดย Andrej Dubravsky, Kamil Kollarik เเละ Tom Sotak

(ความเห็นส่วนตัว / ผู้เขียน) : หนังสนุก – หลอน ใช้ได้เลยครับ มุมกล้อง + เรื่องราวภายในหนังก็โอเค ฉากเริ่มต้นไปจนถึงฉากจบ ภาพรวม “ดูดี” ไม่น่าเบื่อเกินไปนัก ถ้าให้คะแนนความสนุก ผมให้ 7.7 / 10 คะแนน

#แอดมินซามาร่า