****** แนะนำหนังสยองขวัญที่หลายคนอาจมองข้าม แต่หนังกลับดีเกินคาด : Books of Blood / 2020 (บันทึกแห่งโลหิต) ^_^

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าผมเคยดู Books of Blood / 2009 หนังสยองขวัญจาก UK มาก่อนเพียงไม่นาน ซึ่งมันเป็นเรื่องราวของนักล่าของสะสมผู้ไล่ตามหนังมนุษย์จากชายที่ผู้ได้รับสมญานามว่า “บัญญัติแห่งเลือด” หนังออกแนวเรต R เน้นฉากอีโรติก และหนังสร้างออกมาได้ดีพอสมควร แต่กระนั้นก็ตามตัวหนังกลับไร้ซึ่งแรงดึงดูดให้อยากเขียนรีวิวแต่ประการใด เลยรู้สึกแบ่งรับแบ่งสู้พอมาเจอหนังเรื่องนี้เข้า Books of Blood / 2020 (บันทึกแห่งโลหิต) วันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2564 ช่วงบ่าย ว่างๆพอดี เลยหยิบหนังเรื่องดังกล่าวขึ้นมาดูอย่างไม่คาดหวังอะไรมากนัก ดูเพียงเพื่อฆ่าเวลาระหว่างรอบอลลีก D3 มังกรฟ้า ตอนช่วงเย็น หลังดูจบ หนังสนุกเกินคาด เลยขอเขียนอะไรให้อ่านสักเล็กน้อย อืมมม….

Books of Blood / 2020 เป็นหนังสยองขวัญสัญชาติอเมริกัน โดย Director: Brannon Braga ร่วมเกลาบทหนังโดย Adam Simon, และ Clive Barker เป็นหนังยาว 1.47 ชั่วโมงที่รวมหนังสั้นสามเรื่องเข้าด้วยกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวคือเสียงกระซิบอันแผ่วเบาของคนตาย

เรื่องแรก : เกี่ยวกับชายสองคนที่กำลังออกไล่ล่า ตามหาชายผู้ได้รับสมญานามว่า “บัญญัติแห่งเลือด”

เรื่องที่สอง : เกี่ยวกับหญิงสาวนางหนึ่งที่นางเกิดมาพร้อมประสาทสัมผัสอันผิดปกติทางการได้ยิน กล่าวคือ หูของนางสามารถรับเสียงได้ดีกว่ามนุษย์ปกติถึง 100 เท่า ไม่ว่าจะเป็นเสียงแมลงวันขยับปีก, เสียงหนูที่กำลังเดินอยู่ในกำแพง, เสียงคนกำลังเคี้ยวอาหารที่ดังก้อง, และเสียงฝีเท้าของแมลงสาบที่กำลังไต่อยู่บนผนัง นางต้องทนทุกข์ทรมานกับเสียงดังกล่าวแต่เด็กจวบจนวัยสาว พยายามอย่างมากในการหาวิธีการรักษา หรือวิธีการอยู่ร่วมกับอวัยวะที่แปลกแยกชิ้นนี้ให้ได้ แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะไร้ประโยชน์ใดใด ทุกวิธีการรักษาต่างล้มเหลวหมดสิ้น จนกระทั่ง อยู่มาวันหนึ่ง นางได้ไปเจอบ้านของหญิงชราและสามีย่านชานเมืองเข้า ซึ่งที่นี่เองอาจจะเป็นสถานที่สุดท้ายในการรักษาบำบัดให้นางสามารถนอนหลับสนิท หลับได้อย่างมีความสุขตลอดกาลก็ได้….

เรื่องสุดท้าย : เกี่ยวกับหญิงสาววัยกลางคนที่เพิ่งสูญเสียลูกชายวัย 7 ขวบจากโรคร้าย จู่ๆนางก็ได้รับการติดต่อจากชายหนุ่มผู้เล่าลือกันว่ามีฌานพิเศษสามารถติดต่อกับคนในโลกของความตายได้ นางจึงติดต่อขอให้เขาเข้ามาทำพิธีเพื่อสื่อสารกับ “อีกโลก” เพื่อตามวิญญาณของลูกชายตัวน้อยกลับมาอยู่กับนางอีกครั้ง ซึ่งแน่นอน การผิดวงจรของทั้งสองโลกย่อมนำพาเรื่องราวอันสยดสยองพองขนหัวมาให้แน่นอน ซึ่งนางก็ไม่คิดว่ามันจะทำให้ชีวิตต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล “เพราะมันคือการเอาคืนของคนเป็นและคนตายอย่างสุดสาสม!”

หลังดูจบ หนังดีกว่าที่คาดเอาไว้เยอะมากกก ชอบตรงที่ผู้กำกับสามารถนำหนังสั้น 3 เรื่องมาปะติดปะต่อเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเนื้อเดียวอย่างลงตัว ช่วงท้าย หนังเคลียร์ทุกประเด็นข้อสงสัยจนหมดสิ้น ฉากจบ….แอบอมยิ้มเล็กๆอย่างมีความสุข หลับฝันหวานอย่างมีความสุขชั่วนิจนิรันดรเลยสินะ….

สรุปว่า ชอบครับ ให้ 8.5 / 10 คะแนน

#แอดมินซามาร่า ^_^