****** The Pond / 2021 (ฝันใต้ฟ้า) : เป็นหนังสยองขวัญที่มีบรรยากาศอึมครึมภาพสวยจับใจ มีสัญลักษณ์ให้ตีความเยอะมาก แต่ก็นั่นแหล่ะ เสียดาย….

“เพราะถ้าเราถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา เราก็จะไม่มีตัวตน….”

The Pond / 2021 (ฝันใต้ฟ้า) เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญแปลกๆจากประเทศเซอร์เบียโดย Director: Petar Pasic ที่ผู้เขียนได้บังเอิญไปเจอตัว Trailer ของมันในยูทูปเข้าพอดี เลยเปิดออกดูซะ ความรู้สึกแรกหลังดูจบ คือชอบเอามากๆ เลยตามหางานต้นฉบับจนเจอ แล้วก็ดูจนจบ….

ใน The Pond หนังเล่าเรื่องของศาสตราจารย์ (รับบทโดย Marco Canadea) ศาสตราจารย์ทางมานุษยวิทยาที่เพิ่งถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเซอร์เบีย โดยเขาถูกกล่าวหาจากเพื่อนร่วมงานว่า “ศาสตราจารย์นั้นเป็นบ้า หลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตลง เขาก็เริ่มหมกมุ่นทำวิจัยอะไรบางอย่าง จนมันทำให้เขาเป็นบ้าจนกู่ไม่กลับ”

ศาสตราจารย์เริ่มหนีหายไปจากสังคม ทุกๆวันเขาจะออกเดินทางจากบ้าน มุ่งไปสู่ที่พักในชุมชนแปลกๆย่านชานเมือง มีชายหนุ่มอาชีพพายเรือข้ามฟากที่หลับอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นคนคอยรับคอยส่ง, บ่อน้ำกลางป่าที่มีปริศาน่าสะพรึง, ชายที่นำกิ่งไม้มาประดับหน้าตา, หญิงผู้ไร้ศีรษะแต่คอยรินน้ำชาอันแสนเลิศรสบนโต๊ะอาหาร, เสียงจากภายในห้องน้ำที่ห้ามเปิด, เพื่อนชายผู้นิยมเกมหมากรุกแปลกๆและขนมขบเคี้ยวอันแสนหวาน, อืมมมม…. แล้วก็กิ๊กรัก กับลูกสาวตัวน้อยที่คอยห่วงใย ทุกคนมันดูแปลกแยกไปหมด คล้ายสถานที่แห่งนี้มันล่องลอย….

มันเป็นหนังสยองขวัญที่มีบรรยากาศอึมครึมภาพสวยจับใจ มีสัญลักษณ์ให้ตีความเยอะมาก แต่ก็นั่นแหล่ะ เสียดาย…. ฉากจบ จบแบบง่ายไปนิด


หลังดูจบ
ภาพและบรรยากาศในหนัง ให้ 10 / 10 คะแนนครับ สวยงามจับใจอะไรเยี่ยงนี้ บรรยากาศอย่างกับหลุดเข้าไปในดินแดนปริศนา ลี้ลับ มีมนตรา มีแรงดึงดูดแสนประหลาด สวยอย่างกับภาพฝัน

ส่วนความสนุก เอาไป 7 / 10 คะแนนครับ ฉากจบ เสียดาย จบง่ายไปนะ จริงๆมันควรมีอะไรที่ดีกว่านี้ จบแล้วทำให้เป็นภาพติดตาตรึงใจได้มากกว่านี้ จบแบบนี้มันง่ายไป…. เสียดาย (*อนึ่ง หรือว่าผมตีความในหนังเรื่องนี้ไม่ออก อืมมม…. ใครก็ได้ช่วยบอกที ว่าที่ผมดูจบแล้วเข้าใจ คือใช่จริงๆเหรอ? )

#แอดมินซามาร่า ^_^