“มีข่าวว่าคนเขียนบทงานต้นฉบับของหนังเรื่องนี้ถูกขู่ฆ่าโดยแก๊งค์มาเฟียที่มีอิทธิพลระดับสูงสุดในประเทศอิตาลี โดยพวกมันข่มขู่ว่าจะจับเขามาทรมานด้วยการใช้มีดเฉือนเนื้อแล้วเอาเกลือทา จากนั้นจะชำแหละร่างออกเป็น 1,000 ชิ้น เอาจู๋ของเขาไปโยนให้เป็ดกิน….”

****** คือที่สุดแห่งหนังสายต้องห้ามที่คนเขียนบทหนังต้องเอาชีวิตเข้าแลก : Gomorra / 2008 (คามอร์ราโคตรอันธพาลครองเมือง!)

กล่าวกันว่า “คามอร์รา” (Camorra) ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ที่เมืองนาโปลี เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มอาชญากรรมแก๊งค์เล็กแก๊งค์น้อยจนกลายเป็นปึกแผ่นแน่นหนา จวบจนวันหนึ่งองค์กรนี้ก็กลายเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ทรงอิทธิพลติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศอิตาลี จากนั้นจึงแผ่ขยายอิทธิพลออกไปจนทั่วทุกภูมิภาคในอิตาลีและต่างประเทศอย่างชวนสยดสยองพองขนหัว

ธุรกิจของคามอร์ร่า จะเปิดธุรกิจบางอย่างที่มันเป็นการบังตาตำรวจเอาไว้ เช่น เปิดโรงงานทอผ้า, ร้านขายขนมเค้ก, โรงงานผลิตกาแฟ, ไปจนร้านขายปลา เพื่อทำธุรกิจผิดกฎหมายในมุมมืดอีกที อาทิ เรียกค่าคุ้มครอง, ข่มขู่รีดไถ, เปิดบ่อนการพนัน, รับจ้างฆ่าคน, ส่งออกและค้ายาเสพติด, รวมถึงการใช้อิทธิพลมืดในการควบคุมนักการเมืองระดับท้องถิ่นและระดับชาติ รวมถึงการควบคุมผู้พิพากษาเพื่อไว้เป็นหุ่นเชิดในการทำธุรกิจด้านมืด เป็นต้น ว่ากันว่ารายได้ของคามอร์ร่าในแต่ละปีมีมากกว่า 2 แสน 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว แถมคนของคามอร์ร่ามีอยู่ในทุกองค์กรหน่วยงานแห่งรัฐ ทำให้การกำจัดองค์กรอาชญากรรมนี้ยากยิ่งสุดๆ ทำลาย 1 องค์กรย่อยมันก็แตกหน่อออก 10 องค์กรอย่างสบายๆ เรียกว่า #ยิ่งฆ่ามันยิ่งงอก!!

ปี 2006 โรแบร์โต ซาวิอาโน นักเขียนที่ใจถึงแบบสุดๆชาวนาโปลี-อิตาลี ได้ออกค้นข้อมูลขององค์กรอาชญากรรมเรืองอำนาจคามอร์ร่า จนนำไปสู่การได้ข้อมูลลับมากมายที่ถูกส่งมาจากทั่วทุกสารทิศ จากนั้นเขาจึงนำข้มูลดังกล่าวมาสร้างงานเขียนที่ชื่อ “Gomorra” ซึ่งเป็นงานตีแผ่เรื่องราวของแก๊งค์อาชญากรรมแก๊งค์นี้ชนิดไม่เกรงใจใครหน้าไหนทั้งสิ้น ตีแผ่กันแบบเอาตาย จนชาวอิตาลียกย่องเขาว่า “วีรบุรุษแห่งชาติ” แต่ก็นั่นแหล่ะ ดูเหมือนความใจถึงของซาวิอาโนจะนำทุกข์ลาภมาสู่เขาด้วยเช่นกัน เพราะเรื่องดังกล่าวดันไปเข้าหูของบอร์ดบริหารระดับสูงขององค์กรคาเมอร์ร่าเข้าพอดี จนนำไปสู่การข่มขู่คุกคามและการลอบสังหารเพื่อเอาชีวิตเขาหลายครั้ง ซึ่งครั้งหนึ่งถึงกับมีข่าวปล่อยออกมาว่า “พวกมันจะจับเขามาทรมานด้วยการใช้มีดเฉือนเนื้อแล้วเอาเกลือทา จากนั้นจะชำแหละร่างออกเป็น 1,000 ชิ้น เอาจู๋ของเขาไปโยนให้เป็ดกิน….” ร้อนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิตาลีต้องจัดบอดี้การ์ดตามคุ้มครองชีวิตของโรแบร์โต ซาวิอาโน ตลอด 24 ชั่วโมงมาแล้ว

ปี 2008 ผู้กำกับ- Director: Matteo Garrone จับเอางานเขียนสุดอันตรายของ Roberto Saviano มาสร้างเป็นหนัง โดยได้ Maurizio Braucci และ Ugo Chiti ช่วยเกลาตกแต่งบทหนังให้มีความลงตัวมากขึ้น หนังใช้ชื่อว่า Gomorra / 2008 (คามอร์ราโคตรอันธพาลครองเมือง!) Genres: Crime-Drama / Certificate: Not Rated หนังความยาว 2.17 ชั่วโมง หนังบอกเล่าเรื่องราว 5 เรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมคามอร์ร่า ประกอบไปด้วย เรื่องของพ่อค้าคนกลางในองค์กร, เรื่องของเด็กส่งยาในร้านขายของชำ, เรื่องของนักศึกษาจบใหม่ที่ไปทำงานในโรงงานกำจัดขยะพิษ, เรื่องราวของช่างตัดเสื้อผ้าชั้นสูง, และเรื่องของเด็กวัยรุ่นสุดห่ามสองคนที่อยากเป็นเจ้าพ่อ(ภาพในใบปิด)

หนังมีฉากที่แบบชวนอึ้งเยอะมาก เป็นภาพและข้อมูลที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนจนทำให้คนดูในอิตาลีถึงกับตื่นตะลึงมาแล้ว โดยฉากจบของหนังเป็นอะไรที่แบบดิบ สมจริง และชวนเหวอแตกเอามากๆ

เพราะนี่ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน(ไงล่ะ)
คะแนนความน่าสนใจ ให้ 10 / 10 คะแนนครับ

#แอดมินซามาร่า ^_^