****** คือหนังสยองขวัญในตำนาน “สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตาย” : Jacob s Ladder / 1990 (ไม่ตาย ก็เหมือนตาย) ^_^

“เมื่อราว 20 กว่าปีก่อน เคยเผลอดูหนังเรื่องนี้ตอนกลางดึก ผลที่ตามมา ก็คือ เกิดอาการหลอน นอนแทบไม่หลับทั้งคืน หลายฉากเลยที่ทำเอาขนลุกอย่างแท้จริง….” (วาทะโดย : แอดมินซามาร่า)

เช้าวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 สุดสัปดาห์ วันพักผ่อนของผม วันนี้ว่างล่ะ จู่ๆก็อยากดูหนังสยองขวัญเก่าๆสักเรื่อง เลยหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาดู “Jacob s Ladder / 1990 (ไม่ตาย ก็เหมือนตาย)” ผมได้ดูหนังเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อราว 20 กว่าปีก่อนทางทีวี จำไม่ได้ล่ะว่าช่องไหนเอามาฉาย (ช่อง 7 มั๊ง) ดูในทีวีไป 2-3 รอบ ตอนนั้นรู้สึกว่ามันเป็นหนังสยองขวัญที่ดีเอามากๆ เลยลงทุนไปซื้อแผ่น VCD มาเก็บไว้ชุดหนึ่ง แต่เก็บไว้นานเกินจนไม่รู้ว่าตอนนี้มันยังดูได้หรือเปล่า(555+) แต่อย่างไรก็ตาม ได้ดูเจ้า Jacob s Ladder / 1990 รอบที่ 4 ในวันนี้จนได้ ดูผ่านลิ้งออนไลน์จากเว็บๆหนึ่ง หนังยังสนุกเหมือนเก่า….

ชอบใบปิดของมันจริงๆ

Jacob s Ladder / 1990 (ไม่ตาย ก็เหมือนตาย) หนังสยองขวัญสาย Genres: Drama-Horror-Mystery สัญชาติอเมริกัน ผลงานการกำกับของ Director: Adrian Lyne บทหนังโดย Bruce Joel Rubin โครงเรื่องหลักๆใน Jacob s Ladder กล่าวถึงเรื่องราวของ “เจค็อบ ซิงเกอร์” (รับบทโดย Tim Robbins) อดีตทหารผ่านศึกที่ครั้งหนึ่งเคยร่วมรบในสงครามเวียดนาม หลังสงครามสงบลงเขาตัดสินใจกลับบ้านเกิดเมืองนอนทำงานเป็นบุรุษไปรษณีย์ แต่ปรากฏว่าระหว่างที่เจค็อบใช้ชีวิตตามปกติ ดูเหมือนร่างกายและจิตวิญญาณของเขากลับมีพฤติกรรมบางอย่างที่แปลกแยกออกไป

จนวันหนึ่งเขาได้เห็นผี ปีศาจ และสิ่งลี้ลับต่างๆตามมาหลอกหลอนชนิดทั้งวันทั้งคืนแบบไม่ยั้ง จนเจค็อบเริ่มสงสัยว่าระหว่างที่เขาและเพื่อนๆออกรบในสงครามเวียดนาม ทางกองทัพได้ให้ยาตัวหนึ่งสำหรับคลายเครียดให้แก่ทหารทุกคนที่ออกรบให้ได้ใช้มัน นี่คือผลข้างเคียงของยาตัวดังกล่าวหรือไม่ เพราะเพื่อนๆทหารทุกคนที่ใช้ยาตัวนี้เข้าไป หลังปลดประจำการ ทหารทุกนายต่างเจอภาพหลอนเล่นงานอย่างรุนแรง โดยยิ่งเจค็อบตามสืบถึงที่มาของตัวยาดังกล่าว ก็ยิ่งเหมือนถลำลึกลงสู่ชุดข้อมูลที่ไม่ควรเปิดออกอ่าน เพราะมันดำมืดราวรัตติกาลในคืนเดือนดับยังไงยังงั้น….

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เป็นหนังที่หลอนสะพรึงขวัญเอามากๆ ผู้กำกับเก่งที่สามารถดึงศักยภาพของนักแสดง ฉาก งานเอฟเฟค และเรื่องราวภายในหนังได้อย่างถึงขีดสุด ทุกอย่างภายในหนังเรื่องนี้ดูดีและลงตัวไปหมด โดยเฉพาะฉากจบเป็นอะไรที่สุดขั้วเอามากๆในยุคนั้น

หนึ่งในหนังสยองขวัญในดวงในดวงใจที่ข้าพเจ้าหลงรัก ความสนุกเอาไป 10 / 10 คะแนนครับผ๊มมมม (สมควรดูให้จบสักครั้งก่อนตายเป็นอย่างยิ่ง)

#แอดมินซามาร่า ^_^