************ รวมบทรีวิวพิเศษ V/H/S 1-2-3-4 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 1-2-3-4) ^_^
รวมเอาไว้ในหนึ่งบทความ ให้ได้อ่านกันแบบยาวๆ ดังนี้จ๊ะ….
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

****** V/H/S 1 / 2012 (เทปลับ…เขย่าอเวจี ภาค 1)
V/H/S / 2012 (เทปลับ…เขย่าอเวจี) ผลงานการกำกับของ Matt Bettinelli-Olpin เเละ David Bruckner บทหนังโดยคู่หู Brad Miska เเละ Simon Barrett ใน V/H/S / 2012 นำเสนอมุมมองในแบบฉบับกล้องแทนตาเหมือนอย่างหนังซอมบี้สุดดังเรื่อง REC เสนอเรื่องราวของนักเลงหัวไม้-โจรงัดบ้านสุดกระจอยอย่างกลุ่ม Misfits ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้ไปขโมยม้วนเทป VHS (ม้วน VDO)บางอย่างจากบ้านหลังหนึ่ง โดยผู้ว่าจ้างเสนอเงินก้อนโตให้กลุ่ม Misfits เป็นเงินก้อนโตที่พวกเขาทั้งกลุ่มจะสามารถนำมาซื้อหาความสำราญได้นานหลายอาทิตย์…..

V/H/S / 2012 เล่าเรื่องราวของเทป VHS สุดดำมืดจำนวน 5 ตอน เป็นหนังสั้นที่แสนแปลกประหลาดสลับกับเรื่องราวและมุมมองของกลุ่มโจร Misfits ณ บ้านหลังนั้น ม้วนแรกของ VHS บอกเล่าถึงกลุ่มเพื่อนชาย 3 คน นักท่องเที่ยวยามราตรี กับสาวสวย 2 นางที่พวกเขาหิ้วมายังโรงแรมที่พัก ปรากฏว่าสาวนางหนึ่งเกิดปฏิกิริยาแสนแปลกประหลาด เธอกำลังเปลี่ยนไปอย่างชวนสยดสยอง….. ม้วนที่สองบอกเล่าถึงเรื่องราวการเดินทางของคู่รักคู่หนึ่ง ผ่านกลางทะเลทราย ที่พักข้างทาง โดยมีผู้เฝ้าติดตามกระหายเลือดคอยไล่ล่าโดยทั้งสองหาได้รู้ตัวไม่….. ม้วนที่สามเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางไปพักผ่อนตากอากาศของ 2 หนุ่ม และ 2 สาวสวย กลางป่า-ติดลำธารสายหนึ่ง โดยมีพลังงานลึกลับบางอย่างในป่า คอยไล่ล่า สังหารกลุ่มหนุ่มสาวอย่างบ้าเลือด…. ม้วนที่สี่ของ VHS เล่าถึงคู่หนุ่มสาวคู่หนึ่งที่กำลังเล่นอินเทอร์เน็ตกันอย่างสนุกสนานผ่านกล้อง Webcam แต่แล้วจู่ๆสาวเจ้าก็ถูกบางสิ่งบางอย่างโจมตีอย่างสุดสยดสยองภายในบ้านของเธอเอง….. เรื่องสุดท้ายบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวของกลุ่มนักท่องเที่ยวยามราตรีที่ไปเจอเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ ณ บ้านร้างแห่งหนึ่ง พวกเขาหนี แต่ปรากฏว่าสิ่งลี้ลับกลับติดตามพวกเขาออกมาด้วย จนกระทั้งรถที่พวกเขาใช้เดินทาง ติดอยู่ท่ามกลางรางรถไฟ ที่ซึ่งมีขบวนรถไฟขนส่งสินค้ากำลังแล่นเข้ามาอย่างเร็วรี่…..

ทั้ง 5 ตอนเป็นหนังสั้นสุดสะพรึงที่ซึ่งปรากฏอยู่ภายในม้วนเทป VHS ผสมผสานกับเรื่องราวในการปฏิบัติการย่อง-งัด-ลัก อย่างสุดอุจอาจของโจรกลุ่ม Misfits ที่ซึ่งภายในบ้านที่พวกเขาเข้าไป ไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตใดใด มีเพียงชายร่างท่วม-เจ้าของบ้าน ที่นั่งตายอยู่หน้าจอทีวี-กองม้วน VHS อย่างสุดประหลาด พวกเขาเริ่มหวั่นวิตก และสนใจในสิ่งที่ได้รับการว่าจ้างมาเพื่อให้ขโมย ว่าอาจไม่ใช่ม้วนเทปธรรมดาเสียแล้ว….. V/H/S / 2012 (เทปลับ…เขย่าอเวจี) ได้รับเรต R จากการจัดอันดับของ MPAA หนังส่วนใหญ่ถ่ายทำในสหรัฐอเมริกา ออกฉายครั้งแรกวันที่ 7 ตุลาคม 2012 โดยบริษัท Bloody Disgusting ดาราเด่นประกอบไปด้วย Calvin Reeder, Lane Hughes เเละ Adam Wingard

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

****** V/H/S 2 / 2013 (เทปลับ…เขย่าอเวจี ภาค 2)
จากม้วนเทปนรก 5 ม้วนแรกในปี 2012 กับการกลับมาที่ยิ่งใหญ่กว่าเก่าของ V/H/S/2 เทปลับ…เขย่าอเวจี ปี 2013 หนังของผู้กำกับ Simon Barrett เเละ Jason Eisener บทหนังโดย Simon Barrett เเละ John Davies บอกเล่าถึงคดีคนหาย การสืบหา และม้วนเทป VHS ปริศนา…… แม้ใน V/H/S ภาคนี้ตัวหนังจะถูกลดทอนม้วนเทปอำมหิตให้เหลือเพียงแค่ 4 ม้วน แต่กลับเพิ่มดีกรีความดุเดือดของเนื้อหาและภาพที่แสดงออกอย่างสุดรุนแรง……..

V/H/S/2 นำเสนอเรื่องราวของสองนักสืบฝีมือเยี่ยมอย่าง Larry (นำแสดงโดย Lawrence Michael Levine)นักสืบหนุ่มมาดละเมียด และ Ayesha (นำแสดงโดย Kelsy Abbott) นักสืบสาวสวย ทั้งสองรับงานมาชิ้นหนึ่งโดยมีค่าจ้างเป็นสินตอบแทนสูงพอสมควร กับการตามสืบหาเด็กหนุ่ม-นักเรียนของโรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่งซึ่งหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย สองนักสืบตามหาความเชื่อมโยงในหลายเหตุการณ์อันเกี่ยวข้องกับเด็กคนนี้หลายที่ แม้ในโรงแรมม่านรูด แต่ก็ไม่พบหลักฐานที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีแต่ประการใด สุดท้ายจึงมาจบลงที่เบาะแสสุดท้าย ในบ้านพักลึกลับหลังหนึ่งอันแสนเงียบสงบ เมื่อนักสืบทั้งสองมาถึงและเห็นประตูปิด-ลงล็อคเอาไว้จากภายในอย่างแน่นหนา ทั้งคู่จึงตัดสินใจที่จะงัดบ้านหลังดังกล่าวเข้าไปภายใน สิ่งที่ได้พบคือความว่างเปล่าของผู้คน แต่กลับมีกองม้วนเทป VHS กองโต ทีวีหลายเครื่องที่ถูกเปิดทิ้งไว้ หน้าจอโน๊ตบุ๊ก และข้อมูลการทดลองอะไรบางอย่างของเด็กนักเรียนชายคนที่กำลังตามหา ระหว่างนั้นเอง นักสืบทั้งสองเริ่มสงสัยในพฤติกรรมแปลกประหลาดของเด็กนักเรียนชายคนดังกล่าว จึงทดลองเปิดม้วนเทป VHS ออกดู และพบว่า……..

ม้วนแรก : นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ไปทำการทดลองผ่าตัดใส่กล้อง VDO แบบ REC ไว้ภายในดวงตาข้างซ้าย เขาจะสามารถมองเห็นหลายสิ่งหลายอย่างได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นผ่านตัวเลนส์ของกล้อง VDO ชุดนี้ เห็นทุกสิ่งทุกอย่างไม่เว้นแม้กระทั่ง…วิญญาณ !! เหตุการณ์ดูเหมือนว่าจะเลวร้ายหนักขึ้นเรื่อยๆเมื่อเขาเห็นภูตผีปีศาจตามมาทวงชีวิตทั้งวันทั้งคืน ข้าวของภายในบ้านเริ่มถูกวิญญาณผีนรกรื้อจนกระจุยกระจาย หนักจนเขาต้องวิ่งหนีเอาตัวรอดเข้ามาภายในห้องนอน และพบว่าบนเตียงนอนมีใครคนหนึ่งแอบมาหลับอยู่ภายใต้ผ้าห่มอันแสนอ่อนนุ่ม………..

ม้วนสอง : เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มนักปั่นจักรยานเสือภูเขาที่แอบหนีไปพักผ่อนคนเดียวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์บนเนินเขาลูกหนึ่ง เขาติดกล้องแทนตาไว้บนศีรษะและปั่นจักรยานเสือภูเขาไปเรื่อยๆ จนพบเข้ากับหญิงสาวถูกรุมทำร้ายข้างทางจากบางสิ่งบางอย่างจนเลือดอาบ เลยเข้าไปช่วยแต่กลับถูกเธอกัดและกลายสภาพเป็นซอมบี้ในที่สุด ม้วนนี้จะนำเสนอเรื่องราวในมุมมองของคนที่กลายร่างเป็นซอมบี้ ว่าจะมีพฤติกรรมอย่างไร ออกล่าเหยื่อแบบไหน และใครกันคือเหยื่อ !! (กล้องมันจะสลับกันไปๆมาๆระหว่างกล้อง VDO ที่ติดไว้บนหัวซอมบี้ และกล้อง VDO ในงานเลี้ยงวันเกิดของคนที่มาเที่ยวพักผ่อนบนเขา ตัดกันไปมาอย่างลงตัว….เลยได้มุมมองที่แปลกแต่สวยงาม)

ม้วนต่อมา : นำเสนอเกี่ยวกับการถ่ายทำสารคดีของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ถูกเชื้อเชิญให้มาถ่ายทำกระบวนการจัดการและวิถีชีวิตของลัทธินรกในประเทศอินโดนีเซีย ม้วนนี้ท่านผู้ชมจะได้ชมเรื่องราวผ่านกล้อง VDO และกล้องแอบถ่ายที่ทางทีมงานแอบซุกเอาไว้ที่หน้าอก(เสื้อ)เพื่อให้ได้เห็นพฤติกรรมต่างๆอันแสนแปลกแยกของลัทธิลึกลับอย่างเต็มตา (ม้วนนี้ลุ้นระทึก และน่ากลัวที่สุด)………

ม้วนสุดท้าย : เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยแรกรุ่นที่พ่อแม่ออกไปทำธุระนอกบ้านจึงปล่อยให้กลุ่มเด็กๆอยู่บ้านกันตามลำพัง 1 คืน ปรากฏว่าคืนนั้นเอง ระหว่างที่เด็กๆสนุกสนานกับการเล่นซุกซนตามประสา กลับถูกโจมตีและลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาวอย่างสุดระทึก!! (ม้วนนี้ตัวกล้อง VDO จะถูกติดอยู่บนหัวสุนัขที่เด็กๆเลี้ยงไว้)

ความรุนแรงใน V/H/S/2 ภาคนี้ขอยอมรับว่าหนังทำออกมาได้รุนแรงกว่าภาคแรก เลือดสาด อวัยวะกระจายอย่างชัดเจน ดิบ โหด เห็นกันแบบจะๆไม่มีการทำหมอกควันบังไว้ให้คนรักหนังสยองเรต 18+ ได้รำคาญใจ ฉากรุนแรงภายใน V/H/S/2 / 2013 ที่เป็นที่กล่าวขานในความรุนแรง อาทิ ฉากกรีด-ควักลูกตาออกมาจากเบ้า(ในม้วนแรก), ฉากการกัด-ฉีกเนื้อของเหล่าซอมบี้สุดโหด(ในม้วนสอง), ฉากปาดคอเหยื่ออย่างสุดหวาดเสียว, ฉากการฆ่าตัวตายหมู่โดยใช้ปืนสั้นยิงหัวทีละหลายๆคน และอีกหลายๆฉากที่ล้วนมีแต่ความรุนแรงแบบสุดกู่แทบทั้งสิ้น(ในม้วนสาม) จึงส่งผลให้หนังเรื่องนี้คงหมดสิทธิ์เข้ามาฉายหรือจัดจำหน่ายในแบบแผ่น DVD ในประเทศไทยค่อนข้างแน่นอน….. หนังไม่เหมาะกับเด็ก สตรีมีครรภ์ คนขวัญอ่อน คนชรา และคนมีโรคประจำตัว(โดยเฉพาะม้วนสามคนขวัญอ่อนห้ามดูโดยเด็ดขาด / ไม่งั้นมันจะติดตา…..) V/H/S/2 หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อ 6 มิถุนายน 2013 ในอเมริกา โดยมีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 96 นาที และใช้สถานที่ถ่ายทำหลักถึง 3 ประเทศ คือ อเมริกา, แคนาดา และอินโดนีเซีย

อนึ่ง ใน V/H/S/2 หากท่านชมม้วน 1 – 2 – 3 จนจบแล้ว ม้วน 4 ไม่จำเป็นต้องชมก็ได้เพราะมันไม่มีอะไรเลย ดูตลกๆ ขำๆเสียด้วยซ้ำ (ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน……)

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

****** V/H/S: Viral / 2014 (เทปลับ…เขย่าอเวจี ภาค 3)
หลังจาก V/H/S ภาคแรกได้สร้างปรากฏการณ์ลุ้นระทึกแบบสุดขีดในปี 2012 กับภาคต่อสุดเร้าใจและสยดสยองยิ่งกว่าเก่าใน V/H/S/2 ปี 2013 (ที่ซึ่งหลายคนยังคงตราตรึงกับหนังสั้นฉบับแดนอิเหนามหาหฤโหด / เรื่องนั้น) บัดนี้ ย่างเข้าสู่ช่วงปลายปี 2014 สองไดเร็คเตอร์เเละนักเขียนบทมือทองอย่าง Justin Benson เเละ Gregg Bishop ตัดสินใจสายฟ้าแลบส่ง V/H/S: Viral / 2014 (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 3 ) ออกท้าทายสู่สายตาประชาคมโลก กับหนังสั้นฉบับตัดต่อ-ผสานให้กลมกล่อมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน…..

เรื่องราวมันเกิดขึ้น ณ เมืองใหญ่แห่งหนึ่ง (Los Angeles) ทั้งกลางคืนและกลางวัน กับความวุ่นวาย-วิบัติภัยนานาที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติผ่านมุมมองกล้องแทนตาสุดสมจริง (กล้อง VDO, และกล้องติดหมวก) เมื่อรถตำรวจเปิดไซเรนออกไล่ล่ารถไอศกรีมที่กำลังขับซิ่งเข้าไปในเมืองอย่างบ้าคลั่ง ท่ามกลางสายตาของเหล่ามวลมหาประชาชน กล้องมือถือ และบรรดาสิงจักรยานตัวแสบประจำเมือง กลายเป็นเรื่องสั้นบอกเล่าผ่าน 4 มุมมอง ดังนี้

ตอนแรก : นำเสนอเกี่ยวกับห้วงชีวิตของชายคนหนึ่ง นักมายากลผู้ลุ่มหลงกับการแสดงโชว์อันสุดตื่นเต้นเร้าใจ เขานั้นต้องการทั้งชื่อเสียงและเกียรติยศ แต่ดูเหมือนหน้าที่การงานกลับดำดิ่งลงสู่ทิศทางตรงกันข้าม จนวันหนึ่งเขาได้รับพัสดุภัณฑ์จัดส่งมาให้อย่างสุดประหลาด มันเป็นเพียงผ้าคลุมสีดำผืนใหญ่ ที่ซึ่งมีบางสิ่งบางอย่างซ่อนแอบอยู่ภายในอย่างน่าหวาดหวั่น จนไม่นานนัก หน้าที่การงานของเขาก็กลับรุ่งโรจน์แบบสุดขีด การแสดงมายากลประหนึ่งสวรรค์รังสรรค์สร้างให้เหล่าผู้ชมงวยงง มันคืออะไรกันแน่นะ? แล้วมันมีผลเสียอย่างไรตามมา?

ตอนสอง : นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของชายหนุ่มผู้หมกมุ่นไปกับการสร้างเครื่องมือสำหรับเปิดประตูไปสู่ห้วงมิติคู่ขนาน ที่ซึ่งหลังการทดลอง เขาตัดสินใจใช้มันเป็นช่องทางเข้าไปเพื่อติดต่อสื่อสารกับตัวเองใน “อีกโลกหนึ่ง” โดยหารู้ไม่ว่าโลกนั้นมีบางสิ่งสุดสะพรึงแอบซ่อนอยู่อย่างเงียบเหงา เย็นชา และรอคอยวัน-เวลาในการคลี่คลายอย่างเชื่องช้าแต่ชวนสติหลุดแบบสุดขั้ว….

ตอนสาม : ตีแผ่ชีวิตกลุ่มแก๊งค์-วัยรุ่นนักเลงสเก็ตบอร์ดใน Los Angeles กลุ่มหนึ่ง ที่ซึ่งจู่ๆพวกเขาก็กลับไปมีเรื่องกับพวกลัทธิประหลาด-เหล่าคนบูชาผีชาวเม็กซิกัน จึงเกิดการต่อสู้ ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดในบริเวณย่านชานเมือง เขตท่อระบายน้ำทิ้ง คนดูจะมองภาพเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านมุมกล้องติดหมวกอย่างสุดลุ้นระทึก…..

ตอนจบ : (ความจริงเป็นตอนย่อย / สั้นๆ) เกี่ยวกับชาย-หญิงคู่หนึ่งที่ติดต่อสื่อสารกันผ่านกล้อง VDO และ TV ภายในรถไอศกรีม และจุดจบของเรื่องอันแสนเศร้า…..

(อนึ่ง : สืบค้นจากข้อมูลของ V/H/S: Viral / 2014 ความจริงยังมีหนังสั้นอีกเรื่องชื่อ “Gorgeous Vortex” แต่ถูกตัดออกในนาทีสุดท้ายโดยไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุ….)

**** // ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนต่อ V/H/S: Viral / 2014 // ****
ดูเหมือนว่าหนังสั้นภายในมีจำนวนลดลง รวมถึงขนบเดิมที่ V/H/S เคยสร้างมาก่อนก็ถูกทำลายอย่างราบคาบ จากรูปแบบของกลุ่มโจร (หรือใครก็ตาม) ที่แอบย่องเข้าไปค้นหาบางสิ่งบางอย่างภายในบ้านสุดลึกลับ แล้วพบเข้ากับม้วนเทปปริศนา ที่ซึ่งเมื่อเปิดมันออกดู กลายกลับเป็นเรื่องราวชวนขนหัวลุกสุดขีด งานนี้กลับฉีกกฎลงอย่างราบคาบโดยการนำเสนอแง่มุมผ่านกล้องแทนตา, กล้อง VDO, และกล้องติดหมวก รวมถึงเรื่องราวความวุ่นวายใน Los Angeles แทน (อันนี้หลายคนชอบ, หลายคนรับไม่ได้ / ก็นานาจิตตังกันไป)

ในส่วนของความน่ากลัว-สยดสยอง-ขวัญผวา-ความรุนแรงของตัวหนังเรื่องนี้ เท่าที่ดูจนจบ ทั้งหมดถูกลดทอนให้ดูเบาบางลงอย่างน่าใจหาย จนใครหลายคนถึงกับร้องอุทานออกมาว่า “มันไม่ใช่ V/H/S ในฉบับที่พวกเขาและเธอเคยรู้จักกันมาก่อน” อย่างไรก็ตามใน V/H/S: Viral / 2014 ก็ยังคงมีข้อดีพอหลงเหลืออยู่บ้าง ตรงที่รูปแบบการเล่า-ดำเนินเรื่องค่อนข้างฉับไว เร้าใจ ไม่ชวนงวยงงเหมือนบางตอนในภาคก่อนๆ ฉากจบของแต่ละตอนก็ค่อนข้างเคลียร์ดี V/H/S: Viral / 2014 หนังถูกจัดเข้าประเภท Horror-Thriller มีความยาวทั้งเรื่องประมาณ 97 นาที ได้เรต R จากทาง MPAA (Motion Picture Rating) หนังออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ปี 2014 (ใน USA)

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

****** V/H/S 94/ 2021 (เทปลับ…เขย่าอเวจี ภาค 4 เขย่ามหานรก)
หลังจากภาค 3 ของมัน V/H/S Viral ออกเผยแพร่ในปี 2014 พวกเราต่างเฝ้ารอคอยภาคต่อของหนังในตระกูลนี้ด้วยใจจดจ่อ ว่าจะมีสร้างออกมาอีกไหม หรือจบเพียงเท่านี้ และแล้วหลังการรอคอยยาวนานเกือบ 8 ปี ในที่สุดภาคต่อของมันก็ปรากฏโฉมออกมาในช่วงต้นเดือนตุลาคม ปี 2021 ในนาม “V/H/S/94 / 2021” (เทปลับเขย่าอเวจี ภาค 4 เขย่ามหานรก!)

V/H/S/94 / 2021 หนังสยองขวัญงานร่วมทุนสร้างของสองชาติ Countries of origin: United States-Indonesia หนังความยาว 1.43 ชั่วโมง ผลงานการกำกับของ Directors:Simon Barrett(segment The Empty Wake), Steven Kostanski(segment The Veggie Masher), และ Chloe Okuno Directors(segment Storm Drain) ร่วมเกลาบทหนัง(Writers)โดย Jennifer Reeder(segment Holy Hell), Chloe Okuno(segment Storm Drain), และ Simon Barrett(segment The Empty Wake) หนังใช้ชื่อภาคภาษารัสเซียคือ З/Л/О 94 หนังออกเผยแพร่ครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2564 โครงเรื่องหลักๆใน V/H/S/94 / 2021 ประกอบไปด้วยหนังสั้นจำนวน 4 เรื่อง และโครงเรื่องหลักอีก 1 ซึ่งเป็นจุดจบของตัวหนัง

มันเป็นเรื่องราวของตำรวจหน่วย S.W.A.T. Team จำนวน 6 นายติดอาวุธหนักครบมือ +หนึ่งตากล้องถ่าย VDO ประจำทีม ที่กลางดึกคืนหนึ่งหน่วยนี้ได้รับมอบหมายให้บุกสถานที่ตั้งของลัทธิมืดแห่งหนึ่งเพื่อสอบสวนเกี่ยวกับเทป VHS ลึกลับที่ว่ากันว่า “หากใครได้ดูมันเข้าจะทำให้ต้องฆ่าตัวตายทุกรายไป”

ซึ่ง ณ สถานที่ตั้งของลัทธิแห่งนี้เอง หน่วย S.W.A.T. Team พบห้องแยกย่อยข้างในตัวอาคารปิดอีกเป็นจำนวนมาก แทบทุกห้องเปิดฉายเทป VHS ปริศนาแตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดกระบวนการฆ่าตัวตายที่แปลกแยกกันไปในแต่ละห้อง ยิ่งสืบค้นหาข้อมูลลึกเข้าไปในตัวอาคารเรื่อยๆ ก็ยิ่งพบภาพชวนสยดสยองพองขนหัวหนักข้อเข้าไปทุกขณะ จวบจน S.W.A.T. Team พบห้อง 4 ห้องที่เปิดฉายเทป VHS จำนวน 4 เรื่อง ดังนี้

เทป VHS เรื่องที่ 1 : (Storm Drain โดย Chloe Okuno) มันเป็นเรื่องเล่าลือของชาวเมืองเวสเทอร์วิลล์ เล่าลือเกี่ยวกับบุคคลลึกลับที่อาศัยอยู่ภายในท่อระบายน้ำใต้ดินของเมือง เป็นชายประหลาดที่ชาวเมืองต่างหวาดกลัวและขนานนามให้ว่า “มนุษย์หนู” ปรากฏข่าวนี้แพร่สะพัดปากต่อปากจนสำนักข่าวช่อง 6 ให้ความสนใจ ส่งพิธีกรสาว “ฮอลลี่ มาร์เซียโน” และตากล้องหนุ่ม “เจฟ” เดินทางมายังเวสเทอร์วิลล์และลงไปในท่อระบายน้ำของเมืองเพื่อทำข่าวนี้สร้างเรตติ้งของช่องสถานีให้พุ่งกระฉูด….

เทป VHS เรื่องที่ 2 : (The Empty Wake โดย Simon Barrett) เป็นเรื่องราว 1 คืนก่อนจัดงานศพของชายที่ชื่อ “แอนดรูว์ เอ็ด” ทางญาติๆของคนตายได้ว่าจ้างสาวผิวสีคนหนึ่งชื่อ “แจนสัน” มาทำหน้าที่เฝ้าศพ ซึ่งคืนนี้เองประจวบเหมาะกับที่พายุทอร์นาโดกำลังพัดเข้าสู่เมืองนี้พอดี ลมพัดกระชากแรงจนไฟดับไปทั่วทั้งเมือง รวมถึงห้องจัดพิธีศพของแอนดรูว์ เอ็ด และแล้วเสียงประหลาดก็ดังขึ้นมา จากข้างในโลงศพ ในขณะที่สาวแจนสันเฝ้าอยู่เพียงคนเดียว….

เทป VHS เรื่องที่ 3 : (The Subject โดย Timo Tjahjanto) หนังพาไปชมห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ลึกลับแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซียของ ดร.เจมส์ ซุฮานดร้า นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่วันดีคืนดีก็จับมนุษย์มาทำเป็นหนูทดลอง โดยสร้างให้เขา(และเธอ)เหล่านั้นกลายเป็นมหาอาวุธล่าสังหารที่พร้อมสำหรับการครองโลก ยัง….ยังไม่ทันที่ ดร.เจมส์ ซุฮานดร้า คิดฝันหวานอะไรต่อ จู่ๆหน่วยรบพิเศษของอินโดนีเซียติดอาวุธหนักครบมือราว 25 นายก็บุกจู่โจมเพื่อปิดห้องทดลองของเขา ในขณะที่การทดลองกำลังเกิดข้อผิดพลาดอย่างมหันต์ เพราะสัตว์ทดลองตัวหนึ่งดันหลุดออกมาจากกรงขังพอดิบพอดี….

เทป VHS เรื่องที่ 4 : (The Terror โดย Ryan Prows) เกี่ยวกับกลุ่มทหารผ่านศึกราว 10 นายในสถานที่ซ่องสุมกำลังลึกลับแห่งหนึ่ง กับแผนการณ์โค่นล้มรัฐบาลกลางของ Patrick V พวกเขาจึงต้องเตรียมตัวกันให้ละเอียดนิด ด้วยการไปซื้อหาอาวุธสงครามนานาชนิด ฝึกการใช้อาวุธในทุกรูปแบบให้ชำนาญสุดขีดโดยการจับเหยื่อบางรายที่พวกเขาเกลียดขี้หน้านำมาคุมขังเอาไว้ แล้วใช้อาวุธที่ซื้อหามาเหล่านั้นทดลองยิงหัวของเหยื่อให้ระเบิดตายห่าคากระบอกปืน ปรากฏก่อนวันเผด็จศึกหนึ่งวัน เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่มันน่ากลัวเอามากๆเกิดขึ้นภายในห้องใต้หลังคาของตัวอาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่คลังเก็บอาวุธ กลุ่มทหารผ่านศึกติดอาวุธหนักจำนวน 3 นายพร้อมตากล้องอีก 1 จึงเข้าไปทำการตรวจสอบ….

****** ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน
เท่าที่เคยดูหนังในตระกูล VHS มาครบทุกภาค จะพบว่ามันคือการยำหนังสั้นสยองขวัญจำนวน 4 หรือ 5 เรื่องเข้าไว้เป็นหนังยาว 1 เรื่องเสมอ บริบทโดยองค์รวมของหนัง จึงเป็นแบบผสมผสาน ได้ดูหนังดีบ้าง ได้ดูหนังสนุกปานกลางบ้าง หนังบางเรื่องก็เข้าขั้นแย่(ห่วยแตกชวนส่ายหัว) คละเคล้ากันไป แต่พอได้มาดู VHS ภาคนี้ V/H/S/94 / 2021 เรากลับพบว่า มาตรฐานของตัวหนังสูงกว่าภาคก่อนๆที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะ 4 เรื่องที่บรรดาผู้กำกับได้นำเสนอนั้น “ดีในทุกเรื่องเป็นมาตรฐาน” ทั้ง 4 เรื่องเป็นหนังสยองขวัญที่ดีหมด ถ้าให้คะแนนก็ 8 / 10 คะแนนทุกเรื่อง ปัญหาอย่างเดียวของภาคนี้ ก็คือ….เรากลับหาหนังตัวที่สร้างภาพจดจำฝันในใจยังไม่ได้ คือหนังดีจริงทั้ง 4 เรื่อง แต่เรายังหาหนังเพียงสัก 1 เรื่องที่ดีแบบกระโดดเป็นหน้าเป็นตาของภาคนี้ยังไม่เจอ (อันนี้แอบเสียดายนิด)

ทิ้งท้าย หลายคนอาจเห็นคำโปรโมทในชื่อเรื่องตรงที่ว่า หนังเรื่องนี้ได้เรต ฉ 20+ จากเพจเรา ที่มาของการได้เรตนี้มาจากเรื่องไหน ตอบ….มาจากหนังเรื่องที่ 3 และ 4 ครับ ซึ่งมีฉากโหดๆเยอะมาก ฉากใช้ปืนยิงจนหัวแหลกสมองกระจุยแบบจะๆ มีให้เห็นในหลายฉาก บางฉากก็เล่นเอาเสียววาบ เพราะเราเห็นคนโดนท่อนเหล็กเสียบแทงทะลุหัวแล้วเอาเหล็กกรูดรูดไปกับกำแพงอย่างช้าๆ(อันนี้สยองของจริงครับ) อีกฉากที่ทำร้ายจิตใจคนรักสัตว์ คือฉากจับกระต่ายไปขังกรงเอาไว้กับกระเบิดกล่องใหญ่ แล้วกดระเบิดดัง ตูมมมมม (ฉากนี้คนรักกระต่ายไม่โอเคแน่ครับ) เรียกว่าฉากโหดติดเรต 18+ และ ฉ 20+ ภาคนี้จัดเต็มสนองพระเดชพระคุณสายกุโระเต็มสูบขนานแท้

ความสนุกเอาไป 8 / 10 คะแนนครับ (คุ้มค่าสมการรอคอย)

#แอดมินซามาร่า ^_^