รีวิวหนังสยองขวัญจากแดนปลาดิบ : Karuto / 2013 (ดิ เอเวนเจอร์ส..รวมทีมคนปราบผี)

เคยคิดเล่นๆกันบ้างไหม...ว่าถ้ามันเกิดมีบ้านหลังหนึ่งมีผี มีดวงวิญญาณมาอยู่รวมกันมากมาย กลายเป็นบ้านผีที่ดุที่สุดในประเทศไทย เราอยากรวมทีมนักไสยเวทย์-คนปราบผีที่เก่งสุดๆ มารวมกันเพื่อปราบมัน สร้างสันติสุขเเก่ผู้อยู่อาศัยใต้ชายคาบ้านหลังนั้น...เราควรที่จะคิดถึงใครบ้าง (????)

ใช่..หลายคนคงนึกถึงคุณเจน ญาณทิพย์, คุณริว จิตสัมผัส, เเละหมอปลามือปราบสัมภเวสี (ถ้าสามคนนี้มารวมพลังกันนะ ไม่ว่าผีหน้าไหนในสยามประเทศย่อมเเตกกระเจิงกระจัดกระจายไปคนละทิศละทางเป็นเเน่!)

เเน่นอน..ของไทยยังไม่มีนะ เเต่ที่ญี่ปุ่นมีการรวมทีมกันเเล้วในหนังสยองขวัญชื่อ Karuto / 2013 หรือ Cult (เวอร์ชั่นสากล) ทีมรับจ้างปราบผีทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าผีร้าย ผีโหด ผีซาดิสต์ ทีมงานกลุ่มนี้ขออาสาขจัดปัดเป่าเพื่อคุณผู้ชมจะได้มีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ต้องค่อยหวาดผวาว่าจะมีผี หรือดวงวิญญาณร้ายมาหลอกหลอนให้นอนขวัญผวายามค่ำคืน...

ทีมปราบผีประกอบไปด้วย นักบวชนิกายชินโต 2 ท่าน(ผู้ใช้เวทย์มนต์เเละการสวดสะกดวิญญาณ) เเละ 1 นักปราบผีผมทองจิตสัมผัส(ใช้ฝ่ามือในการสยบสะกดดวงวิญญาณร้าย) โดยมีนายทุนเจ้าของรายการทีวีช่องหนึ่งคอยออกทุนทรัพย์ให้กับค่าเดินทางไปปราบผีในเเต่ละครั้ง

Karuto / 2013 หนังสยองฯจากเเดนปลาดิบโดยผู้กำกับ Kôji Shiraishi นำเสนอเรื่องราวผ่านมุมมองเเบบกล้องเเทนสายตา(เเบบในเรื่อง REC) หนังโฟกัสลงไปที่พิธีกรสาว 3 นางของสถานีโทรทัศน์เเห่งหนึ่งซึ่งกำลังผลิต-สร้างรายการเรียกเรตติ้งผู้ชมด้วยการตอบสนองเป็น "รายการสยองขวัญ ประเภทสมจริงเเบบสุดขีด" กับการถ่ายทอดพิธีกรรมการไล่ผีของทีมไล่ผี(ดังกล่าวมาข้างต้น) ณ บ้านที่ได้ชื่อว่ามีผี ดวงวิญญาณลึกลับรวมกันเยอะที่สุด ดุที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ดุ...จนเจ้าของบ้านไม่เป็นอันกินอันนอน ร้องขอให้ทางรายการเข้ามาถ่ายทำ เเละช่วยขับไล่ผีให้

คนดูจะได้สัมผัสความน่ากลัวเเบบสุดขีดของบ้านหลังดังกล่าวทุกซอกมุมไปพร้อมๆกัน ผ่านมุมมองของกล้องเเทนสายตา(กล้อง VDO ที่มือถ่ายทำประจำสถานีเเบกไว้บนบ่าเเบบสดๆทุกสถานการณ์การไล่ผี) เเละมุมมองจากกล้องวงจรปิดที่ทำการติดตั้งไว้ทั้งภายในเเละภายนอกตัวบ้านกว่า 10 จุด ผสานความดำมืด ชวนหวาดผวาของพิธีไล่ผีที่จะทำให้คนดูได้ลุ้นจนวินาทีสุดท้ายในหนังเรื่องนี้!

**** ความเห็นส่วนตัว
เป็นหนังที่สนุกนะ ฉากผีโผล่ออกมาไม่ถึงกับตุ้งเเช่ ทำให้ตกใจมากนัก(คือพอเดาได้ว่ามันจะโผล่ออกมาตอนไหน ยังไง) เเต่ที่คนดูจะได้ซึมซับเเบบเต็มอิ่มก็คือ พิธีกรรม การใช้ไสยเวทย์ในการปราบผีในช่วงต่างๆของตัวหนัง ลุ้นกันว่าหมอผี-นักบวชจะ "เอาอยู่" เจ้าผีพวกนี้ได้หรือไม่ อะไรคือสาเหตุที่ทำให้บ้านหลังนี้โดนผีกลุ่มนี้ตามรังควาน เเละ...ใครกันเเน่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นรกเเตกทั้งหมด!

ชอบ...ฉากผีสิงเด็กเเล้ววิ่งไปเเดกหมาทั้งตัวจนเลือดอาบ(อันนี้โหดง่า), ฉากผียายเเก่โผล่ออกมาจากฝ้าเพดานห้องตอนไฟดับนี่...สะดุ้ง! เเละ ฯลฯ

เรื่องนี้ให้ผ่านครับ(เเม้บางฉากงานคอมฯกราฟฟิกยังไม่สมจริงมากนัก) เเต่โดยภาพรวมหนังสนุกดีนะ ให้ 8.0 / 10 คะเเนนครับ(ความเห็นส่วนตัวล้วนๆจ๊ะ)

#แอดมินซามาร่า ^_^