****** รีวิวซีรี่ย์ผีๆ : Haunted: Latin America / 2021 (ห้าหลอนสะพรึงขวัญละตินอเมริกา!) ^_^

“อย่าแสดงความหวาดกลัวหรืออ่อนแอให้ปีศาจและพลังงานด้านลบเห็นโดยเด็ดขาด เพราะพวกมันดื่มด่ำความกลัวของพวกเราเป็นอาหาร….”

เอาเข้าจริงๆ ปกติแอดมินของเพจเราจะไม่ค่อยดูงานซีรี่ย์สยองขวัญกันสักเท่าไหร่ ประการแรกขี้เกียจตามติดเพราะขึ้นชื่อว่าซีรี่ย์แล้วย่อมต้องมีหลายตอนเป็นแน่แท้ ตามทีเหนื่อยหัวจิตหัวใจกันเลยกว่าจะรับชมจบ ประการต่อมาซีรี่ย์สยองขวัญที่เคยดูผ่านๆตามาในช่วงเวลาหนึ่ง มันไม่ค่อยจะสนุกสักเท่าไหร่ เสียเวลา เลยเลือกที่จะไม่ดูซีรี่ย์เสียดีกว่า ยกเว้นเจ้าซีรี่ย์เรื่องดังกล่าวมันจะมีข้อพิเศษเหนือการควบคุม อาทิ เรื่องนี้

Haunted: Latin America / 2021 ที่เลือกดูซีรี่ย์สยองขวัญเรื่องนี้เพราะว่า หนังแบ่งออกเป็น 5 ตอน ตอนแรกยาวสุดเพียง 47 นาที ส่วนอีก 4 ตอนหลังเรียงรายลดหลั่นกันเรื่อยๆที่ 29, 27, 30, และ 26 นาทีตามลำดับ สรุป ซีรี่ย์สยองขวัญเรื่องนี้ 5 ตอนจบในเวลาเพียง 2.39 ชั่วโมง (เหมือนนั่งดูหนังสยองขวัญยาวๆแค่เพียงเรื่องเดียวเอง เลยโอเค งั้นดูเรื่องนี้ยาวๆไปฆ่าเวลาดีกว่า

Haunted: Latin America / 2021 (ห้าหลอนสะพรึงขวัญละตินอเมริกา!) เรื่องนี้เป็นซีรี่ย์สยองขวัญแนวๆ “มือปราบสัมภเวสี” ของไทย คือเอาคนเม็กซิโกและในประเทศใกล้เคียงเข้าสู่รายการที่ชื่อ Haunted: Latin America โดยมี Laura TovarPablo, Guisa Koestinger, และ Alejandro Restrepo คอยกำกับรายการ จากนั้นจดหมายจากทางบ้านที่เขียนเล่าประสบการณ์สยองขวัญที่เคยพบเจอมา และได้รับคะแนนโหวตว่าน่ากลัวที่สุดในรายการจำนวน 5 แหล่งข้อมูล จะถูกเชื้อเชิญเข้าร่วมรายการสด บอกเล่าประสบการณ์ พร้อมมีละคร เรื่องราวจำลองที่ถ่ายทำเลียนแบบเรื่องเล่าเหล่านั้น ผสมรูปถ่ายเก่าๆของตัวบุคคลจริง และ/หรือสถานที่จริง ประกอบในการเล่าเรื่องเหตุการณ์ ผ่าน 5 เรื่องเล่าหลอนสะพรึง ดังนี้

เรื่องแรก : เกิดขึ้นในปี 2003 ที่เมืองอโปดากา รัฐนวยโวเลออง เม็กซิโก ในตึกแถวสองชั้น บ้านหมายเลข 565 เป็นเรื่องเล่าลือของชาวบ้านในละแวกดังกล่าว เกี่ยวกับเรื่องราวของผีสามตนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน และมันไม่ค่อยชอบให้ใครย้ายเข้ามาอยู่อาศัยภายใต้ชายคาเดียวกันกับมัน จวบจนอยู่มาวันหนึ่ง มีหญิงสาวชาวเม็กซิโกที่ไม่เชื่อในเรื่องราวดังกล่าวชนะคดีฟ้องร้องกับอดีตสามีเก่า จนได้กรรมสิทธิ์ในบ้านหลังนั้น บ้านหมายเลข 565 ย้ายเข้ามาอยู่พอดี….


เรื่องที่สอง : เกิดขึ้นในปี 1990 ที่เมืองโบโกต้า โคลัมเบีย เกี่ยวกับตุ๊กตาบัลเล่ต์ตัวหนึ่งที่ซึ่งเด็กหญิงวัย 15 ขวบปีได้รับเป็นของขวัญสำหรับวันเกิด จวบจนนางเติบใหญ่ มีสามีและมีลูกๆที่น่ารักอีกสองคน ตุ๊กตาตัวดังกล่าวก็ยังคงอยู่กับนาง แต่เหมือนมันมีชีวิตเกิดขึ้นในนั้น และทุกครั้งที่นางเผลอ ข้าวของภายในบ้านก็สามารถเคลื่อนย้ายที่ตั้งได้เองอย่างน่าประหลาดใจ….

เรื่องที่สาม : ไม่ได้ระบุช่วงเวลาของการเกิดเหตุการณ์ที่แน่ชัด แต่เรื่องดังกล่าวมีจุดเริ่มต้นที่เมืองเดลิเซียส ในเม็กซิโก เป็นเรื่องราวของนายสิบตำรวจนายหนึ่งที่มีอำนาจหยั่งรู้เรื่องราวในอนาคตจากการให้ความช่วยเหลือของผีที่เรียกกันว่า “มาการ์ริต้า” และบริวาร….

เรื่องที่สี่ : เกิดขึ้นในปี 1990 ณ ห้องชั้น 3 อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในเม็กซิโก เกี่ยวกับเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ถูกผีตามหลอกหลอนตลอด 24 ชั่วโมงจนแทบเป็นบ้า และไม่ว่าเขาและครอบครัวจะย้ายอพาร์ทเม้นท์กี่ครั้ง กี่เมือง ผีก็ยังคงตามติดเขาไปในทุกๆสถานที่ จนครั้งล่าสุด การย้ายอพาร์ทเม้นท์ครั้งที่สาม เขาและครอบครัวตัดสินใจให้บาทหลวงเข้ามาทำพิธีกรรมปราบผีภายในที่พักของเขา พิธีการสะกดวิญญาณด้วยไม้กางเขนชะโลมน้ำมันจนทั่วทุกมุมภายในที่พักดังกล่าว….

เรื่องสุดท้าย : เรื่องนี้เกิดในปี 2006 ที่เมืองซานแทนเดอร์ เดอ ติริเซา ในโคลัมเบีย หนังโฟกัสลงไปที่เด็กชายคนหนึ่งอายุราว 10 ปีที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่กับคุณยายที่เป็นยิปซี คุณยายมีอาชีพคือเป็นคนทรง คนพยากรณ์ดวง รับแก้ไสยเวทย์คาถาอาคมต่างๆ เด็กน้อยย้ายมาอยู่ที่นี่ได้สักพักใหญ่ๆก็ถึง “วันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์” ที่คนที่นี่เชื่อกันว่า “จะมีฝูงปีศาจออกมาวิ่งเล่นและเต้นรำกันอย่างสนุกสนานตามท้องถนน” คุณยายจึงขอให้เด็กน้อยเก็บตัวอยู่แต่ภายในบ้านเป็นเวลา 1 คืน เพื่อป้องกันไม่ให้ปีศาจตามมาจับตัวเอาไปกินได้ แต่ดูเหมือนเด็กน้อยคิดว่ามันเป็นเพียงเรื่องหลอกเด็กเหลวไหล เขาจึงหนีออกไปจากบ้านเพื่อไปหาเพื่อนเล่นของเขาที่นัดกันไว้ตรงสนามฟุตบอลท้ายเมือง ซึ่งที่ตรงนั้นเอง เด็กน้อยได้พบเจอกับบางสิ่งบางอย่างที่มันน่ากลัวและชั่วร้ายมากๆแทน….

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
คล้ายๆนั่งดูรายการ “มือปราบสัมภเวสี” ของหมอปลา ในเวอร์ชั่นละตินอเมริกายังไงยังงั้น หนังจับแขกผู้ร่วมรายการที่เคยผ่านประสบการณ์เลวร้ายเผชิญหน้ากับสิ่งลี้ลับมาออกรายการ จากนั้นก็ล้อมวงจุดเทียนสร้างบรรยากาศ เล่าเรื่องราวต่างๆ ประกอบภาพถ่ายเก่าๆจากเหตุการณ์จริง แล้วก็การแสดงหนังสั้นประกอบการเล่าเรื่อง ผมมองว่าตอนแรกทำออกมาได้ดีที่สุด หลังจากนั้นตอนที่ 2-3-4 ก็เริ่มแผ่วเบาลงเรื่อยๆ ส่วนตอนที่ 5 หรือตอนสุดท้าย หนังมีเอกลักษณ์การเล่าเรื่อง+คอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่ดูมีความเฉพาะตัว เนื้อเรื่องเข้าใจได้ค่อนข้างง่ายกว่าสี่เรื่องที่ผ่านมา หนังมีฉากการถ่ายทำ เอฟเฟค งานคอมฯกราฟฟิก ที่พอใช้ได้ในระดับหนึ่ง ฉากหลอนตุ้งแช่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ การเล่าเรื่องค่อนไปในทิศทางที่รวบรัดดี

หลังดูแบบรวดเดียวจบ ความสนุกของหนังเรื่องนี้ ถือว่าสอบผ่านได้ในระดับหนึ่ง คือหนังไม่ถึงกับดีเลิศประเสริฐศรี แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นแย่ ห่วยจนทนดูไม่ได้ บริบทโดยองค์รวม-ภาพรวม ความสนุกผมให้กลางๆนะครับ สอบผ่านแบบมีเงื่อนไข เอาไป 7 / 10 คะแนนจ๊ะ (ดูได้นะ หนังค่อยไปในทางสนุก แต่อย่าคาดหวังเยอะนะครับ เพราะมันไม่ถึงกับ ว๊าวววว…. )

#แอดมินซามาร่า ^_^

……………………………………………………………………..
****** ตัวอย่างหนัง / Haunted: Latin America / 2021 / Trailer :

>>>>https://www.youtube.com/watch?v=tUqBbkxFFfI


……………………………………………………………………..
****** สำหรับสมาชิกเพจที่ต้องการหาหนังเรื่องนี้มารับชมบ้าง แนะนำจ้าๆ

หนังมีบริการใน Netflix Thailand