****** ดองหนังเรื่องนี้เอาไว้ยาวนานเกือบ 11 ปีเต็ม วันนี้มีอารมณ์อยากดูแล้วล่ะ : Bedevilled / 2010 (เกาะสะใภ้คลั่ง) 😊


“เจ็บหรือเปล่า เจ็บมากไหม งั้นรอเดี๋ยวนะฉันจะเอาถั่วทาให้….”

“จริงๆผมเคยเห็นแผ่น VCD ของหนังเรื่องนี้ออกวางขายตั้งแต่ช่วงปลายปี 2010 หรือไม่ก็ 2011 นานแล้วล่ะ ซื้อเก็บตอนลดราคา 50% มาไว้ชุดหนึ่ง หลายวันผ่านไปก็ยังไม่มีอารมณ์อยากดูมันแต่ประการใด ดองหนังเรื่องนี้เอาไว้ยาวนานเกือบ 11 ปีเต็ม เก็บนานเกินจนแผ่นพัง 555+ จวบจนช่วงปลายปี 2021 จู่ๆ วันนี้มีอารมณ์อยากดูแล้วล่ะ เลยกดดูแบบออนไลน์จนจบ อืมมมม.…” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)


เรื่องนี้เป็นหนังสัญชาติเกาหลีใต้ใช้ชื่อว่า Bedevilled / 2010 (เกาะสะใภ้คลั่ง) หรือในอีกชื่อคือ Kim Bok-nam salinsageonui jeonmal / 2010 หนังความยาว 155 นาทีของ Director: Cheol-soo Jang บทหนังโดย Writer: Kwang-young Choi หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Thriller หนังได้รับการจัดเรตคือ Certificate: Not Rated (ในไทยให้เรต 18+, บางประเทศห้ามฉายและเผยแพร่โดยเด็ดขาดเพราะขัดกับศีลธรรมอันดีงาม)

ใน Bedevilled / 2010 (เกาะสะใภ้คลั่ง) หนังโฟกัสลงไปที่เกาะบูดู เกาะเล็กๆกลางทะเลในเกาหลีใต้ที่มีประชากรทั้งเกาะอยู่อาศัยไม่เกิน 10 คน กับผู้หญิงสองคนที่สมัยก่อนเคยเป็นเพื่อนกัน วันเวลาทำให้ทั้งคู่พลัดพรากจากลา คนหนึ่งเดินทางออกจากเกาะ เข้ากรุงโซล เรียนหนังสือจนจบมหาวิทยาลัย จากนั้นเข้าทำงานเป็นพนักงานของธนาคารแห่งหนึ่ง ส่วนอีกคนหลังจบชั้นการศึกษาเบื้องต้นก็ไม่ได้เรียนต่อแต่ประการใด นางแต่งงานกับเพื่อนผู้ชายที่อาศัยอยู่บนเกาะ ช่วงกันทำมาหากินตามประสาชาวเกาะ จวบจนวันหนึ่งบางสิ่งบางอย่างทำให้ผู้หญิงสองคนที่เคยเป็นเพื่อนรักกันได้กลับมาเจอกันบนเกาะเล็กๆแห่งนี้ อีกครั้ง….

ว่าถึงวิถีชีวิตของการปกครองบนเกาะบูดู อยู่ในลัทธิ “ชายเป็นใหญ่” เกาะนี้คล้ายเขตปกครองตนเองเล็กๆกลางทะเลซึ่งตัดขาดจากขนบ-กฎหมายการปกครองของโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง เกาะแห่งนี้จึงมีผู้นำเกาะเป็นผู้ชายซึ่งควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างไว้หมดแบบเบ็ดเสร็จ(เผด็จการเต็มรูป) หญิงแก่ที่อาศัยอยู่บนเกาะจำเป็นต้องพึ่งพิงผู้ชายในการปกป้องจากภัยอันตราย, การซ่อมแซมที่อยู่อาศัย, การประกอบอาชีพ, การหาอาหารมาเลี้ยงปากท้อง ทุกอย่างกลุ่มผู้ชายจะมีอำนาจสูงที่สุดบนเกาะ จึงไม่แปลกที่ผู้ชาย(ผู้นำเกาะบูดู)แห่งนี้จะได้แต่งงานกับเพื่อนของนางเอก หญิงสาวคนเดียวที่อาศัยอยู่บนเกาะบูดู แต่ก็นั่นแหล่ะ เพราะลัทธิชายเป็นใหญ่ไง ผู้ปกครองเลยสามารถทำอะไรก็ได้ ทุกอย่าง ตามใจกู ไล่ตั้งแต่พากระหรี่ราคาถูกขึ้นเรือข้ามฟากมายังเกาะ เอากันต่อหน้าภรรยายังสาวในห้องของนางประหนึ่งเป็นฮาเร็มมั่วรัก เอาต่อหน้าลูกสาวอายุราว 10 ขวบอย่างสุดวิปริต, น้องชายของผู้นำเกาะเวลาเกิดอารมณ์เปลี่ยวก็จับภรรยาของพี่ชายมาข่มขืนไม่เว้นแต่ละวัน จนชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วล่ะว่าลูกสาวที่เกิดมา พ่อของเด็กคือใครกันแน่, ภรรยาของผู้นำเกาะจะถูกใช้งานราวนางทาส ต้องทนทำงานทุกอย่างแบบห้ามบ่นเด็ดขาด ถ้าทำงานไม่เสร็จห้ามกินข้าวเย็นเป็นอันขาด ซึ่งบางครั้งอาหารมื้อเย็นก็มาในรูปของชามข้าวหมาตั้งบนพื้นแบบสุดรันทด, ทำงานไม่ดี ก็โดนผู้นำเกาะกระทืบด้วยส้นตีนจนช้ำไปทั้งตัว, จนวันหนึ่งลูกสาวอายุ 10 ขวบของนางพยายามแต่งสวยเพื่อเอาใจพ่อบังเกิดเกล้า หวังให้พ่อรัก(รักแบบชู้สาว) คนเป็นแม่เลยคิดล่ะว่า ไม่ไหวแล้ว ประจวบกับเพื่อนรักสมัยเด็กเดินทางทางพักผ่อนที่เกาะแห่งนี้พอดี นางเลยขอแอบหนีออกจากเกาะไปด้วย เพื่อหนีนรกแห่งนี้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในโซล ดังที่เคยฝันเอาไว้

Bedevilled / 2010 (เกาะสะใภ้คลั่ง) เป็นหนังที่สะท้อนภาพลัทธิการเมืองการปกครองแบบชนชั้นชายเป็นใหญ่ของจริง ภาพสะท้อนต่างๆ บริบทแวดล้อมที่เผยแพร่ออกมาสู่สายตาของคนดูหนังช่างหดหู่และสิ้นหวังอย่างแท้จริง เพราะอะไรก็แล้วแต่ ถ้าผู้นำเกาะสั่งมา ตัดสินมา นั่นเปรียบได้ดั่ง “กฎหมายของที่นี่” มีการใส่ร้ายเหยื่อ ข่มขู่พยาน ติดสินบนเจ้าหน้าที่ของภาครัฐให้ตนเองชนะในทุกคดีความ จนกระทั้งบทสุดท้ายเริ่มรัวกลองศึก นั่นแหล่ะ ความวิปริตแบบจัดเต็มของผู้หญิงคนหนึ่งที่เก็บกดอารมณ์ความทุกทรมานมาตราบชั่วชีวิต อารมณ์ของชนชั้นที่โดนกดขี่มาตราบชั่วชีวิตให้เป็นเพียงนางทาสรับใช้อยู่ใต้ฝ่าตีนของชนชั้นปกครองบนเกาะ จึงระเบิดออกมาอย่างบ้าคลั่งชนิดฆ่าล้างโคตรให้ตายโหงตายห่ากันไปข้าง!

หลังดูจบ หนังดีในระดับหนึ่งเลยนะเรื่องนี้ มีทั้งช่วงที่ดราม่าสะเทือนใจแบบสุดๆ สะท้อนพฤติกรรมทางสัมคมของคนเมือง และการปกครองในบางระบบได้เป็นอย่างดี ฉากช่วงท้ายๆของหนังก็โหดดุเดือดใช้ได้เลย แม้นงานเอฟเฟคการฆ่าการนองเลือดจะยังดูว่า “ยังไม่ค่อยสาแก่ใจอิช้อยเสียไหร่” (ใจจริงอยากจะให้มันล้างแค้นให้โหดๆกว่านี้อีกหน่อย ให้สมกับทั้งหมดที่โดนกระทำมา) แต่เรื่องนี้ก็ถือว่า หนังดีในระดับที่น่าพอใจแล้ว

ในเรื่องของความสนุก เอาไป 8 / 10 คะแนนครับ จัดว่าสนุก!

#แอดมินซามาร่า ^_^