****** กระทู้นี้ขอพูดถึงหนังในตระกูล “บาหลีสีเลือด” : Dara / 2007 และ Rumah Dara / 2009 😊 😊 😊 😊 😊

17 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:13 น. แอบไปเห็นคุณ “กรูขุนพันธรักษ์ ราชเดช” รีวิวหนังเรื่องนี้เอาไว้ในกลุ่ม “หนังสยองขวัญในบ่อน้ำ” ว่า….

“Macabre (2009) โหดสัส…แทงไม่ยั้ง : เหล่ากลุ่มวัยรุ่นเกิดดวงซวยที่เผอิญไปแวะพักบ้านของ หญิงวัยสูงอายุแต่ใบหน้ายังเยาว์วัย นามว่า ดารา โดยทั้งหมดไม่รู้ตัวเลยว่าค่ำคืนนี้ความตายมาเยือนพวกเขา โดยก่อนที่หนังจะมาเป็นรูปแบบเต็ม จัดเต็มขนาดนี้ หนังเรื่องนี้ได้ก่อร่างสร้างตัวจาหนังสั้นชื่อว่า Dara มาก่อน คล้ายๆกับ 12 ก่อนการมา 13 เกมสยองอะไรทำนองนี้ ซึ่งตัวหนังสั้นได้รับความนิยมจากเทศกาลงานต่างๆจนทำ ให้ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ขยายความของตัวหนังสั้นมากขึ้นไปอีกและสามารถเรียกเสียงเกรียวกราวมาแล้วทั่วเอเ ชีย ยกเว้นบ้านเราตามเคย และมาเลเซียที่หนังถูกแบนไป” (รีวิวโดยคุณ : กรูขุนพันธรักษ์ ราชเดช)

รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เห็นใครหลายคนหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมารีวิว มาพูดถึง วันนี้จึงขอต่อยอดงานเขียนของคุณ “กรูขุนพันธรักษ์ ราชเดช” เสียเล็กน้อย เพื่อให้งานเขียนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

แรงบังดาลใจในการสร้างเพจ “บ่อน้ำของซามาร่า” มีหนัง 2 เรื่องที่เป็นแรงบันดาลใจหลักๆ คือ The Ring / 2002 (คำสาปมรณะ) ของ Director: Gore Verbinski และ Rumah Dara / 2009 ของ Directors: Kimo Stamboel และ Timo Tjahjanto

แรกเริ่มเดิมที สมัยแอดมินเรียน ป.โท มีเพื่อนคนหนึ่งชื่อ “เหน่ง” มันเอาแผ่น VCD หนังมาฝากไว้ที่บ้านแล้วไม่ยอมเอากลับไป นานวันเข้า เซ็งๆ ไม่มีหนังดูพอดี เลยหยิบออกมาดูว่ามันคือหนังเรื่องอะไร อ๋อๆ…. The Ring / 2002 (คำสาปมรณะ) ของ Director: Gore Verbinski เพราะไม่เคยดู คืนนั้นเลยเปิดออกดูเสียหน่อย คิดว่าคงไม่น่ากลัวอะไร ผล….คือ คืนนั้นตรูแทบไม่ได้นอน เพราะหนังน่ากลัวเอามากๆ เปิดไฟในห้องนอนจนรุ่ง หลังจากคือนั้นก็เปลี่ยนความกลัว เป็นความชอบแบบสุดๆ ดูหนังแผ่นเรื่องนี้ไปราว 10-20 รอบ(จนเพื่อนเหน่งเอาแผ่นกลับไป) นั่นคือครั้งแรกที่ “แอดมินซามาร่า” ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ เราได้เจอกันในคืนนั้นเอง และตราบปัจจุบัน ฉันใช้อยู่สองชื่อ คือ “แอดมินซามาร่า” และ “samara17520”

หนังในตระกูล “บาหลีสีเลือด” ถือเป็นอีกเรื่องที่อยู่กับเพจบ่อน้ำของซามาร่ามาอย่างยาวนาน เป็นหนังที่รวมกลุ่มคนรักเลื่อยไฟฟ้าในการสังหารเหยื่อให้มารวมกันไว้ที่นี่(เป็นกลุ่มเล็กๆ) จนหลายคนเรียกนิยามเพจของพวกเราว่า…. “บ่อน้ำแห่งหนังโหดและเลื่อยไฟฟ้าล่าเหยื่อ”

ฉันได้เจอ Rumah Dara / 2009 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปี 2013 เวลา 06.00 น. คุณ “ซาตานสีม่วง” เพื่อนสมาชิกที่ “คลับสยอง” (horrorclub.net) เป็นคนโพสต์กระทู้ฉายหนังในห้อง “หนังเรท NC20” จำนวน 3 ตอนจบ ในชื่อ “//กระทู้ฉายหนังโหดโครตสยิว// Rumah Dara (2010)// เรือนซ่อนรักแร้ //” แต่ฉันแอบชอบชื่อ “บาหลีสีเลือด” ที่หลายๆเว็บไซต์รีวิวตั้งเอาไว้มากกว่า

พูดถึงหนังในตระกูล Dara หรือบาหลีสีเลือด เริ่มแรกสร้างเป็นหนังสั้นสยองขวัญในปี 2007 โดยหนังใช้ชื่อว่า Dara / 2007 (สาวสวยกระโปรงยาวและเลื่อยไฟฟ้ามหาประลัยชำแหล่ะมนุษย์!) เป็นหนังสั้นสยองขวัญสาย Genres: Short-Comedy-Horror ความยาว 27 นาทีจากประเทศอินโดนีเซีย หนังของ Directors: Kimo Stamboel และ Timo Tjahjanto หนังได้รับรางวัลการันตีความสนุกมากมาย และได้คะแนนการโหวตถึง 7.3 / 10 คะแนน by IMDB มาแล้ว ใน Dara / 2007 บอกเล่าเรื่องราวการเปิดร้านอาหารของเชฟสาวสวยเสน่ห์แรงจนทำให้รถไฟหลายขบวนชนกัน ชื่อของนางคือ “Dara” หนังเรื่องนี้จะนำพาคุณผู้ชมไปชื่นชมรายละเอียดแบบปลีย่อย ว่าเหตุใดอาหารของคุณเธอจึงอร่อยล้ำรสชาติราวขึ้นสรวงสวรรค์ กับความลับในห้องครัวสุดแสนวิปลาสของเจ้าหล่อน….

หลังจากหนังสั้นเรื่อง Dara / 2007 ประสบผลสำเร็จมากมาย ต่อมาเลยมีการดึงเอาหนังสั้นเรื่องดังกล่าวนำมารวมกับหนังสั้นที่ได้รางวัลจากการประกวดอีกราว 3-4 เรื่อง รวมไว้เป็นหนึ่งเดียวกันในหนังยาวชุด Takut: Faces of Fear / 2008 (คล้ายๆ 4 แพร่งของบ้านเรา) เพื่อให้ Takut: Faces of Fear ออกฉายในโรงภพยนตร์ทั่วประเทศอินโดนีเซีย ปรากฏหนังชุดนี้ได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจเลยล่ะ

หลังจากนั้น สามปีต่อมาจึงมีการสร้างต่อยอดงานของ Dara / 2007 ให้กลายเป็นหนังยาวสำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อในตอนฉายว่า Rumah Dara / 2009 (บาหลีสีเลือด) หรือ Macabre / 2009 หนังมีความยาว 1.35 ชั่วโมง ได้ Directors: Kimo Stamboel และ Timo Tjahjanto กำกับ ส่วนทีมนักแสดงหลักประกอบไปด้วย Shareefa Daanish(เล่นเป็น Dara), Julie Estelle, และ Ario Bayu โดยหนังเล่าต่อหลังเหตุการณ์นองเลือดภายในบ้านของนางจบลง หลายปีผ่านไป Dara สร้างครอบครัวใหญ่ขึ้นมาในย่านชานเมือง Bandung, West Java, ใน Indonesia คอยดักล่าเหยื่อที่พลัดหลงเข้ามากินเป็นอาหารอันโอะ โดยอาวุธหลักของ Dara ที่เราเห็นเป็นภาพติดตาตรึงใจ ก็คือ…. เลื่อยไฟฟ้า!! ว่ากันว่าหนังมีฉากโหดเข้าขั้น โหดร้ายทารุณกรรมเหยื่อชนิดถึงขีดสุด จนไม่สามารถเอาหนังเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการจัดเรตได้ เว็บ IMDB ให้เรต คือ Certificate: Not Rated โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียถึงขั้นสั่งแบนหนังเรื่องนี้ตลอดการสำหรับการฉายภายในประเทศมาแล้ว เพราะตัวหนังขัดกับหลักคำสอนในศาสนาอย่างรุนแรง

หลังดูจบ ความสนุกของหนังทั้งสองภาค เอาไปเลย 10 / 10 คะแนนเต็ม (+ชอบเป็นการส่วนตัวครับ)
*อนึ่ง หลังจากดูหนังจบแล้ว อย่าลืมกดฟังเพลงนี้กันนะเออ : Cinta Matiku
>>>>https://www.youtube.com/watch?v=6fGU_2ZWmBk

#แอดมินซามาร่า ^_^