****** เพราะใบปิดของมันหลอนชนะเลิศ : Dabbe: The Possession / 2013 (อาถรรพ์ 5 คุณไสยสยอง) 😊 😊 😊 😊 😊

“สิ่งที่เข้าสิงเหยื่อ คือ ญินสายมืดที่สุด มีพลังชั่วร้ายที่สุดในบรรดาญินที่มีทุกประเภททั้งหมดในโลกใบนี้ ญินชนิดนี้เป็นศัตรูกับองค์อัลเลาะห์โดยตรง ไม่เคยมีหมอผีคนไหนในศาสนาอิสลามสามารถที่จะขับไล่มันได้ เพราะเมื่อมันสิงเหยื่อมันจะเกาะเหยื่ออย่างแนบแน่น ยึดโยงกับร่างราวเกียวไว้ด้วยตะขอเหล็ก และเหยื่อจะต้องจบชีวิตลงสถานเดียว ที่สำคัญเวลาออกล่าเหยื่อ มัน….ล่ากันเป็นกองทัพ!!”

ถ้าพูดถึงหนังสยองขวัญแนวหลอนสะท้านรูขุมขนจากดินแดนไก่งวงตุรกี ก็ต้องนึกถึง Director: Hasan Karacadag เจ้าของผลงานหนังในตระกูล Dabbe ([email protected]) ทั้ง 7 ภาค ซึ่งผมเคยดูหนังในภาคที่ 6 อย่าง Dabbe (Dab6e) / 2015 มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งกว่าจะดูจบเล่นเอาเกือบหัวใจวายตายเพราะมันโคตรของโคตรหลอนอย่างแท้จริง ตุ้งแช่แทบจะทุก 10 นาที(ไม่เชื่อลองไปหาดู)

จากวันนั้นถึงวันนี้ แอบเห็นงานภาคก่อนหน้าอย่าง Dabbe: The Possession / 2013 (อาถรรพ์ 5 คุณไสยสยอง) หรือ Dabbe: Cin Çarpmasi / 2013 ซึ่งเป็นภาคที่ 4 ของหนังในตระกูลนี้ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปโดย Netflix Thailand พร้อมลงซับไทยให้เรียบร้อย ประกอบกับเห็นตารางการโหวตคะแนนในเว็บ IMDB กดโหวตให้ Dabbe: The Possession / 2013 เป็นภาคที่ได้รับคะแนนสูงที่สุดในทั้ง 7 ภาค คือ 6.7 / 10 คะแนน จากจำนวนสมาชิกกดโหวตกว่า 5,600 คน / ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 / by IMDB) ผมเลยเลือกหยิบมันขึ้นมาดูในช่วงกลางดึกของคืนนี้

*ตารางการกดโหวตคะแนนใน IMDB ซึ่งให้กับหนังเรื่อง Dabbe([email protected])ทั้ง 7 ภาค
( 1 ) [email protected] / 2006 // @ 4.4 คะเเนน
( 2 ) [email protected] 2 / 2009 // @ 3.1 คะเเนน
( 3 ) Dabbe: Bir Cin Vakasi / 2012 // @ 5.8 คะเเนน
( 4 ) Dabbe: Cin Çarpmasi / 2013 // 6.7 @ คะแนน
( 5 ) Dabbe: Zehr-i Cin / 2014 // @ 5.9 คะเเนน
( 6 ) Dabbe (Dab6e) / 2015 // 5.5 @ คะแนน
( 7 ) Dabbe 7 / 2016 // @ 5 คะแนน

Dabbe: The Possession / 2013 หนังมีความยาวถึง 2.14 ชั่วโมง ช่วงแรกจะเป็นหนังสารคดี โดยจะบอกเล่าเรื่องราวของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในชนบทห่างไกลในตุรกีที่โดนคำสาปบางอย่างเข้า จนทำให้เกิดผู้คนล้มตายด้วยโรคระบาด กลายเป็นบ้า ทารกที่เกิดมาจะพิกลพิการแขนขาลีบตาหลุดออกมาจากเบ้า จนทำให้ชาวบ้านหวาดกลัวย้ายหนีออกจากสถานที่ดังกล่าว จนมันกลายเป็นหมู่บ้านร้าง และห้ามชาวบ้านคนไหนเอ่ยถึงชื่อของหมู่บ้านนี้โดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าคำสาปจะตามมาเอาชีวิตได้

จากนั้นหนังก็ใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบกล้องแทนสายตา(อย่างในหนังเรื่อง REC ของสเปน) เป็นการบันทึก VDO ประกอบวิทยานิพนธ์ของจิตแพทย์สาว Ebru ที่เดินทางมาจากเมืองใหญ่พร้อมกับหมอผีหนุ่มอีกคน หนึ่งคือเพื่อพยายามช่วยเพื่อนสาวของเธอ Kubra ที่กำลังโดยสิ่งชั่วร้ายเข้าสิงสู่ สองคือจิตแพทย์สาวเชื่อว่าการไล่ผีของหมอผีหนุ่มเป็นเรื่องลวงโลก นางจะใช้กรณีศึกษาครั้งนี้เปิดโปงเรื่องโกหกเหล่านี้ ฉีกหน้าเขาให้หมดหนทางประกอบอาชีพลวงโลกนี้ต่อไป หลังจากนั้นก็จะกดโทรศัพท์เรียกรถพยาบาลให้มารับตัวเพื่อนสาวไปรักษาอาการทางจิตต่อที่โรงพยาบาลอีกที

ปรากฏว่ายิ่งเข้าสู่พิธีกรรมไล่ผี ทั้งหมอผีหนุ่มและจิตแพทย์สาวกลับเจอเรื่องราวลึกลับที่มันไร้เหตุผลไม่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ถาโถมเข้าใส่ราวห่าฝนนรกแตก พร้อมคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ภายในหมู่บ้านที่ว่า…. “สิ่งที่เข้าสิงเหยื่อ คือ ญินสายมืดที่สุด มีพลังชั่วร้ายที่สุดในบรรดาญินที่มีทุกประเภททั้งหมดในโลกใบนี้ ญินชนิดนี้เป็นศัตรูกับองค์อัลเลาะห์โดยตรง ไม่เคยมีหมอผีคนไหนในศาสนาอิสลามสามารถที่จะขับไล่มันได้ เพราะเมื่อมันสิงเหยื่อมันจะเกาะเหยื่ออย่างแนบแน่น ยึดโยงกับร่างราวเกียวไว้ด้วยตะขอเหล็ก และเหยื่อจะต้องจบชีวิตลงสถานเดียว ที่สำคัญเวลาออกล่าเหยื่อ มัน….ล่ากันเป็นกองทัพ!!”

“หนังเรื่องนี้ สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในประเทศตุรกี คดีที่ทางตำรวจไม่สามารถปิดแฟ้มให้จบลงได้….”

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
หนังมีฉากการถ่ายทำ มุมกล้องที่สวยสดงดงาม
การดำเนินเรื่องเร้าการติดตามเป็นยิ่ง บทหนังเขียน-วางโครงเรื่อง ค่อยๆถักทอปม และคลี่คลายได้อย่างมีเหตุผล เหมาะสม และลงตัว ฉากจบของหนังเลยเป็นอะไรที่ค่อนข้างสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง
กระนั้นก็ดี จุดบอดภายในหนังเรื่องนี้กลับเป็นฉากตุ้งแช่(ฉากผีโผล่ชวนตกใจ)ที่มีค่อนข้างน้อยไปเสียหน่อย โดยภาพรวมหนังเรื่องนี้จึงใช้บรรยากาศและการแสดงของตัวละครในการหลอกหลอนคนดูให้เกิดความกลัวขึ้นมาภายในใจเสียมากกว่า

หลังดูจบ หนังสนุกดี แม้ไม่หลอนชวนหัวใจวายเหมือน ภาค 6 (Dabbe / 2015) แต่ก็ถือว่า Dabbe: The Possession / 2013 (อาถรรพ์ 5 คุณไสยสยอง) มีของในระดับที่ “เข้าขั้น” ให้ 8 / 10 คะแนนการันตีความสนุกครับ และใบปิดของมันหลอนแบบชนะเลิศเลย!! (555+)

#แอดมินซามาร่า ^_^