****** พิธีกรรมเรียกราชาแห่งปีศาจในนรกของประเทศไต้หวัน เพื่อขึ้นมาปราบวิญญาณที่ชั่วร้ายที่สุดในประเทศไทย!! : The Rope Curse 2 / 2020 (เชือกอาถรรพ์ 2) ^_^

จริงๆหนังเรื่องนี้มีสองภาค เพราะข้อมูลรีวิวภาคภาษาอังกฤษของหลายเว็บไซต์ลงรายละเอียดเอาไว้สอดคล้องร่วมกันว่า “แม้นหนังมีสองภาคก็จริง แต่เพราะเรื่องราวแยกแตกกันอย่างเป็นเอกเทศ จึงไม่จำเป็นต้องดูภาคแรกให้จบก่อนแล้วจึงมาดูภาคสองแต่ประการใดก็ยังสามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดได้อยู่ดี….” ฉะนั้น ผู้เขียนจึงขอเลือกหยิบหนังภาค 2 ขึ้นมาดูก่อนเลย เพราะหนังภาคนี้มีความน่าสนใจตรงอิงเรื่องราวการขับไล่ผีร้ายและดวงวิญญาณที่เล่าลือกันว่ามันชั่วร้ายที่สุดในประเทศไทย (ผู้เขียน)

The Rope Curse 2 / 2020 (เชือกอาถรรพ์ 2) หรือ 馗降:粽邪2 เป็นหนังสยองขวัญความยาว 1.44 ชั่วโมงจากประเทศไต้หวัน ผลงานของ Director: Shih-Han Liao บทหนังโดย Tzu-Ming Ma(Writer) โฟกัสหลักของหนังในภาคนี้กล่าวอ้างถึงตำนานของวิญญาณที่ชั่วร้ายที่สุดในประเทศไทยที่มีชื่อเรียกว่า “พรายมหาภูติ” ซึ่งพวกพ่อค้ายาเสพติดในประเทศไต้หวันนิยมนำเข้ามาจากประเทศไทย(ผ่านหมอผีที่เล่นไสยดำ และพ่อค้าคนกลาง) เพื่อใช้พรายมหาภูติสำหรับเสริมสร้างบุญบารมีให้แคล้วคลาดเวลาโดนตำรวจตามจับ ยกให้มันเป็นตัวเรียกเงินเรียกทองเข้าสู่ตนเอง อีกประการหนึ่งคือผู้ใดก็ตามสามารถที่จะควบคุมพรายมหาภูมิได้แบบเต็มอำนาจของมัน ยังสามารถใช้ให้พรายมหาภูติออกไปฆ่าใครที่ตัวเองเกลียดขี้หน้าก็ยังได้ #ฆ่าด้วยคุณไสย!

จากนั้นหนังก็บอกเล่าเรื่องราวย้อนกลับไปในอดีตหลายปีก่อน เมื่อหมอผีหนุ่ม Huo-ge (รับบทโดย Kang-sheng Lee) และศิษย์ร่วมสำนัก กับอาจารย์ สามคนออกไปสืบเรื่องราวของเชือดอาถรรพ์และวัตถุมงคลนำเข้าจากประเทศไทย “พรายมหาภูติ” ที่ตึกร้างแห่งหนึ่ง โดยขณะที่ทั้งสามพยายามเพ่งสวดคาถาอาคมเพื่อสะกดสิ่งชั่วร้าย ปรากฏว่าฤทธิ์ของพรายมหาภูตินั้นดุกว่าที่อาจารย์คิดเอาไว้มากนัก อาจารย์จึงถูกมันฆ่า ส่วนศิษย์อีกสองคนก็หนีตายออกมาจากตัวตึกอย่างทุลักทุเลขวัญหนีดีฝ่อ ฝ่าย Huo-ge ถึงขนาดขอเลิกเป็นหมอผีไปชั่วชีวิต ส่วนศิษย์ร่วมสำนักอีกคนเก็บแรงแค้นเอาไว้ภายในใจ ฝึกวิชาปราบผีขั้นสูงจนสำเร็จ และออกไล่ล่าเจ้าผีร้ายที่บัดนี้หลบซ่อนตัวอยู่บนเกาะไต้หวันอย่างเงียบๆเพื่อรอวันสางบัญชีแค้นครั้งใหญ่

หลายปีผ่านไป หนังเปลี่ยนโฟกัสหลักลงมาที่ Jia-min (รับบทโดย Wilson Hsu) สาวผู้มีสัมผัสที่หกสามารถมองเห็นและเรียกผีได้ ซึ่งกำลังออกรายการทางช่องยูทูปช่องหนึ่งเกี่ยวกับประสบการณ์เรียกผีภายในตึกร้าง ปรากฏนางดันมีโชคชะตาบางอย่างที่ดึงดูดสิ่งชั่วร้ายอย่างแปลกประหลาด จนนำพาให้มาพบเข้ากับวิญญาณชั่วร้ายที่สุดของประเทศไทย “พรายมหาภูติ” จนน้าสาวของนางถูกสิงจนปางตาย ถึงตรงนี้ Huo-ge จึงจำต้องเสียคำสาบานจับมือกับศิษย์ร่วมสำนักที่รอดตายในครั้งเผชิญหน้าพรายมหาภูติในตึกร้างเมื่อหลายปีก่อน ร่วมมือกันเพื่อออกตามล่ามันอีกครั้งหวังปิดบัญชีแค้นครั้งนี้ลงให้จงได้ โดย Huo-ge ใช้การเข้าทรงขอยืมอำนาจของ “เทพเจ้าจงขุย” เทพสูงสุดในการปราบผี โดยอันเชิญท่านขึ้นมาจากขุมนรกเพื่อมาสู้กับพรายมหาภูติ

หลังดูจบ หนังสนุกในระดับหนึ่ง ฉากสยองตุ้งแช่พอมีให้เห็นพอสมควร ด้านงานเอฟเฟคและคอมฯกราฟฟิกภายในหนังเรื่องนี้ถือว่าสร้างออกมาได้อย่างไม่ขี้เหร่แต่ประการใด แอบชอบตรงผู้กำกับจับเอาวัฒนธรรมจีนอย่างตอนขบวนแห่ปราบปีศาจและพิธีกรรมต่างๆที่มีการให้ตัวละครแต่งองค์เป็นเทพเจ้าจงขุยพร้อมทหารบริวารออกมาร่ายรำปราบมาร เครื่องแต่งตัวและการแต่งหน้าของเทพเจ้าดูมีเอกลักษณ์เฉพาะดี โทนจีนเปล่งประกายออกมาอย่างเจิดจรัส ความสนุกของหนัง พิธีกรรม ไสเวทย์ในการปราบผีร้ายก็ถือว่าผู้กำกับนำเสนอได้อย่างมีชั้นเชิงพอตัว ความสนุกให้ “ผ่าน” หนังดีในระดับหนึ่งเลย จัดไป 7.5 / 10 คะแนนครับ

*อนึ่ง เทพเจ้าจงขุย ตามคตินิยมและรูปแบบขนบประเพณีโบราณของคนไต้หวันและคนจีนเชื่อว่า สมัยก่อนเทพองค์นี้จุติเป็นมนุษย์ในจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นชายรูปร่างกำยำ มีสติปัญญาเป็นเลิศ แต่กลับมีหน้าตาวิปริตอัปลักษณ์แบบที่สุด โดยความใฝ่ฝันของจงขุยสมัยเป็นมนุษย์ก็คือ เขาอยากเป็นข้าราชการในราชสำนักจีน วันหนึ่งเขาจึงเดินทางไปเข้าสอบรับราชการเป็นบัณฑิตที่เรียกว่า “จอหงวน” ที่เมืองหลวงตามที่ฝันเอาไว้ ผลคือจงขุยสอบได้คะแนนสูงที่สุดในรุ่น แต่ปรากฏว่าฮ่องเต้ไม่ปลื้ม-ไม่ยอมแต่งตั้งเขาเป็นข้าราชการเพราะหน้าตาอัปลักษณ์เป็นที่สุด ด้วยเหตุนี้จงขุยจึงทั้งโกรธและน้อยใจเป็นอย่างยิ่ง เขาเดินไปที่บันไดของสำนักพระราชวังแล้วฆ่าตัวตายลงจบสิ้นชีวิตลงตรงนั้น(บางตำนานว่าเขาเผาตัวตายตรงบันไดสำนักพระราชวังของฮ่องเต้) หลังจากจงขุยตายไปไม่นาน ว่ากันว่าบัญชาจากสวรรค์บันดาลให้จงขุยกลับไปเกิดชาติใหม่กลายเป็นราชาแห่งปีศาจในขุมนรก มีกองทหารฝีมือเยี่ยม 3,000 นายคอยรับใช้ช่วยในการปราบปีศาจและผีร้าย โดยเทพเจ้าจงขุยจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดปีละครั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่(วันตรุษจีน)อันถือเป็นวันมหามงคล ปัจจุบันชาวจีนจากทั่วโลกเชื่อว่าเทพเจ้าจงขุยเป็นเทพเจ้าองค์สำคัญที่สุดที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองพวกเขา ยามใดก็ตามที่มีผีร้าย, ดวงวิญญาณที่ไม่ดี, คนในครอบครัวถูกทำคุณไสย, โดนปีศาจร้ายมาตามรังควาน หรือต้องเดินทางไปยังสถานที่อัปมงคล ก็ให้เอารูปภาพหรือองค์เทพจงขุยมาตั้งบูชาไว้ ก็จะได้รับการคุ้มครองปกป้องจากสิ่งชั่วร้ายเหล่านั้นได้ เทพเจ้าจงขุย อีกนัยหนึ่งคนจีนจึงเรียกฉายาของท่านว่า “เทพเจ้าปราบมาร”

#แอดมินซามาร่า ^_^